Cô giáo phạt HS 231 cái tát, GĐ Sở GD&ĐT: 'Hiệu trưởng xin báo chí không đưa tin là không thể chấp nhận'

26/11/2018 15:49 PM | Xã hội

Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình nhấn mạnh, việc Hiệu trưởng xin báo chí không lên tiếng vụ cô giáo phạt học sinh 231 cái tát vì trường sắp đạt chuẩn Quốc gia không chấp nhận được.

Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã khởi tố vụ việc em Hoàng Long N, học sinh lớp 6.2, trường THCS Duy Ninh phải nhập viện vì bị cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy phạt 231 cái tát. Hiện quyết định khởi tố đã gửi sang VKSND cùng cấp chờ phê duyệt.

Trao đổi với PV vào chiều 26/11, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, ông đã nghe thông tin về việc khởi tố, tuy nhiên, thông báo chính thức từ phía công an cho ngành thì chưa nhận được.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh, sự việc cô Thủy gây ra rất đau lòng và gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng tới hình ảnh người giáo viên trong tỉnh nói riêng và toàn ngành giáo dục chung.

"Không ai cho phép giáo viên có quyền được xử phạt, đối xử với học sinh theo cách bạo lực như vậy.

Hiện tại, chúng tôi đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT Quảng Ninh ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với cô Thủy. Cùng với cơ quan công an, trong thời gian này, Sở sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc này", ông Nhân nói.

Trước một số ý kiến cho rằng, với hành vi của cô giáo Thủy như vậy không còn xứng đáng đứng trên bục giảng, ở trong ngành giáo dục, ông Nhân khẳng định, cô giáo này đã vi phạm cả Luật Viên chức cũng như đạo đức nhà giáo.

"Quy trình xử lý kỷ luật đối với cô giáo này thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh.

Sau khi cơ quan công an có kết quả điều tra, chúng tôi sẽ có ý kiến để đẩy nhanh quá trình xử lý với quan điểm thật nghiêm khắc và nếu đúng sai như vậy có thể đưa ra khỏi ngành để làm gương đồng thời, tuyệt đối không bao che sai phạm", ông Nhân cho hay.

 Cô giáo phạt HS 231 cái tát, GĐ Sở GD&ĐT: Hiệu trưởng xin báo chí không đưa tin là không thể chấp nhận  - Ảnh 1.

Em Hoàng Long N. khi điều trị tại bệnh viện.

Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình nêu rõ, trong việc này, trách nhiệm của Hiệu trưởng cũng cần phải xem xét để xử lý, bởi đây không phải sự việc lần đầu xảy ra tại trường.

"Ở đây, cơ quan công an đang làm rõ và khi có kết luận, nếu xác định hành vi của cô Thủy đã diễn ra trước đó mà nhà trường không can thiệp, xử lý thì lúc đó, sẽ xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm của Hiệu trưởng", ông Nhân cho hay.

Người đứng đầu ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh, việc cô Thủy giải thích hành động như vậy với học sinh vì áp lực thành tích hay Hiệu trưởng trường THCS Duy Ninh "xin" báo chí không đưa tin với lý do trường sắp được công nhận đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 2 là không thể chấp nhận được.

"Không có bất cứ lý do nào có thể bao biện được cho hành động sai trái của cô giáo khi phạt học sinh như vậy.

Tôi muốn nói rõ, trong xây dựng trường chuẩn Quốc gia không thể có những hành vi phản giáo dục như của cô Thủy và khi sự việc này xảy ra thì càng không thể công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 2 được", ông Nhân chỉ rõ.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình thông tin thêm, với trường hợp của cô Thủy, hiện đang nuôi con nhỏ 10 tháng tuổi nhưng Sở vẫn yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định và thời hiệu xem xét xử lý kỷ luật trong vòng 12 tháng.

Đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, trường hợp của cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy đã có hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo do đó, Cục đã có văn bản chỉ đạo ngành giáo dục địa phương làm rõ.

Đại diện Cục nhấn mạnh, trong ngày 26/11, Sở phải có báo cáo chi tiết bằng văn bản về kết quả xử lý vụ việc của cô giáo này tới Cục để tiếp tục báo cáo lãnh đạo Bộ.

Theo Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM