"Có không giữ, mất đừng tìm", hãy tỉnh ngộ nếu bạn không muốn mất 3 thứ quan trọng nhất đời người

28/10/2021 14:15 PM | Sống

Bạn chẳng bao giờ biết được hôm nay hay ngày mai sẽ xảy ra chuyện gì. Vậy nên, nếu còn sống được ngày nào thì hãy nhớ đối xử tốt với bản thân một chút. Có sức khoẻ thì mới có tương lai.

Mỗi con người chúng ta sống trên đời luôn chạy theo những mục tiêu mà bản thân đã đặt ra. Nhiều người hạnh phúc vì những gì đã đạt được và nhiều người lại đau khổ khi bản thân chưa hoàn thành tâm nguyện.

Thế nhưng, đến giai đoạn cuối cùng, mấy ai có thể nhận ra những điều thật sự quan trọng nhất của cuộc đời.

"Có mà không biết trân trọng - Mất rồi thì hối tiếc". Ba thứ quan trọng nhất đời người chính là: Cha mẹ - Con cái - Sức khoẻ.

1. Chăm sóc cho bố mẹ nhiều hơn khi còn có cơ hội

 Có không giữ, mất đừng tìm, hãy tỉnh ngộ nếu bạn không muốn mất 3 thứ quan trọng nhất đời người  - Ảnh 1.

Có một đoạn tin tức trên mạng xã hội: Một bà cụ 65 tuổi giấu gia đình ra ngoài làm việc, ăn uống cần kiệm dành dụm được hơn 50 triệu đồng.

Bà nói: "Con trai và con dâu quá cực khổ, còn phải nuôi con ăn học. Tôi giúp được bao nhiêu thì giúp".

Khi được phỏng vấn, bà cười cho biết mục đích giấu con cái đi làm của bà là kiếm chút tiền để mừng năm mới cho cháu nội và cháu ngoại. Gia đình đoàn viên hạnh phúc là ước nguyện cuối cùng của bà.

Nhiều người khi xem được đoạn phỏng vấn của bà cụ cũng cảm thấy chạnh lòng.

Thật vậy! Người ta có câu: Người có thể dành tất cả cho chúng ta cũng chỉ có bố mẹ mà thôi.

Cuộc sống bộn bề đã khiến chúng ta vô tình xem nhẹ sự hiện diện của bố mẹ, chưa thể cảm nhận được tuổi già đến với bố mẹ còn nhanh hơn cả sự lớn khôn của chúng ta. Đến một lúc nào đó, chúng ta bỗng chợt nhận ra rằng thời gian ở bên cạnh bố mẹ thật sự quá ít ỏi.

Một khi bố mẹ đã rời xa thì mọi chuyện cũng đã quá muộn.

Thời gian là một thứ gì đó rất vô tình và con người chúng ta không thể thay đổi được ngoại trừ cố gắng trân trọng hiện tại.

Chính vì vậy, hãy ở bên bố mẹ thật nhiều nếu như bạn còn có thể.

2. Đồng hành cùng con lớn khôn chính là cuộc hành trình tươi đẹp nhất

 Có không giữ, mất đừng tìm, hãy tỉnh ngộ nếu bạn không muốn mất 3 thứ quan trọng nhất đời người  - Ảnh 2.

Một cô gái đã chia sẻ câu chuyện trưởng thành của mình trên sóng radio.

Cô sống xa gia đình từ nhỏ, chưa từng cảm nhận được trọn vẹn sự ấm áp khi được ở bên bố mẹ. Sau khi trưởng thành, cô luôn khát khao có một gia đình thực thụ.

Cô đã thất bại trong hai cuộc hôn nhân. Vì thiếu thốn tình yêu thương của bố mẹ từ nhỏ nên cô không biết cách để làm một người mẹ tốt. Những lúc tức giận, cô chỉ biết trút hết những oán niệm của mình lên đầu con gái nhỏ.

Có một ngày, cô nhìn thấy con gái nhỏ của mình khóc sau những lời mắng chửi, cô bỗng nhiên nhớ lại hình ảnh của bản thân khi xưa cũng là một đứa trẻ hay khóc lóc vì thiếu thốn tình cảm gia đình như vậy.

Thế là cô quyết định từ bỏ công việc để mai sau toàn tâm toàn ý ở bên cạnh con, bù đắp những thiếu sót mà mình đã gây ra.

Những đứa trẻ được yêu thương sẽ dễ dàng có được trái tim biết đồng cảm. Đến một lúc nào đó, chúng sẽ trở thành người dang tay ôm lấy và dỗ dành bạn như cách bạn đã yêu thương chúng lúc nhỏ.

Con cái là tài sản quý giá, là cả sinh mạng của những bậc làm cha làm mẹ. Chứng kiến con cái mình hạnh phúc có lẽ là tâm nguyện lớn nhất của cha mẹ. Vậy thì tại sao chúng ta không cùng đồng hành trưởng thành với con cái để trải nghiệm được rõ ràng hơn?

Sẽ có một ngày, con cái sẽ lớn khôn, chúng sẽ rời xa vòng tay của bố mẹ để đi tìm hạnh phúc riêng cho đời mình. Cha mẹ và con cái lắm lúc sẽ xảy ra cãi vã, bất đồng, hiểu lầm nhưng sẽ không có oán hận.

Vì chúng luôn ghi nhớ ai là người cùng đồng hành hy sinh cho chúng mà không cần sự hồi đáp. Không ai khác chính là cha mẹ.

Những đứa trẻ được yêu thương sẽ sở hữu dũng khí và năng lực mạnh mẽ để đương đầu với thế giới này.

3. Cuộc đời thật ngắn ngủi. Sức khoẻ là món quà vô giá

 Có không giữ, mất đừng tìm, hãy tỉnh ngộ nếu bạn không muốn mất 3 thứ quan trọng nhất đời người  - Ảnh 3.

Sống trên đời này, con người luôn trôi theo một vòng tuần hoàn là Sinh - Lão - Bệnh - Tử.

Đến một độ tuổi nhất định, bạn sẽ chợt ý thức được sức khoẻ mới quan trọng đến nhường nào.

Một đặc điểm của con người chính là chúng ta chưa biết quý trọng những gì đang có và đến lúc mất đi thì mới hối tiếc.

Những người trẻ tuổi vì quá tập trung vào con đường công danh lợi lộc và thiếu nhận thức nên luôn xem thường sức khoẻ của bản thân.

Người thì làm việc bạt mạng kiếm tiền quên ăn quên ngủ. Người thì ăn uống không điều độ hoặc sử dụng những thứ độc hại. Người thì ngó lơ những biểu hiện không tốt của sức khoẻ vì cho rằng: "Ôi! Bệnh một chút cũng không sao. Ngày mai tự nhiên sẽ khỏi".

Cái bệnh trong cơ thể đôi khi chúng ta không tài nào kiểm soát được. Nhưng chí ít, chúng ta cũng có thể phòng ngừa và chữa trị kịp thời. Vậy thì tại sao chúng ta lại không thử tự bảo vệ bản thân trước khi cơ thể trở nên sa sút hơn?

Cái gọi là giàu sang phú quý, cuộc sống mỹ mãn có thật sự ý nghĩa nếu bản thân không có sức khỏe?

Bạn chẳng bao giờ biết được hôm nay hay ngày mai sẽ xảy ra chuyện gì. Vậy nên, nếu còn sống được ngày nào thì hãy nhớ đối xử tốt với bản thân một chút. Có sức khỏe thì mới có tương lai.

(Nguồn: Zhihu)

Phan

Cùng chuyên mục
XEM