“Cò đất” sủi tăm, đất nền phân lô nằm “bất động”

22/07/2022 15:03 PM | Kinh doanh

Trái ngược với cảnh tấp nập người mua kẻ bán trước kia, hiện nay những điểm nóng ven Hà Nội vắng bóng người, đất bỏ hoang cỏ mọc làm thức ăn cho trâu bò. Môi giới trong khu vực tiết lộ, hiện nay một số nhà đầu tư đã bắt đầu bán cắt lỗ.

Nếu như cách đây khoảng nửa năm, khách mua, môi giới trong bộ âu quần đen, áo trắng đổ xô về Thạch Thất, Quốc Oai, Sơn Tây..., bủa vây những thửa đất phân lô, đua nhau hỏi, mời chào. Đẩy giá những thửa đất vườn, nằm sâu trong những con ngõ lên tới 24 triệu đồng/m2. Thì nay, đường vào làng vắng cảnh tranh nhau chốt đơn.

Tại Sơn Tây, mảnh đất được gọi dưới cái tên mỹ miều Dự án 93 lô Cổ đông, trước đó rải nhựa, phân khu từ đón nườm nượp khách, thì nay bỏ hoang, thành nơi “trồng cỏ”. Liên hệ vào số nhân viên môi giới đã tư vấn cho chúng tôi cách đây khoảng 1 năm. Người môi giới này cho biết, dự án không bán nữa, sau đó tắt máy.

Tính bình quân mỗi lô khoảng 1,5 tỷ đồng. Toàn khu đất là 93 lô, nếu đã bán hết như lời môi giới nói thì có khoảng 140 tỷ đang nằm trồng cỏ.

 “Cò đất” sủi tăm, đất nền phân lô nằm “bất động”  - Ảnh 1.

Khảo sát giá đất trong khu vực được biết, giá các lô đất ở đây từ 18 - 20 triệu đồng/m2. Có nghĩa, dù không có giao dịch, nhưng giá chưa có nhiều sự thay đổi.

Tại Thạch Thất, các lô này thường bán cho các nhà đầu tư và bỏ hoang cả nhiều năm trời mà không có xây dựng. Đơn cử, 72 và 108 lô Bãi Dài Tiến Xuân (thuộc xã Tiến Xuân huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã được chia lô và được chủ đầu tư bán hết. Theo các môi giới các lô đất này đã được bán hết từ đầu năm 2021 và chủ yếu bán cho các nhà đầu tư dưới Hà Nội.

 “Cò đất” sủi tăm, đất nền phân lô nằm “bất động”  - Ảnh 2.

Trong vai nhà đầu tư có nhu cầu mua đất, chúng tôi gặp anh Nguyễn Hiếu, môi giới tại khu vực dẫn tới các lô đất ở thôn Phúc Tiến, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất đã triển khai hạ tầng và thực hiện tách thửa thành từng lô vuông vắn.

Theo lời môi giới, trong ngõ này có 3 khu đất được tách thửa, tương ứng với 3 giai đoạn. Các ô đất được tách thửa thành 70 – 110 m2, giá giao động từ 15 - 20 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Tương tự, tại một thửa đất ở xã Tân Xã (Thạch Thất) được tách thửa thành khoảng 40 lô, diện tích từ 60 - 80 m2, giá từ 16 – 21 triệu đồng/m2, đường rộng khoảng gần 4m. Tuy nhiên, các ô đất này hiện nay bỏ “hoang” cho cỏ mọc.

Theo một người dân ở khu vực cho biết, năm ngoái, cứ mấy ngày lại thấy ô tô kéo nhau đậu đông kín đường, người mua người bán tấp nập, ghi giấy cọc liên tục, tuy nhiên cảnh tượng cũng chỉ diễn ra một buổi trong ngày rồi lại trống vắng. Mấy ngày sau, cảnh tương tự lại được lặp lại tại khu vực.

 “Cò đất” sủi tăm, đất nền phân lô nằm “bất động”  - Ảnh 3.

“Bây giờ lâu cũng không thấy đến đông đúc như trước kia, thi thoảng thấy môi giới đến chụp ảnh quay phim rồi lại đi ngay. Nhiều người trong xóm thấy cỏ mọc nên thả bò ra cho ăn”, người này nói

Theo anh Tuấn Anh, môi giới lâu năm tại Thạch Thất cho hay, thực tế, những loại đất tự phân lô tách thửa ở khu vực người mua đều là những nhà đầu tư mới, non kinh nghiệm. Còn với những nhà đầu tư tay to, trước kia về khu vực này mua những mảnh đất rộng trên 1.000m2 phân lô để bán. Tuy nhiên, từ khi Hà Nội hạn chế phân lô tách thửa, tình trạng này bị thắt chặt cũng không thấy có người về mua nữa.

 “Cò đất” sủi tăm, đất nền phân lô nằm “bất động”  - Ảnh 4.

“Năm ngoái có thời điểm lên đến 24 triệu đồng/m2, nhưng năm nay không có người mua, tình trạng cắt lỗ cũng đã xuất hiện, nhưng chưa tới mức phải bán tháo. Tuy nhiên, dù bán lỗ nhưng vẫn không thể thoát hàng được”, người môi giới này nói.

Theo báo cáo quý II/2022 của Batdongsan.com.vn, những điểm nóng đất nền ven Hà Nội như Thạch Thất, Quốc Oai, Đông Anh, Gia Lâm đang rơi vào tình trạng khó thanh khoản do giá rao bán tăng nhưng mức độ quan tâm giảm. Dẫn chứng như đất nền ở huyện Quốc Oai giá tăng 20% nhưng mức độ quan tâm giảm 24%; đất nền Đông Anh giá tăng 31% nhưng mức độ quan tâm giảm 29%; giá chào bán đất nền Gia Lâm tăng 27% nhưng mức độ quan tâm giảm 20%.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, mặc dù sự quan tâm đến bất động sản có dấu hiệu “giảm nhiệt” tại nhiều tỉnh thành trong quý II/2022 so với cùng kỳ năm 2021 nhưng trong ngắn hạn sẽ khó có khả năng giá bất động sản giảm.

Theo Minh Tâm

Cùng chuyên mục
XEM