Cô gái chia sẻ 1 phương pháp tiết kiệm "cổ xưa", vừa trả được nợ vừa dư dả tích góp ngay trong thời bão giá, cuộc sống từ từ lên hương

23/04/2022 08:56 AM | Sống

Với tình hình lạm phát gia tăng, không quá bất ngờ khi mọi người ngày càng chú tâm đến tài chính của bản thân.

Trong thời điểm giá cả ngày càng gia tăng, việc tiết kiệm tài chính trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, các TikToker nước ngoài chia sẻ một phương pháp “cổ xưa” giúp bạn hoàn toàn có thể mua những thứ mình muốn mà vẫn có thể tiết kiệm.

Yasmine Camilla, 36 tuổi, đã chứng kiến hóa đơn điện nước của mình tăng vọt chỉ sau một đêm, cùng với việc giá xăng đắt hơn đến 30-40%. “Tôi chỉ nghĩ đơn giản là tài khoản của tôi còn đủ tiền để trả cho các khoản chi tiêu. Khi tiền hết, tôi sẽ bắt đầu dùng thẻ ghi nợ”, cô nói. Có thời điểm cô sở hữu tới 10 thẻ ngân hàng và thẻ ghi nợ cùng khoản nợ khổng lồ lên tới 50.000 USD.

Cô gái chia sẻ 1 phương pháp tiết kiệm cổ xưa, vừa trả được nợ vừa dư dả tích góp ngay trong thời bão giá, cuộc sống từ từ lên hương - Ảnh 1.

Sau khi nhận ra giá điện và gas tăng chóng mặt vào thời gian gần đây, Camilla bắt đầu tiết kiệm tiền mỗi tháng, đồng thời chuyển từ sử dụng thẻ ngân hàng sang tiền mặt. “Khi đi đổ xăng, thay vì đổ đầy bình rồi trả tiền, tôi sẽ đổ xăng theo số tiền hiện có trong túi”, cô nói.

Video với hashtag #cashstuffing đã thu hút hơn 360 triệu lượt xem. Trong video là những bọc tiền màu sắc với ghi chú cho những nhu cầu khác nhau, ví dụ như tiền thuê nhà, tiền ăn uống và tiền tiết kiệm.

Yasmine bắt đầu “bọc tiền” kể từ tháng 9, và việc này đã giúp cô để ý tới những khoản chi tiêu cũng như hạn chế vung tiền hơn. Cô còn khẳng định mình đã trả sạch khoản nợ khổng lồ chỉ trong 5 tháng mà vẫn dư dả tích góp - một điều chưa từng xảy ra trong cuộc đời Yasmine từ trước tới giờ.

“Bọc tiền” là gì?

Cô gái chia sẻ 1 phương pháp tiết kiệm cổ xưa, vừa trả được nợ vừa dư dả tích góp ngay trong thời bão giá, cuộc sống từ từ lên hương - Ảnh 2.

Khái niệm này thực chất đã xuất hiện từ lâu. Theo Tania Brown, chuyên gia lên kế hoạch tài chính và hướng dẫn tài chính tại SaverLife giải thích: “Trước khi ngân hàng và cây ATM xuất hiện, người ta thường chi trả bằng tiền mặt. Họ bỏ tiền vào những túi nhỏ rồi ghi mục đích chi tiêu ở bên ngoài. Đây là một khái niệm khá cũ mới được 'đào' lại trong thời gian gần đây”.

Với tình hình lạm phát gia tăng, không quá bất ngờ khi mọi người ngày càng chú tâm đến tài chính của bản thân. Bà Brown nói: “Trước đây, vung tiền quá tay một chút không là vấn đề với nhiều người. Nhưng giờ đây khi mọi thứ ngày càng đắt đỏ, việc chi tiêu nghiêm ngặt là điều hết sức cần thiết”.

Một TikToker khác tên Shelise tự biết ơn bản thân vì đã “bọc tiền” suốt 7 năm nay để dự phòng cho những tháng eo hẹp tài chính. “Từng khoản chi phí đều tăng… Lạm phát đã ảnh hưởng tới mọi khía cạnh trong đời sống của chúng ta”, cô nói với CNBC.

Với Lisa, một TikToker với tài khoản tên BeeBudgeting, chia sẻ rằng phương pháp “bọc tiền” đã giúp cô rất nhiều. “Tôi phải điều chỉnh số tiền cho các khoản chi một vài lần để phù hợp với lượng gas đang sử dụng. Khoảng 3 tháng trước, tôi chỉ có thể tiêu 60 đô cho mỗi khoản. Giờ tôi đã có thể tiêu dư dả hơn với số tiền 120 đô mỗi khoản”, Lisa nói.

Nếu bạn cũng muốn bắt đầu quá trình “bọc tiền” của riêng mình, dưới đây là một số lưu ý cho bạn:

1. Hãy lên kế hoạch trước

Cô gái chia sẻ 1 phương pháp tiết kiệm cổ xưa, vừa trả được nợ vừa dư dả tích góp ngay trong thời bão giá, cuộc sống từ từ lên hương - Ảnh 3.

“Bọc tiền” là phương pháp hiệu quả để có thể dự phòng cho tương lai. Đối với Sherlise, những khoản tiền cho dự định tương lai chỉ cần bỏ vào những phong bao là xong, không cần phải nghĩ ngợi nhiều.

“Giáng sinh năm nào cũng tới vào đúng ngày, và sinh nhật con gái tôi cũng trùng vào ngày đó. Tôi sẽ nhét một số tiền nhất định vào bao cho con gái đi chơi rồi cất số còn lại đi. Khi ngày đó tới, tôi chỉ cần đưa cho con bé là xong”, Sherlise nói.

Sherlise nhấn mạnh rằng không bao giờ quá muộn để bắt đầu “bọc tiền”, dù cho bạn có chuẩn bị một tháng trước khi hóa đơn báo hạn. Cô tự tin: “Dường như tôi đang đánh bật lại lạm phát bằng cách trả hết tiền nợ trong thẻ thay vì để lãi suất chồng chất lên nhau”.

2. Khởi đầu nhỏ

Cô gái chia sẻ 1 phương pháp tiết kiệm cổ xưa, vừa trả được nợ vừa dư dả tích góp ngay trong thời bão giá, cuộc sống từ từ lên hương - Ảnh 4.

Khi nghĩ tới tiết kiệm tài chính, ai cũng có thể thấy “choáng ngợp” về những khoản chi tiêu. Do đó, Sherlise khuyên rằng nên bắt đầu chia ra những khoản tiền nhất định cho những chi phí cơ bản trước.

“Hãy liệt kê bốn hoặc năm loại hóa đơn… ví dụ như tiền nhà, tiền nước, tiền điện, ăn uống và xăng xe. Sau đó lấy dây chun bọc lại số tiền cho từng khoản. Hãy kiên trì làm việc này mỗi khi bạn nhận lương”, Sherlise chia sẻ.

Tuy nhiên, chuyên gia Brown khuyên rằng nên bắt đầu với lĩnh vực bạn thường tất tay nhất. "Khi cảm thấy “bọc tiền” giúp bạn thành công kiểm soát chi tiêu cho lĩnh vực này, hãy dần áp dụng nó cho các lĩnh vực khác. Không cần thiết phải dự tính theo cách được ăn cả, ngã về không".

3. An toàn là trên hết

Có nhiều phong bao chứa đầy tiền khiến ai cũng thích thú, thế nhưng để số lượng lớn tại nhà như vậy cũng ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm.

“Ở Hoa Kỳ, bảo hiểm của chủ nhà cũng như các hộ cho thuê thường chỉ đền bù một số tiền nhất định khi gia chủ mất tiền. Vì vậy, tôi thường khuyên mọi người hỏi kỹ các công ty bảo hiểm để xem có thể lấy lại được bao nhiêu lượng tiền mặt bị mất”, Brown nói.

Để bảo vệ tiền cũng như hưởng lãi suất ngân hàng, Shelise gửi tiền tiết kiệm của mình mỗi khi cô ấy tích được từ 500 đến 1.000 USD. Sau đó, cô đặt tạm tiền giả mua trên Amazon vào những phong bao để “giữ chỗ”. Điều này là vì cô muốn cảm thấy rằng mình vẫn có tiền bên cạnh, nhưng thực chất không thể tiêu gì hết.

Cô gái chia sẻ 1 phương pháp tiết kiệm cổ xưa, vừa trả được nợ vừa dư dả tích góp ngay trong thời bão giá, cuộc sống từ từ lên hương - Ảnh 5.

4. Tính kỷ luật

Tiêu tiền bằng phương pháp “bọc tiền” hiển nhiên sẽ tốn thời gian hơn dùng thẻ tín dụng. “Nghĩ về thời gian đi từ nhà tới ngân hàng để rút tiền rồi lại về nhà chia tiền vào từng phong bao, hãy thử hỏi xem liệu bạn có đủ thì giờ làm việc này hay không?”.

"Bọc tiền là một phương pháp đòi hỏi tính kiên trì, kiên định và lâu dài”, bà Diahna Lassus, chuyên gia lên kế hoạch tài chính, bổ sung.

Bà Brown khuyến cáo khách hàng nên suy nghĩ kỹ lưỡng mục đích “bọc tiền” vì đôi khi, có người vẫn sẽ bỏ quá nhiều tiền cho khoản chi đó, hoặc “rút tiền từ bao này sang bao khác”. “Bạn cần phải có những quy tắc nghiêm khắc cho riêng mình… Quan trọng nhất là phải tin tưởng bản thân”, bà nói.

(Nguồn: CNBC)

Theo Hồng Nhung

Cùng chuyên mục
XEM