Cô gái vào đến vòng cuối buổi phỏng vấn, lỡ nói 1 câu khiến nhà tuyển dụng hụt hẫng: Em quá thật thà rồi!

25/10/2021 10:00 AM | Sống

Buổi phỏng vấn đang rất chi là oke, cho đến khi ứng viên nói ra câu này...

Phỏng vấn là quá trình không thể thiếu khi apply vào công việc nào đó. Phỏng vấn được đánh giá quan trọng hơn cả CV xin việc, bởi giai đoạn này có thể đánh giá ứng viên có phù hợp với công ty hay không, năng lực thật sự thế nào.

Ứng viên được khuyên không bao giờ nói dối trước mặt nhà tuyển dụng. Vì họ hầu hết đều là leader của các công ty, có kinh nghiệm làm việc nhiều năm. Chỉ cần vài câu ứng viên gian dối là nhận ra liền. Nhưng khi phỏng vấn không nên thật thà quá đâu nhé!

Điển hình mới đây, một nhà tuyển dụng đã chia sẻ câu chuyện hài hước của mình trong buổi phỏng vấn:

"Phỏng vấn ứng viên, đến khi chốt hỏi: 'Em có tự tin vào khả năng của em không', vẫn cứ nghĩ sẽ nhận được lời nói dối ngọt ngào. Nhưng em lại nói: 'Em cũng không tự tin anh ạ!'. Cuộc sống đôi khi đừng thành thật quá có được không".

Có thể thấy, ứng viên này đã đến được vòng cuối cùng của buổi phỏng vấn và ghi được điểm khá nhiều trong mắt nhà tuyển dụng.

Song, ứng viên này lại để mất điểm khi quá thành thật trả lời câu hỏi về năng lực. Hiểu một cách đơn giản: Nếu ứng viên không tự tin vào bản thân thì làm sao thuyết phục được công ty tin ứng viên bây giờ?

Điều này cũng phản ánh sự nhạy bén của ứng viên khi hỏi phỏng vấn. Ứng viên không nên nói thẳng thừng rằng bản thân không có năng lực.

Thay vào đó có thể nói giảm nói tránh. Nhưng sau đó cần phải chỉ ra khuyết điểm và đi kèm phương án để khắc phục. Như vậy HR mới hiểu rằng bạn biết bản thân đến đâu, nhưng cũng luôn cố gắng thay đổi mình. Dẫu sao khi đi phỏng vấn, cái tốt nên show ra, cái xấu nên đậy vào mà!

Cô gái vào đến vòng cuối buổi phỏng vấn, lỡ nói 1 câu khiến nhà tuyển dụng hụt hẫng: Em quá thật thà rồi! - Ảnh 1.

Khi đi phỏng vấn, dù gặp tình huống bất lợi nhưng bạn vẫn cần show ra được điểm mạnh của mình (Ảnh minh họa)


Bên dưới bài viết chia sẻ của nhà tuyển dụng, nhiều dân mạng cũng đã bình luận thêm kinh nghiệm phỏng vấn xin việc của mình:

- "Ứng viên có thể nói: Em tự tin với công việc trước đây đã làm. Nhưng ở môi trường mới, em cần thời gian để làm quen".

- "Có lần mình đi phỏng vấn, mọi thứ đều ổn cho đến câu chốt như trên. Mình không tự tin lắm nên trả lời không dứt khoát. Chị phỏng vấn bảo: "Giá như em chỉ cần nói làm ổn là công ty yên tâm rồi". Còn kể cả không thật cũng không sao, vì sau đấy sẽ vào đào tạo thêm mà. Từ đó mình rút kinh nghiệm lần sau có bị hỏi thì sẽ trả lời: Dù ít kinh nghiệm (hoặc điều gì đó tương tự) nhưng em sẽ cố gắng hết sức mình để hoàn thành công việc tốt nhất".

- "Mình nghĩ ứng viên không nên từ chối thẳng thừng như trên. Vì bạn đã làm việc ở công ty đó đâu mà biết. Thay vào đó nên nói rằng: 'Em còn nhiều thiếu sót nhưng em sẽ cố gắng thay đổi cho phù hợp với công ty'. Hoặc đại loại câu nào đó thể hiện quyết tâm mình muốn cống hiến cho công ty đó".

Còn bạn, bạn thấy sao về trường hợp này?

Nguồn: Hội review công ty có tâm!


Vân Trang

Cùng chuyên mục
XEM