Có business riêng, thu nhập tốt, định định cư châu Âu, cô gái Hà Nội đã rời bỏ tất cả để lên Đà Lạt làm lại từ đầu: Sống xanh, sống tối giản, an yên trong lòng

18/07/2020 11:16 AM | Sống

Tôi nhận ra không phải nó bao nhiêu tiền mà là nằm ở chỗ mình yêu thích nó nhiều ra sao. Cái áo 10.000 cũng có thể được yêu hơn cái áo 900.000.

"Tôi bất giác nhận thấy người ta đặt đồng tiền ở vị trí hơi cao. Tôi xin nghỉ việc, quyết định tự làm riêng, mà vẫn có đủ điều kiện nuôi mình. Sau đó, tôi lại lấy tiền để đổi lại các nhu cầu khác như mua những thứ mà mình thích. Như điện thoại, laptop, đồ điện tử. Có thời điểm cứ ra điện thoại mới là tôi phải mua bằng được. Ủa chứ giờ con người trong xã hội được đo giá trị như thế, mình phải thể hiện!

[...] Nhưng tôi bắt đầu hiểu ra, những niềm vui ấy chóng vánh qua đi.

Một bộ đồ mới có khi không mặc lần nào, chỉ duy nhất cái lần thử đồ tại cửa hàng. Tủ quần áo đầy lên tỷ lệ thuận với sự buồn chán và stress của bản thân.

Số tài sản mình có tượng trưng cho điều gì đó tiêu cực của tinh thần. Bởi cứ thấy tinh thần đi xuống lập tức có ngay một kế hoạch xoa dịu."

- Đà Lạt, tháng 3 năm 2019 -

...

Vậy là hành trình tìm lại bản thân cũng như đi tìm hạnh phúc thật sự của Thùy Linh bắt đầu từ ấy.

Có business riêng, thu nhập tốt, định định cư châu Âu, cô gái Hà Nội đã rời bỏ tất cả để lên Đà Lạt làm lại từ đầu: Sống xanh, sống tối giản, an yên trong lòng - Ảnh 1.

Ảnh: NVCC.

Đà Lạt - chuyến đi "định mệnh"

Chị Thùy Linh, 31 tuổi, hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Đà Lạt, mỉm cười khi nhớ về quãng thời gian trước kia của mình. Là con một trong một gia đình Hà Nội, áp lực cũng có nhưng chị Linh luôn được bố mẹ quan tâm hết mực. Những năm tháng là sinh viên, chị đã bắt đầu đi làm thêm từ công việc trực điện thoại, tư vấn, đăng tin, đến làm nhân viên kinh doanh, nhân viên quản lý sản phẩm... 

Nhưng cũng từ những công việc ấy, chị hiểu ra, mình không thể đi làm thuê mãi được. Chính vì thế, năm 2012, sau khi tốt nghiệp, chị "tự lực cánh sinh" bắt tay vào một start-up vận chuyển: Giao hàng An Khánh. Điều hành một nhóm khoảng 10-20 người, thị trường lớn nhu cầu nhiều (khi ấy thị trường chưa có sự xuất hiện của các app giao hàng), chị Linh kể chẳng bao giờ sợ hết việc. 

"Hồi ấy, một ngày mình làm mười mấy tiếng là chuyện bình thường. Và mình cũng yêu công việc đó nữa. Nó cho mình nhiều thứ lắm: thu nhập tốt, địa vị, công danh... Trong khi bạn bè vẫn đi làm thuê thì mình đã có business riêng và tự điều hành. Nhưng sự bận rộn cũng lấy đi của mình nhiều điều. Bởi thế, mình dùng tiền để mua sắm đủ thứ mà mình thích, cả đi du lịch cũng vậy. Mình có thể chi mười mấy triệu chỉ để đi du lịch mấy ngày và mình coi đó là sự bù đắp cho bản thân."

Mua sắm quần áo, chi tiền đi du lịch, những tưởng chị Linh có tất cả và hài lòng hoàn toàn về cuộc sống khi ấy. Nhưng vì quá bận rộn, không có thời gian riêng tư để gìn giữ những mối quan hệ, rồi có cả những người chủ động tiếp cận vì mục đích cá nhân, chị cảm thấy mệt mỏi sau 4 năm gắn bó với công việc mình yêu thích. 

"Dù nhiều lần mình cố gắng dặn lòng rằng công việc mình đang làm đã, đang và sẽ giúp nhiều người có thêm thu nhập cho cuộc sống. Nhưng sự mệt mỏi đã khống chế được suy nghĩ ấy. Gia đình khá tiếc nuối về quyết định rời công việc của mình vì mọi người biết rất rõ tâm sức mình đổ vào. Sau đó, mình chuyển giao công việc cho một người em thân thiết nhưng em làm cũng không tốt; vì thế, business riêng đầu tiên của mình đã dừng lại."

Dừng việc, chị Linh đã chớm nghĩ sẽ định cư ở châu Âu. Trong gần 3 tháng, chị qua 5, 6 nước để tham khảo. Về lại Việt Nam, chị cũng chuẩn bị hòm hòm xong giấy tờ. 

Ấy thế mà, thật bất ngờ, chuyến đi Đà Lạt "định mệnh" đã thay đổi cuộc đời chị...

Có business riêng, thu nhập tốt, định định cư châu Âu, cô gái Hà Nội đã rời bỏ tất cả để lên Đà Lạt làm lại từ đầu: Sống xanh, sống tối giản, an yên trong lòng - Ảnh 2.

Ảnh: NVCC.

Đi tìm hạnh phúc bên trong mình

Tháng 1/2018, chị Linh lên Đà Lạt cùng bạn bè mà không có kế hoạch chuẩn bị trước. Bởi quá thích không khí, môi trường và con người ở đây, chị xin làm tình nguyện viên fulltime ở một farm trong suốt 4 tháng. Về Hà Nội được 2-3 tháng, chị lại lên Đà Lạt và sinh sống đến bây giờ. Đà Lạt đã bù đắp cho chị rất nhiều.

"Từ tháng 7/2018 tới tháng 3/2019, thời điểm này mình quay về bên trong nhiều. Mình có buôn bán linh tinh để đủ tiền đi chợ và tiền nhà. Mình thấy bản thân không có tham vọng như trước nữa. Lần quay trở lại Đà Lạt này, mình bắt đầu thực hành tối giản và sống xanh. Còn so với việc ở châu Âu, mình thấy việc mình chọn ở Đà Lạt, đời sống tinh thần vừa được nâng cao và cũng có thể dễ dàng về thăm gia đình nữa."

Tới tháng 3/2019, chị Linh suy nghĩ về việc kinh doanh trở lại. Sau đó, chị có thuê thêm 2 căn nhà nữa ở Đà Lạt để bắt đầu việc kinh doanh homestay. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu kinh doanh trở lại, chị chia sẻ trong đầu mình đã diễn ra một cuộc tranh đấu về các hệ giá trị. Chị tìm đọc về tiền để lấy lại hệ giá trị đúng mực và cuốn "Linh hồn của tiền" đã thuyết phục chị, đủ để bản thân nghĩ kinh doanh như thế nào cho tâm an yên.

"Thời điểm năm 2012-2018, mình sống vật chất, tham vọng bao nhiêu thì thời điểm sau đó mình sống tinh thần bấy nhiêu. Ở đảo mèo, mình thích ở trong nhà, thích đọc sách, trồng cây, đi bộ, nấu ăn và cả giặt đồ bằng tay nữa. Còn ở thời điểm bây giờ là lúc mà mình thấy cân bằng nhất. Những căn nhà mình làm ra đều bằng tình yêu từ trái tim mình. 

Có business riêng, thu nhập tốt, định định cư châu Âu, cô gái Hà Nội đã rời bỏ tất cả để lên Đà Lạt làm lại từ đầu: Sống xanh, sống tối giản, an yên trong lòng - Ảnh 3.

Ảnh: NVCC.

Nó không hẳn là kinh doanh thuần tuý. Mình muốn tạo ra một nơi an trú dành cho những bạn cần nghỉ ngơi, sắp xếp lại cuộc sống. Trung bình khách của mình thường thuê 1-3 tháng. Và giá mà mình cho thuê chỉ vừa đủ với như cầu cuộc sống của mình hiện tại. Mình gọi đó là kinh tế vừa đủ, bù lại mình có rất nhiều thời gian để làm mọi thứ mà mình thích."

Tự tay làm mọi thứ cho 2 căn homestay của mình, từ khâu thiết kế đến thi công mà chẳng cần thuê ai, chị Linh chẳng cảm thấy mệt hay căng thẳng, mà hơn hết chị dồn hết tình yêu của mình vào từng góc trang trí trong căn nhà. Đồ dùng trong nhà chị vẫn mang tiêu chí tái chế và tái sử dụng. 

Kể về cuộc sống hiện tại, chị Linh cho biết: "Thời gian biểu của mình một ngày bây giờ đơn giản lắm. Sáng ngồi thiền, dắt cho đi dạo, làm vườn. Sau đó, nấu ăn, nghỉ trưa, đọc sách, coi phim, rồi đến tối lại ăn tối, tắm, giặt đồ. Loanh quanh mấy việc nhà. Bạn tới chơi thì pha trà, ngồi nói chuyện. Nhà mình cũng có bếp ngoài trời nữa, có khoảng sân ngồi chơi được. Còn lúc nào mà có tiêu cực xuất hiện thì đầu tiên mình nhìn nhận nó, sau đó mình chuyển sang tập viết."

Cuộc sống bình dị hiện tại khiến chị Linh trở nên lạc quan, tích cực và vô cùng yêu đời. Tối giản mối quan hệ, quần áo mua đồ secondhand, di chuyển bằng xe đạp, nấu đồ ăn chay, bạn bè ngày càng chất lượng.

Mình nhận ra không phải nó bao nhiêu tiền mà là nằm ở chỗ mình yêu thích nó nhiều ra sao. Cái áo 10.000 cũng có thể được yêu hơn cái áo 900.000.

"Dần dần, mình tin vào quy luật của vũ trụ.

Luôn có đủ cho tất cả mọi người!

Bớt tham lam, bớt toan tính, bớt sân si, nghĩ lành làm thiện nói lời ái ngữ.

Làm ra giá trị cho đời, đời tự trả lại cho bạn, nhiều khi còn hơn cả tiền nữa.

Bây giờ mình có ít, nhưng được nhiều."

V.D

Cùng chuyên mục
XEM