Go!Vietnam

Có một Mộc Châu "đời thường" đến thế: Lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá cùng người dân, ăn pa pỉnh tộp đặc sản, buổi tối nâng chén rượu mận trong tiết trời mát mẻ

14/07/2020 04:28 PM | Sống

Mộc Châu là một trong những địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn ở vùng núi phía Bắc. Đến với Mộc Châu, du khách không chỉ có cơ hội ngắm rừng mận, vườn cải mà còn được trực tiếp trải nghiệm những hoạt động thường ngày của người dân.

Có một Mộc Châu "đời thường" đến thế: Lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá cùng người dân, ăn pa pỉnh tộp đặc sản, buổi tối nâng chén rượu mận trong tiết trời mát mẻ

Mộc Châu là huyện miền núi, cao nguyên và biên giới, nằm ở hướng Đông Nam của tỉnh Sơn La, cách Hà Nội 180 km về hướng Tây Bắc, chiếm 7,49% diện tích của tỉnh. Mộc Châu có cả bốn mùa rõ rệt. Ngay cạnh Mộc Châu, có một Vân Hồ cũng đẹp, độc, lạ không kém. Vân Hồ Mộc Châu vốn trước đây là một, nhưng sau này UBND tỉnh Sơn La quyết định tách Vân Hồ ra một huyện riêng.

Đến với vùng đất này, du khách có cơ hội được tận hưởng khí hậu cao nguyên ôn hòa, mát mẻ với các điểm danh thắng độc đáo như khu hồ sinh thái rừng thông bản Áng, đồi chè, vườn đào, vườn mận, trang trại chăn nuôi bò sữa… 

Có một Mộc Châu đời thường đến thế: Lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá cùng người dân, ăn pa pỉnh tộp đặc sản, buổi tối nâng chén rượu mận trong tiết trời mát mẻ - Ảnh 1.
Có một Mộc Châu đời thường đến thế: Lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá cùng người dân, ăn pa pỉnh tộp đặc sản, buổi tối nâng chén rượu mận trong tiết trời mát mẻ - Ảnh 2.
Có một Mộc Châu đời thường đến thế: Lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá cùng người dân, ăn pa pỉnh tộp đặc sản, buổi tối nâng chén rượu mận trong tiết trời mát mẻ - Ảnh 3.

Giữa lòng cao nguyên Mộc Châu, còn có một "báu vật" được mẹ thiên nhiên ban tặng làm nao nức du khách khi tới đây, đó là thác Dải Yếm nằm ở xã Mường La, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Sở dĩ thác mang tên là Dải Yếm bởi theo truyền thuyết, thác là dải yếm của người con gái cứu chàng trai thoát khỏi dòng nước lũ. Thác còn có các tên gọi khác là “thác Nàng”, “thác Bản Vặt”.

Thác Dải Yếm được hình thành từ dòng suối Vặt, bắt nguồn từ hai dòng nước Co Lằm và Tá Cháu cách khoảng 600m. Sở hữu một độ cao lên tới 100m, thác Dải Yếm được chia làm hai phần. Thác phía trên gồm 9 tầng tượng trưng cho “9 bậc tình yêu” như trong truyền thuyết, rộng hơn 70m. Thác nước phía dưới có 5 tầng, cách thác trên khoảng 200m.

Có một Mộc Châu đời thường đến thế: Lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá cùng người dân, ăn pa pỉnh tộp đặc sản, buổi tối nâng chén rượu mận trong tiết trời mát mẻ - Ảnh 4.
Có một Mộc Châu đời thường đến thế: Lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá cùng người dân, ăn pa pỉnh tộp đặc sản, buổi tối nâng chén rượu mận trong tiết trời mát mẻ - Ảnh 5.
Có một Mộc Châu đời thường đến thế: Lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá cùng người dân, ăn pa pỉnh tộp đặc sản, buổi tối nâng chén rượu mận trong tiết trời mát mẻ - Ảnh 6.

Dưới chân thác Dải Yếm là dòng suối chảy êm dịu. Nhiều người dân địa phương còn "tranh thủ" quăng lưới, úp nơm, kiếm thêm con cá, con tôm cho bữa cơm nhà. Hoạt động này chính là một trong những tiền đề để phát triển trải nghiệm du lịch địa phương của dự án du lịch cộng đồng Mộc Châu Vân Hồ do tổ chức phi chính phủ Action On Poverty (AOP) tại Việt Nam đảm nhiệm, tức là du khách tham gia sẽ được trải nghiệm những hoạt động như người dân địa phương như quăng lưới bắt cá, hái chè, lưu trú tại những ngôi nhà truyền thống, thưởng thức ẩm thực Tây Bắc, trekking, giao lưu văn nghệ...

Có một Mộc Châu đời thường đến thế: Lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá cùng người dân, ăn pa pỉnh tộp đặc sản, buổi tối nâng chén rượu mận trong tiết trời mát mẻ - Ảnh 7.
Có một Mộc Châu đời thường đến thế: Lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá cùng người dân, ăn pa pỉnh tộp đặc sản, buổi tối nâng chén rượu mận trong tiết trời mát mẻ - Ảnh 8.

Một trong những trải nghiệm thú vị khác đó là trải nghiệm hái chè cùng người dân địa phương. Việc được tận tay hái chè, chế biến trà và thưởng trà chắc chắn làm hài lòng du khách. Để chè sạch và chất lượng, những búp chè đều được hái bằng tay thay vì bằng máy như thông thường. Em Hằng ở bản Dọi, xã Tân Lập, Mộc Châu, năm nay học lớp 1, cứ cuối tuần đều theo mẹ và chị lên đồi hái chè. Đôi tay bé nhỏ của em cứ thoăn thoắt ngắt từng búp chè. Em kể ngày hôm qua một mình em hái được 1kg dù ngoài trời nắng chói chang.

Có một Mộc Châu đời thường đến thế: Lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá cùng người dân, ăn pa pỉnh tộp đặc sản, buổi tối nâng chén rượu mận trong tiết trời mát mẻ - Ảnh 9.
Có một Mộc Châu đời thường đến thế: Lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá cùng người dân, ăn pa pỉnh tộp đặc sản, buổi tối nâng chén rượu mận trong tiết trời mát mẻ - Ảnh 10.
Có một Mộc Châu đời thường đến thế: Lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá cùng người dân, ăn pa pỉnh tộp đặc sản, buổi tối nâng chén rượu mận trong tiết trời mát mẻ - Ảnh 11.
Có một Mộc Châu đời thường đến thế: Lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá cùng người dân, ăn pa pỉnh tộp đặc sản, buổi tối nâng chén rượu mận trong tiết trời mát mẻ - Ảnh 12.

Hướng tới việc giúp người dân bảo tồn, duy trì những nét đẹp văn hóa truyền thống cũng như bảo vệ môi trường, tổ chức AOP hỗ trợ người dân cách làm du lịch một cách bài bản như kỹ năng giao tiếp với du khách, kỹ năng nấu ăn... Chị Lèo Thị Chơ, chủ homestay Quốc Khánh, chia sẻ ngày trước cứ gặp khách là ngại, thường để chồng ra mặt nói chuyện là chính còn bây giờ chị tự tin giao tiếp với khách đến homestay. 

Các cô, các chị ở bản Vặt, xã Mường Sang, Mộc Châu đã dần dần tự tin hơn, thoải mái hơn khi giao lưu với du khách trong những đêm văn nghệ. Ai nấy đều xúng xính trang phục đẹp nhất của người Thái trắng, hát theo nhạc, vỗ tay theo nhịp, và cũng chẳng ngại ngần nắm tay du khách hướng dẫn nhảy sạp. 

Có một Mộc Châu đời thường đến thế: Lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá cùng người dân, ăn pa pỉnh tộp đặc sản, buổi tối nâng chén rượu mận trong tiết trời mát mẻ - Ảnh 13.
Có một Mộc Châu đời thường đến thế: Lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá cùng người dân, ăn pa pỉnh tộp đặc sản, buổi tối nâng chén rượu mận trong tiết trời mát mẻ - Ảnh 14.
Có một Mộc Châu đời thường đến thế: Lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá cùng người dân, ăn pa pỉnh tộp đặc sản, buổi tối nâng chén rượu mận trong tiết trời mát mẻ - Ảnh 15.

Được trải nghiệm cuộc sống hằng ngày của người dân tộc Mông, Mường, Thái, bạn sẽ có cơ hội biết thêm về những nét văn hóa truyền thống cũng như nếp sống đặc trưng của họ. Thưởng thức những món ăn như pa pỉnh tộp, nậm pịa, xôi nếp nương, cùng lao động với người dân tại các đồi chè, vườn cây ăn trái, vườn rau, chắc chắn sẽ là những trải nghiệm không bao giờ quên!

Có một Mộc Châu đời thường đến thế: Lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá cùng người dân, ăn pa pỉnh tộp đặc sản, buổi tối nâng chén rượu mận trong tiết trời mát mẻ - Ảnh 16.
Có một Mộc Châu đời thường đến thế: Lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá cùng người dân, ăn pa pỉnh tộp đặc sản, buổi tối nâng chén rượu mận trong tiết trời mát mẻ - Ảnh 17.
Có một Mộc Châu đời thường đến thế: Lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá cùng người dân, ăn pa pỉnh tộp đặc sản, buổi tối nâng chén rượu mận trong tiết trời mát mẻ - Ảnh 18.
Có một Mộc Châu đời thường đến thế: Lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá cùng người dân, ăn pa pỉnh tộp đặc sản, buổi tối nâng chén rượu mận trong tiết trời mát mẻ - Ảnh 19.
Có một Mộc Châu đời thường đến thế: Lên đồi hái chè, xuống suối bắt cá cùng người dân, ăn pa pỉnh tộp đặc sản, buổi tối nâng chén rượu mận trong tiết trời mát mẻ - Ảnh 20.

Lân Lan. Ảnh: Nam Nguyễn.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội: Một số khu vực sẽ phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để chống Covid-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch từ trước đến nay cả về con người, cơ chế, phương thức phối hợp giữa các lực lượng theo mức độ diễn biến dịch bệnh xảy ra nhưng cao hơn 1 mức so với kịch bản phê duyệt từ đầu.

Hậu phá sản, CEO Leflair “vỡ lẽ”: Startup Việt Nam chỉ đang ở giai đoạn 0 đến 1, vẫn ủng hộ “đốt tiền” tăng trưởng

“Tăng trưởng là câu trả lời cho mọi vấn đề mà một startup có thể có. Bạn nên luôn luôn theo đuổi sự tăng trưởng vì nó có thể giúp giải quyết các vấn đề khác", CEO Leflair - Loic Gautier cho hay.

Hà Nội: Một người đàn ông ở cùng tòa nhà với bệnh nhân Covid-19 số 714 bỏ trốn cách ly

Theo Chủ tịch Q. Bắc Từ Liêm, 1 trường hợp nam giới, sinh năm 1960 sống cùng toà nhà với bệnh nhân Covid-19 số 714 đã không hợp tác trong việc khai báo và lên xe máy bỏ trốn.

Cha đẻ phở 24 Lý Quý Trung: Covid-19 đưa tất cả quốc gia du lịch về vạch xuất phát, là cơ hội tốt để Việt Nam vươn lên

Ông Lý Quý Trung nhìn nhận Covid-19 sớm muộn cũng sẽ kết thúc. Vậy nên một mặt doanh nghiệp phải tập trung phát triển du lịch nội địa, mặt khác chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Đọc thêm