Cô gái "bóc phốt" công ty quy mô 2.000 nhân sự nhưng tuyển dụng "mắc cười": Chê dùng CV Tiếng Anh, năn nỉ ứng viên đi PV rồi đến mắng xối xả

23/03/2022 15:29 PM | Sống

Lại là câu chuyện tranh cãi giữa ứng viên và nhà tuyển dụng khiến netizen tranh cãi.

Mỗi ứng viên khi đi xin việc luôn lo lắng về độ kinh nghiệm, mức độ phù hợp của mình với công ty mình apply vào. Mặc dù ứng viên chuẩn bị kỹ càng, cố gắng show hết năng lực của bản thân mà đôi khi việc tạch tuyển dụng cũng chỉ vì gặp công ty có nhà tuyển dụng không đủ trình độ, thiếu chuyên nghiệp.

Mới đây, một cô gái đã chia sẻ câu chuyện éo le của mình khi đi ứng tuyển. Đã pass vòng CV, đến vòng phỏng vấn nhưng cô gái này lại rơi vào cảnh thất nghiệp vì lý do trời ơi đất hỡi.

Trong bài chia sẻ, cô gái có tên T.H để dòng cap như sau: "HR công ty tập đoàn quy mô 2.000 nhân sự nhưng phải dùng Google dịch để đọc CV của ứng viên và thái độ phỏng vấn thiếu chuyên nghiệp".

Quy trình phỏng vấn thiếu chuyên nghiệp

Cô gái T.H chia sẻ, HR của công ty đã chủ động nhắn tin và gửi JD công việc của công ty cho cô gái tham khảo, nhưng do thấy một số yêu cầu CV cũng như mức lương khác với mong muốn nên đã từ chối.

Sau đó HR lại tiếp tục nhắn tin với cô gái bảo công ty đã tăng mức lương và bảo bạn ấy nộp CV vào công ty. Sau khi xác nhận lại thông tin với HR, cô gái đã nộp CV thử sức và được hẹn sẽ có người gọi phỏng vấn sơ bộ qua điện thoại sau vài ngày.

Cô gái bóc phốt công ty quy mô 2.000 nhân sự nhưng tuyển dụng mắc cười: Chê dùng CV Tiếng Anh, năn nỉ ứng viên đi PV rồi đến mắng xối xả - Ảnh 1.

Ban đầu, HR chủ động nhắn tin mời T.H apply. Tuy nhiên do so với yêu cầu và mức lương công việc cũ không phù hợp nên T.H đã từ chối

Cô gái bóc phốt công ty quy mô 2.000 nhân sự nhưng tuyển dụng mắc cười: Chê dùng CV Tiếng Anh, năn nỉ ứng viên đi PV rồi đến mắng xối xả - Ảnh 2.

HR vẫn tiếp tục nhắn tin với cô gái trong thời gian dài

Sau khi nộp CV xong cô gái đã về nhà chờ, 3 tuần trôi qua cô gái không hề nhận được cuộc gọi nào từ bên tuyển dụng, nhưng lại nhận được tin nhắn 2 bạn HR khác của công ty mời gọi bạn ấy gửi CV vào công ty.

Đến thời gian gần đây, cô gái lại nhận được tin nhắn bạn HR thứ 3 của bên công ty, cô gái phản hồi là đã gửi CV rồi thì bên công ty gọi điện trao đổi công việc.

Cô gái bóc phốt công ty quy mô 2.000 nhân sự nhưng tuyển dụng mắc cười: Chê dùng CV Tiếng Anh, năn nỉ ứng viên đi PV rồi đến mắng xối xả - Ảnh 3.

Dù đã được hẹn để phỏng vấn, nhưng 3 tuần trôi qua ứng viên trên cũng không nhận được cuộc gọi nào từ nhà tuyển dụng

Thái độ phỏng vấn thiếu chuyên nghiệp

1. Chê trách ứng viên khi dùng CV Tiếng Anh

Liên hệ với chúng tôi, T.H cho biết công ty đã chê trách cô nàng việc dùng CV Tiếng Anh với lý do công ty Việt Nam thì... nên dùng JD bằng Tiếng Việt. Dù rằng trước đó trong bản JD không hề yêu cầu rõ ràng về việc dùng JD bằng ngôn ngữ nào, có hạn chế dùng ngoại ngữ không.

2. Mức lương không thống nhất

T.H chia sẻ khi phỏng vấn, HR đã trao đổi lại mức lương cũ và cô nàng cũng trả lời về mức lương 4-5 năm trước của mình.

Khi được hỏi về mức lương hiện tại, T.H đã trả lời một con số cao hơn, liền bị HR hỏi ngược lại: "Sao lương cũ chỉ có thế mà giờ bạn đòi hỏi lương cao hơn". T.H tâm sự thêm: "Điều này làm mình thấy rất kì cục. Bởi kinh nghiệm bao năm đi làm chẳng lẽ mình chỉ kỳ vọng mức lương thấp như hồi mới ra trường. Chưa kể khối lượng công việc mình thấy nêu trong JD, làm full-time thứ 7, còn thường xuyên phải họp tối nữa".

3. Thái độ thiếu thiện chí

T.H tâm sự khi đi phỏng vấn, HR đã nhiều lần có thái độ như dìm hàng cô bạn, kiểu như "tôi đang cho bạn cơ hội làm việc thôi, chứ không phải gọi để trao đổi cơ hội hợp tác làm giữa nhà tuyển dụng và ứng viên".

Những câu hỏi mà T.H nhận được: "Bạn không có kinh nghiệm về X thì khó đấy", "HR không gọi để nhận được những câu trả lời của các bạn, mà để xem các bạn phản ứng thế nào thôi", "Có thể bạn làm ở công ty mô nhỏ nên HR mới có thời gian chia sẻ trao đổi kỹ, còn mình quy mô công ty 2.000 nhân sự không làm thế".

Cô gái bóc phốt công ty quy mô 2.000 nhân sự nhưng tuyển dụng mắc cười: Chê dùng CV Tiếng Anh, năn nỉ ứng viên đi PV rồi đến mắng xối xả - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

Hiện tại câu chuyện đi phỏng vấn này đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Hầu hết đều cho rằng quy trình tuyển dụng của công ty đang gặp vấn đề, rất dễ gây ảnh hưởng đến bộ mặt công ty nên cần xem lại.

Có bình luận cũng cho rằng, đây có chỉ là HR đi thuê bên ngoài thôi nên mới hành động bộp chộp, thiếu kinh nghiệm đến vậy.

Và tất nhiên cũng có những bình luận nghi ngờ cô gái đang câu like cho câu chuyện tuyển dụng của chính mình.

Một số bình luận bên dưới bài viết như sau:

Bạn T.A tâm sự: "HR là bộ mặt của công ty nên các công ty chuyên nghiệp đều yêu cầu tác phong ở HR rất cao. Nếu gặp HR không chuyên nghiệp là mình từ chối thẳng ngay cho khỏi mất thời gian. Còn như thế nào là chuyên nghiệp thì nhiều tiêu chuẩn lắm. Nhưng chí ít ở trong câu chuyện này, HR đã mất điểm khi dùng đuôi @gmail.com để đi câu CV rồi".

Một ứng viên khác cũng chia sẻ trải nghiệm: "Chiếc avatar kia cũng đã từng inbox mình rồi. Bạn ấy chỉ là outsource tìm CV thôi, không phải HR chính của công ty nên việc này xảy ra cũng dễ hiểu á bạn. Nhưng dẫu sao việc này cũng là trải nghiệm không hề vui vẻ tí nào. Chúc bạn sớm tìm được công việc mới nhé".

Trong khi đó, V.S cũng chia sẻ câu chuyện tương tự: "Đây là trải nghiệm cá nhân của mình thôi, không liên quan nhưng cũng gần tương tự với chủ thớt. Mình gặp vài trường hợp HR chạy KPI cho kịp deadline. Qua đây nếu có HR hay công ty nào muốn chú trọng chất lượng của nhân sự đầu vào thì nên thay đổi cách áp KPI cho các bạn HR đi! Bởi có rất nhiều bạn HR chủ động (gần như cầu xin mình gửi CV, rồi thì tạo đủ điều kiện để đến buổi phỏng vấn). Nhưng khi đến phỏng vấn (có thể không phải HR phỏng vấn) nhưng thái độ lại rất dìm hàng ứng viên kiểu:

- Bạn đâu có kinh nghiệm phù hợp JD nào đâu.

- Bạn không đủ kinh nghiệm làm việc ở đây.

- Mức lương bên mình chỉ trả được XXX (trong khi mình đã đề cập rõ mức lương yêu cầu với HR trước khi đền buổi phỏng vấn).

Thực sự rất mất thời gian và bực mình. Phỏng vấn toàn giờ hành chính, mình cũng phải bỏ công việc đi rất nhiều. Cách làm việc của HR tệ chỉ khiến đầu vào nhân sự tệ thôi".

Ảnh: NVCC

Theo Nguyễn Đức

Cùng chuyên mục
XEM