Có gì trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway?

29/06/2022 19:25 PM | Kinh doanh

Trong quý I/2022, Berkshire Hathaway quan tâm tới nhóm cổ phiếu dầu khí với dự báo giá dầu tiếp tục tăng cao.

Trong quý I/2022, Berkshire Hathaway gia tăng nắm giữ cổ phiếu của Chevron lên gấp hơn 3 lần, đồng thời mua vào một lượng lớn cổ phiếu của Occidental Petroleum, với dự báo giá dầu sẽ tiếp tục tăng cao.

Hiện tại, cả Chevron và Occidental đều nằm trong nhóm 10 doanh nghiệp mà Berkshire Hathaway nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất. Chưa dừng lại ở đó, Berkshire tiếp tục mua thêm 10,4 triệu cổ phiếu của Occidental thời gian gần đây, theo báo cáo mới nhất mới được công bố.

Berkshire cũng gia tăng nắm giữ cổ phiếu của Apple trong quý vừa qua. Công ty cũng lần đầu tiên mua vào cổ phiếu của Paramount Global và HP, theo báo cáo công bố trong ngày 16/5.

Paramount Global sở hữu nền tảng truyền hình trực tuyến Paramount+, đối thủ chính của Netflix và Disney+.

 Có gì trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway?  - Ảnh 1.

Tỷ phú, CEO Berkshire Hathaway Warren Buffett. Ảnh: Reuters.

Ngược lại, trong quý I, Berkshire cũng thoái vốn khỏi một số doanh ngiệp trong ngành dược phẩm. Công ty tái đầu tư vào Merck sau khi thoái vốn khỏi công ty sản xuất thuốc chữa ung thư Keytruda vào quý III/2021.

Cũng trong quý trước đó, Berkshire giữ nguyên khoản đầu tư của mình tại một số doanh nghiệp lớn mà họ đã đầu tư từ lâu, trong đó có Bank of America, Kraft Heinz, Coca-Cola và American Express.

Dưới đây là danh sách 10 doanh nghiệp Berkshire Hathaway nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất tính tới cuối quý I/2022:

Bank of America: 1,01 tỷ cổ phiếu

Apple: 890,9 triệu cổ phiếu

Coca-Cola: 400 triệu cổ phiếu

Kraft Heinz: 325,6 triệu cổ phiếu

Occidental Petroleum: 226,1 triệu cổ phiếu

Chevron: 159,2 triệu cổ phiếu

American Express:151,6 triệu cổ phiếu

U.S. Bancorp: 126,4 triệu cổ phiếu

HP: 121 triệu cổ phiếu

Nu Holdings: 107,1 triệu cổ phiếu

Ngoại lệ

Tỷ phú Buffett nổi tiếng là một nhà đầu tư dài hạn, nắm giữ cổ phiếu trong một thời gian dài, có khi lên tời nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những trường hợp ngoại lệ.

Trong năm 2021, Berkshire Hathaway thoái vốn khói Biogen, Merck, Teva Pharmaceuticals và Organon không lâu sau khi mua vào những mã cổ phiếu dược này. Công ty cũng bán ra cổ phiếu của AbbVie và Bristol Myers Squibb trong quý I/2022 sau gần 2 năm nắm giữ.

Trong năm 2020, Berkshire mua cổ phiếu của Pfizer và Barrick Gold nhưng bán ra ngay sau đó. Công ty cũng thoái vốn khỏi Costco và một số hãng hàng không khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn tới nhu cầu di chuyển và mua sắm của người dân.

Trước đó, Berkshire cũng bán ra cổ phiếu của USG trong năm 2019, IBM vào năm 2018 và General Electric trong năm 2017.

Những doanh nghiệp mà vị tỷ phú này quan tâm có xu hướng gia tăng cổ tức theo thời gian. Ví dụ, Coca-Cola, được ông bắt đầu đầu tư từ năm 1987, tăng tỷ lệ chia cổ tức trong 60 năm liên tiếp.

Trong giai đoạn 1965-2021, tăng trưởng giá trị danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway đạt trung bình 20,1% (tính cả cổ tức), cao gấp gần 2 lần so với tốc độ tăng trưởng chỉ số S&P 500 trong cùng giai đoạn.

"Ông hoàng giá trị" Apple

 Có gì trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway?  - Ảnh 2.

Apple là khoản đầu tư tiêu biểu nhất của tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: Reuters.

Trong khi Berkshire Hathaway nắm giữ cổ phiếu của Bank of America với số lượng lớn nhất, Apple mới là doanh nghiệp giữ ngôi vương về giá trị, lên tới hơn 155,56 tỷ USD tính tới cuối tháng 3.

Apple chiếm 42% tổng giá trị danh mục đầu tư của Berkshire, tăng 6% so với cuối năm 2016. Tăng trưởng giá trị cổ phiếu của Apple cũng luôn chiếm phần lớn khoản gia tăng giá trị danh mục đầu tư trong cùng giai đoạn.

Berkshire Hathaway là nhà đầu tư tổ chức lớn nhất của Apple. Tập đoàn công nghệ đa quốc gia này chính là khoản đầu tư tiêu biểu nhất của Warren Buffett khi luôn là doanh nghiệp đi đầu lĩnh vực về doanh thu, lợi nhuận và hiệu quả quản lý.

Trọng Đại

Cùng chuyên mục
XEM