Co-founder Viec.co tình nguyện đi giao hàng giữa mùa dịch để soạn tài liệu thực tế cho shipper, mong Sài Gòn không còn “đổ lệ”

23/08/2021 08:52 AM | Kinh doanh

Thành quả 2 ngày làm việc là Viec.co có 3 tài liệu có thể gọi là ‘top documents’ với chất lượng như được chuẩn bị bởi những người kinh nghiệm nhất làm vận hành soạn thảo. Trong tài liệu, phải nói có những đoạn rất buồn cười và rất đời trong cái giai đoạn này. Ví dụ: để qua chốt thuận lợi, kể cả là khi đủ giấy tờ.

Hai Nhà sáng lập của startup Viec.co Phan Xuân Cảnh - CEO (trái) và Nguyễn Sơn Tùng - CTO.
Hai Nhà sáng lập của startup Viec.co Phan Xuân Cảnh - CEO (trái) và Nguyễn Sơn Tùng - CTO.

4 năm trước, mình có đọc tạm gọi là một phát biểu trong ngày cưới, trong đó có nhắc tới chuyện mình cảm ơn ‘Sài Gòn hoa lệ’ đã hỗ trợ cho vợ chồng mình nên duyên. Và sau đó, anh chị em ở dưới cười ồ với cái sự ‘sến súa’ của mình khi dùng từ ‘hoa lệ’.

Những ngày này, Sài Gòn có HOA và LỆ thật. Hôm nay, mình sẽ kể một góc độ khác của ‘Sài Gòn hoa lệ’.

Hình dưới là anh Nguyễn Sơn Tùng - Co-founder của Viec.co, một trong những người đồng nghiệp tận tụy và cũng quyết liệt nhất mà mình được may mắn làm việc chung suốt 9 năm qua. Đó là hình ảnh của anh giữa dịch, đi giao hàng cho Tiki, một dịch vụ "cho thuê tài xế" mà Viecco mới ra mắt thử nghiệm được 1 tuần. Anh không ngại cả sự nguy hiểm, phức tạp và cực khổ để trở thành một shipper giao hàng giữa mùa dịch.

Co-founder Viec.co tình nguyện làm shipper trong 2 ngày để điều nghiên thị trường, mục tiêu “góp phần nhỏ bé giúp Sài Gòn hoa lệ có ‘hoa’ trở lại”  - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Sơn Tùng - Co-founder Viec.co đang giao hàng cho Tiki để tìm hiểu thị trường.

Đơn giản là để hiểu rõ thực chất dịch vụ này khi vận hành sẽ thế nào, nên thiết kế hệ thống ra sao, anh em shipper khi làm việc sẽ gặp khó khăn ở đâu, có thể tối ưu thế nào…

Thành quả 2 ngày làm việc của anh Tùng, Viec.co có 3 tài liệu có thể gọi là ‘top documents’ với chất lượng như được chuẩn bị bởi những người kinh nghiệm nhất làm vận hành soạn thảo. Bọn mình cũng lập tức share những tài liệu cho đối tác và những anh em đang cần hỗ trợ, để làm sao giao hàng được nhiều hàng nhất có thể trong mùa dịch.

Trong tài liệu, phải nói có những đoạn rất buồn cười và rất đời trong cái giai đoạn này. Ví dụ: để qua chốt thuận lợi, thì ‘có vẻ’ anh dân phòng áo xanh thì được cho qua nhanh hơn anh cảnh sát giao thông áo vàng, dù đều là đủ giấy tờ. Chắc là anh dân phòng mua hàng Tiki nhiều đây mà!

Thật ra, trong chiến lược phát triển của mình, chúng tôi tính sang năm mới triển khai mảng giao nhận – vì nhận thấy còn một vài rủi ro trọng yếu, lại không đủ nhu cầu để scale-up và không bao quát được; nhưng vì thấy cơ hội đến nên mới đẩy ra sớm nhất có thể.

Bởi dịch càng tăng cao, thì nhu cầu về giao nhận càng nhiều, nhiều doanh nghiệp – nhất là ở mảng thực phẩm luôn 'khát' shipper và cần lượng tài xế nhiều gấp 4 đến 5 lần bình thường. Kiểu như Viec.co bị thúc ép của thị trường, phải xung trận! Viec.co cũng đang tìm người về ‘đứng mũi chịu sào’ mảng mới này.

Anh Tùng cũng như mình, đều là những kẻ từ Hà Nội vào tụ nghĩa ở Sài Gòn, với một ước mơ ‘đem lại dịch vụ tử tế nhất cho khách hàng". Và theo một nghĩa nào đó, tụi mình đều mang ơn thành phố "hoa lệ" này.

Mấy hôm rồi, Sài Gòn đổ "lệ" nhiều quá. Có những người anh em trong cộng đồng ra đi, có quá nhiều câu chuyện xót xa của Sài Gòn được chia sẻ. Như có một bình luận trong Page "Ký ức Đại dịch", mấy ngày hôm nay lên News Feed bạn đọc và khóc nhiều vì thương đồng bào.

Hôm nay, thay vì hòa vào sự thương cảm đó, mình chia sẻ một phần những gì anh em Vicians (tên gọi thành viên trong đội ngũ Viec.co) hay anh Tùng trong câu chuyện kể trên đang làm, để góp phần nhỏ bé giúp Sài Gòn có "hoa" trở lại.

Các Vicians - với phần lớn là những kẻ thầm lặng trước giờ làm là chính và ít khi "gió máy"; nhưng hôm nay, mình xin dành một buổi chiều chủ nhật cuối tuần trước đợt "ai ở đâu ở yên đó" để dành lời cảm tạ cho các Vicians đã mạnh dạn dấn thân vào hành trình đầy gian khổ với 2/3 thời gian chìm trong dịch.

Co-founder Viec.co tình nguyện làm shipper trong 2 ngày để điều nghiên thị trường, mục tiêu “góp phần nhỏ bé giúp Sài Gòn hoa lệ có ‘hoa’ trở lại”  - Ảnh 2.

Tăng trưởng trong 18 tháng qua của Viec.co.

Và tất nhiên, mình tự hào và trân trọng những gì team mình làm được. Trong hình trên, đó là biểu đồ tăng trưởng giá trị mà nền tảng tạo ra trong 18 tháng rồi.

Trong đại dịch, Viec.co chỉ bị ảnh hưởng xấu ở giá dịch vụ và dòng tiền, còn cơ hội tăng trưởng rất nhiều, chỉ sau 3 ngành ‘hot’ nhất ở thời điểm hiện tại là TMĐT, logistics và fintech. Vì thật ra, Viecco chính ra đang bổ trợ cho 2 ngành đầu và cần sự hỗ trợ từ ngành 3; nên có thể xem Viecco chính là miếng ghép hoàn hảo cho hệ sinh thái bán lẻ, kết nối các startup công nghệ lại với nhau.

Thêm một niềm vui nữa, là mô hình kinh doanh của Viec.co có thể giúp nhiều người thất nghiệp tạm thời tìm được việc làm. Hiện tại, người tìm việc rất nhiều, chỉ cần lên Zalo Connect có thể thấy lượng nhân công thất nghiệp bị đói rất nhiều. Một lao động phổ thông đăng ký tìm việc làm trên Viec.co dễ hơn so với đăng ký làm shipper ở các app giao nhận khác.

Theo đó, chúng tôi đã giúp được hàng ngàn người trong khoảng 3 tháng dịch căng thẳng vừa rồi. Đó cũng là cách đóng góp hữu hình nhất cho xã hội từ những nỗ lực của team Viec.co trong suốt thời gian đầy khó khăn vừa rồi.

Trong 2 tuần tới, Viec.co chủ yếu sẽ tăng cường hoạt động tại Hà Nội còn ở thị trường TP.HCM xác định nhu cầu sẽ chỉ còn tầm 10% đến 20%.

Chưa hứa ngay là chúng ta sẽ có cuộc đời hoành tráng xa hoa, nhưng có hứa đây là game lớn, rất sấp mặt; xác định sẽ bị thị trường ‘tát’ cho rất nhiều và cũng cực kì ý nghĩa.

Việc Có hay Viec.co được sáng lập bởi Phan Xuân Cảnh - CEO và Nguyễn Sơn Tùng - CTO (đều là cựu lãnh đạo cấp trung tại Tiki), là một nền tảng kết nối lao động phổ thông với doanh nghiệp, đặc biệt chuyên phục vụ cho các ngành như TMĐT, logistics... Mục tiêu mà Việc Có hướng tới không chỉ là nền tảng kết nối mà còn là một "trợ lý nhân sự" cho các Giám đốc nhân sự khi cần lao động phổ thông thời vụ, không chỉ tại Việt Nam mà cả trong khu vực Đông Nam Á.

Trong năm 2019, Viec.co đã thành công gọi vốn khi tham gia Shark Tank Việt Nam, được Shark Dũng và Shark Liên đầu tư 300.000 USD; ngoài ra, họ còn đoạt giải quán quân của cuộc thi Startup Việt.

Phan Xuân Cảnh - Founder kiêm CEO Viec.co

Cùng chuyên mục
XEM