Cô gái 16 tuổi ăn cơm phải có người đút, mỗi ngày tiêu hơn 30 triệu đồng: Bố mẹ cho về quê sống, chỉ một tháng đã lột xác bất ngờ

03/03/2023 09:20 AM | Sống

Cuộc sống vùng nông thôn đã khiến cô gái trẻ nhận ra nhiều điều.

Bố mẹ nào cũng yêu thương, muốn bao bọc, tránh cho con những bão táp, mưa sa của cuộc đời. Tuy nhiên đến thời điểm cần thiết, cha mẹ phải buông tay để con tự lập, học cách trưởng thành. 

Giáo dục gia đình đúng cách sẽ khiến trẻ trưởng thành khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần. Giáo dục gia đình sai cách sẽ khiến trẻ "có lớn mà không có khôn", tuy "to xác" nhưng trí tuệ, trình độ hiểu biết, các kỹ năng xã hội vẫn chỉ như một đứa trẻ. Chẳng hạn như trường hợp của cô gái dưới đây.

16 tuổi ăn cơm vẫn có người đút, mỗi ngày tiêu hơn 30 triệu đồng

Vài năm trước, câu chuyện về cô gái trẻ Lưu Tư Kỳ từng khiến cộng đồng mạng Trung Quốc xôn xao. Lưu Tư Kỳ sinh năm 2001 trong một gia đình giàu có. Vì bố mẹ bận rộn làm ăn nên nhiều khi không thể chăm sóc kỹ lưỡng cho cô. Tuy vậy, ông bà Lưu chưa bao giờ để con gái phải thiếu thốn về mặt vật chất. Khi Lưu Tư Kỳ còn nhỏ, cô có bảo mẫu chăm sóc hàng ngày và tiền tiêu vặt không giới hạn.

Cô gái 16 tuổi ăn cơm phải có người đút, mỗi ngày tiêu hơn 30 triệu đồng: Bố mẹ cho về quê sống, chỉ 1 tháng đã lột xác bất ngờ - Ảnh 2.

Lưu Tư Kỳ sinh ra trong một gia đình giàu có.

Có câu nói "nuôi con trai nghèo, nuôi con gái giàu" - trường hợp của Lưu Tư Kỳ chính là như vậy. Cô gái trẻ sống trong vật chất, sung sướng đến mức trở thành một "em bé khổng lồ". Năm 16 tuổi, Lưu Tư Kỳ ăn cơm vẫn được bảo mẫu đút cho tận miệng. Cô cũng rất ít vận động và luôn tiêu tiền phung phí, thích gì mua nấy, từ quần áo, túi xách hàng hiệu đến xe sang. Không chỉ có bảo mẫu, Lưu Tư Kỳ còn thuê cả vệ sĩ riêng. Ước tính, mỗi ngày chi phí tiêu pha của cô gái này lên tới cả chục nghìn nhân dân tệ (khoảng hơn 30 triệu đồng).

Cô gái 16 tuổi ăn cơm phải có người đút, mỗi ngày tiêu hơn 30 triệu đồng: Bố mẹ cho về quê sống, chỉ 1 tháng đã lột xác bất ngờ - Ảnh 3.

Lưu Tư Kỳ thường mua sắm phung phí.

Cô gái 16 tuổi ăn cơm phải có người đút, mỗi ngày tiêu hơn 30 triệu đồng: Bố mẹ cho về quê sống, chỉ 1 tháng đã lột xác bất ngờ - Ảnh 4.

Vị tiểu thư ăn cơm cũng có người đút.

Thấy hành vi của con gái ngày càng trở nên thái quá, bố mẹ của Lưu Tư Kỳ cũng bắt đầu cảm thấy lo lắng. Tuy ông bà Lưu đã làm việc chăm chỉ cả đời để con cái được sống sung sướng, không phải lo cái ăn cái mặc. Nhưng nếu một ngày ông bà Lưu không còn trên thế gian, vậy cuộc sống của Lưu Tư Kỳ sẽ ra sao?

Vì lý do này, cha mẹ của Lưu Tư Kỳ quyết định cho con tham gia một chương trình tạp kỹ có tên "Biến đổi". Ban đầu, vị tiểu thư cành vàng lá ngọc này rất khó chịu. Nhưng khi mẹ liên tục nài nỉ, Lưu Tư Kỳ đã đồng ý.

Khi tham gia chương trình, Lưu Tư Kỳ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống nông thôn ở vùng Quý Châu trong vòng 30 ngày. Tại đây, cô phải nộp lại hết ví tiền, mỹ phẩm, những đồ dùng xa xỉ,... và phải tự lao động để kiếm tiền. Cuộc sống thiếu thốn, nghèo khó, giao thông bất tiện là điều mà Lưu Tư Kỳ chưa bao giờ nghĩ tới. 

Cô gái 16 tuổi ăn cơm phải có người đút, mỗi ngày tiêu hơn 30 triệu đồng: Bố mẹ cho về quê sống, chỉ 1 tháng đã lột xác bất ngờ - Ảnh 5.

Lưu Tư Kỳ trải nghiệm cuộc sống nông thôn, phải tự lao động kiếm tiền.

Vị tiểu thư tỏ ra ngạc nhiên, không ngờ vẫn còn có những nơi nghèo như vậy, có những gia đình phải đau đầu vì chuyện học phí cho con, vì những khoản chi phí mà trong mắt cô chỉ là "vặt vãnh". Hay có những gia đình không có tiền mua thịt ăn, không có điện thoại di động để liên lạc. Đặc biệt là khi Lưu Tư Kỳ phải đi làm việc ở một công trường xây dựng, nặng nhọc, vất vả mà chỉ kiếm được 50 NDT một ngày (hơn 170 nghìn đồng). 

Sống trong một môi trường có sự chênh lệch lớn như vậy, Lưu Tư Kỳ dần có sự thay đổi. Cô gái trẻ học cách khiêm tốn, sống tự chủ, hiểu được rằng ngoài kia còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh,... Trong một thời gian ngắn, Lưu Tư Kỳ trưởng thành rõ rệt. 

Trong khoảng thời gian tham gia chương trình, có lần bà Lưu đến thăm con gái và theo thói quen muốn đút cho con ăn. Nhưng lần này, Lưu Tư Kỳ đã từ chối. Nhìn con gái đã "lớn" như vậy, bà Lưu không khỏi cảm thấy hạnh phúc. Khán giả theo dõi chương trình "Biến đổi" cũng mừng thay cho Lưu Tư Kỳ. 

Từ cô gái lười vận động đến quyết tâm đi du học, tìm ra ước mơ của bản thân

Sau khi chương trình "Biến đổi" kết thúc", rất nhiều người tò mò không biết cuộc sống của Lưu Tư Kỳ hiện ra sao? Cô gái trẻ liệu đã thực sự trưởng thành? 

Được biết, Lưu Tư Kỳ hiện tại đã trở thành một người khác. Kết thúc chương trình "Biến đổi", cô không còn tiêu xài phung phí, chỉ biết ăn tiêu như trước mà bắt đầu lên kế hoạch cho cuộc đời. Vì thích thời trang nên Lưu Tư Kỳ muốn theo học ngành thiết kế và xin bố mẹ cho sang Pháp du học.

Ban đầu, ông bà Lưu không đồng ý vì sợ con gái đang tùy hứng nhưng sau khi thấy con gái kiên quyết, họ đã chấp nhận. Không phụ sự kỳ vọng của cha mẹ, sau khi du học về nước, Lưu Tư Kỳ đã mở được một studio riêng và có được tiếng tăm nhất định. Đây có thể coi là một thành công trong quá trình học tập của cô gái trẻ. 

Tình trạng hiện tại của Lưu Tư Kỳ khiến cư dân mạng xứ Trung cảm thấy yên lòng, mừng thay cho gia đình họ Lưu. Bên cạnh đó, nhiều bậc cha mẹ cũng giật mình, nhận ra bài học đắt giá: Nếu chúng ta không quan tâm dạy dỗ đầy đủ, mà chỉ cung cấp cho trẻ tiền bạc, vật chất thì sẽ để lại rất nhiều hậu quả. 

Muốn một đứa trẻ trưởng thành khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần thì luôn cần phải có sự đồng hành của cha mẹ. Đó mới là "sự giàu có" đúng nghĩa của giáo dục gia đình!

Nguồn: Sohu

Theo Thanh Hương

Cùng chuyên mục
XEM