Cô gái trở nên giàu hơn khi mỗi tháng tiêu 700 triệu làm gì cũng được, vì sao vậy?

13/03/2023 09:20 AM | Sống

Vị doanh nhân này đã có cách quản lý chi tiêu khá độc đáo.

Mặc dù bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình vào năm 2011, doanh nhân Kendra Y. Hill đã phải nỗ lực hơn 9 năm nữa để đạt được thành công với khối tài sản 2 triệu đô la (hơn 47 tỷ đồng) - và duy trì nó rất hiệu quả. 

Trước khi trở thành ông chủ của chính mình, Hill đã phải vật lộn với tài chính cá nhân. "Tôi lớn lên rất, rất nghèo. Và suy nghĩ nghèo khó đó đã đi theo tôi”. Khi 18 tuổi, cô mắc một khoản nợ lớn trong thẻ tín dụng và phải vật lộn để trả hết. Sau những trải nghiệm đó Kendra Y. Hill đã hình thành 5 thói quen tài chính để giữ vững sự giàu có của bản thân. 

Người giàu trở nên giàu hơn nhờ cho phép bản thân chi tiêu tuỳ ý hơn 700 triệu/ tháng, tại sao vậy? - Ảnh 1.

Kendra Y. Hill

1. Kiểm tra dòng tiền của mình hàng tháng và lập kế hoạch kiếm tiền cho mỗi tuần

Hầu hết những người có thu nhập cố định sẽ lập ngân sách dựa trên số tiền họ kiếm được, nhưng Kendra Y. Hill lại có thói quen khác. Chi phí sinh hoạt hàng tháng của cô lên tới khoảng 12.000 đô la .

Thông thường, cô sẽ kiểm tra dòng tiền hàng tháng và xem bản thân đã chi bao nhiêu tiền vào công việc kinh doanh. Trên hết, mỗi tuần cô ấy sẽ lập một danh sách chi tiêu muốn thêm vào và tìm ra cách tăng thu nhập kinh doanh của mình từ đó. 

2. Dành cho mình một ngân sách lớn để chi tiêu tùy ý mỗi tháng

Ngoài 12.000 đô la chi phí hàng tháng, Hill cho phép mình có tới 30.000 đô la (hơn 700 triệu đồng) hàng tháng để chi tiêu tùy ý, thường để đi xem phim hoặc đi ăn ngoài. "Trên thực tế, tôi cố gắng không tiêu đến số tiền đó. Tuy nhiên, nếu tôi muốn làm thêm điều gì đó, tôi sẽ sử dụng khoản mục ngân sách này. Tôi không phải là người tin vào việc tước đoạt mọi thứ của bản thân”. 

Có một ngân sách lớn tùy ý giúp Hill yên tâm rằng cô có thể làm bất cứ điều gì bản thân cần để đạt được hạnh phúc. Cô chia sẻ rằng giống như cách một người ăn kiêng. Khi trong chu kì hạn chế ăn uống, họ thường không mấy khi ăn những món bản thân thích. Sau đó, khi được ăn thả phanh sẽ quay lại say sưa với một số loại thực phẩm nhất định khiến tăng cân. Tương tự như vậy, việc quá hạn chế chi tiêu tùy ý có thể tạo ra mối quan hệ mất cân bằng giữa Hill và tài chính cá nhân. 

Người giàu trở nên giàu hơn nhờ cho phép bản thân chi tiêu tuỳ ý hơn 700 triệu/ tháng, tại sao vậy? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

3. Cố tình tách riêng chi phí kinh doanh và chi tiêu cá nhân

Hill chia sẻ rằng đôi khi mọi người sẽ muốn thử nghiệm điều gì đó, và đừng đặt nó vào khoản chi phí của công ty. Hãy đầu tư bằng tiền của chính bản thân. Bạn càng đầu tư nhiều tiền của mình vào mọi thứ, bạn càng cảm thấy “mắc nợ" với bản thân và có động lực để trở nên tốt hơn. 

Chẳng hạn, Hill đã hoàn thành chuyến diễn giả khắp đất nước để quảng bá cho cuốn sách mới của cô ấy. Thay vì chi trả toàn bộ chuyến du lịch thông qua công ty của mình, cô chia sẻ: "Tôi đã tự trả tiền túi cho toàn bộ chuyến du lịch đó”. Điều này giúp cô phân định được đâu là mục tiêu của cá nhân và của công ty. 

4. Đặt thông báo nhận tin nhắn cho mỗi giao dịch thẻ tín dụng trên 10 đô la

Hill đặt cảnh báo cho bất kỳ giao dịch nào trên 10 đô la để theo dõi chi phí sinh hoạt của cô ấy. Hill nói: “Đối với một người có nhiều tiền, 10 đô la chẳng là gì cả. Nhưng tôi giữ mình trong khoảng tiền đó vì nó giúp tôi tiết kiệm hơn". 

Hill cho biết cô lớn lên trong nghèo khó và phải vật lộn để quản lý tài chính trong quá khứ. Tin nhắn thông báo từ ngân hàng giúp cô không chi tiêu quá mức và quay trở lại con đường cũ. Chỉ vì bạn có tiền, không có nghĩa là bạn phải tiêu hết hoặc tích trữ tất cả. Cần phải có sự cân bằng, không nên chi tiêu quá mức và tích trữ quá mức, bởi vì cả hai đều là thói quen tiêu cực.

Người giàu trở nên giàu hơn nhờ cho phép bản thân chi tiêu tuỳ ý hơn 700 triệu/ tháng, tại sao vậy? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

5. Cho đi 90% số quần áo của mình mỗi năm một lần

Hill từng là một nhà tạo mẫu thời trang, điều đó có nghĩa là tủ quần áo của cô chất đầy quần áo hàng hiệu và những món đồ cao cấp. Vào tháng 11 hàng năm, Hill thường quyên góp hoặc tặng quà hầu hết mọi thứ trong tủ quần áo của mình. "Ý tôi không phải là bán quần áo trên trên các trang thu mua đồ cũ mà là cho đi theo đúng nghĩa đen," cô nói. Hill tặng quần áo của mình cho bạn bè, từ thiện, hoặc các tổ chức khác.

Hill chia sẻ thêm: "Nếu đang nắm giữ tiền bạc và những thứ vật chất của mình chặt chẽ đến mức không bao giờ buông ra, bạn thực sự không có chỗ để nhận lại". 

Theo Tô Diệp

Cùng chuyên mục
XEM