Có bao nhiêu người sẵn sàng chi tiền mua NFT hình các ông Trịnh Văn Quyết, Đỗ Anh Dũng?

06/04/2022 09:29 AM | Kinh doanh

Trào lưu "mã hóa" các nhân vật nổi tiếng đang ngày càng trở nên "nóng" khi có hàng loạt NFT liên quan đến các ông Trịnh Văn Quyết, Đỗ Anh Dũng được rao bán. Tuy nhiên, liệu có ai thật sự muốn sở hữu những NFT này hay không?

Có hàng trăm người đang sở hữu NFT của ông Trịnh Văn Quyết?

Vào cuối tháng 3, xuất hiện thông tin NFT hình ông Trịnh Văn Quyết được rao bán công khai với mức giá 5 Ethereum. Căn cứ vào dữ liệu ngày 29/3 của Coinmarketcap, giá đồng Ethereum (ETH) được giao dịch ở mức 3.413 USD. Như vậy, mức giá của NFT kia tương đương với 17.000 USD tại thời điểm cuối tháng 3.

Và đây cũng là bức NFT đắt nhất liên quan đến vị cựu doanh nhân này. Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá sàn mà người tạo ra NFT mong muốn, chưa phải giá giao dịch thực tế.

Theo nền tảng giao dịch NFT lớn nhất thế giới OpenSea, chủ sở hữu bức hình NFT này có tên là AFENFT. Tài khoản này chỉ mới tham gia trong tháng 3 và có 4 hình NFT khác lấy cảm hứng từ Bored Ape. NFT hình nguyên chủ tịch FLC có giá cao thứ 3 trong bộ sưu tập của AFENFT.

Ông Trịnh Văn Quyết từng là Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch Hãng hàng không Bamboo Airways. Những ồn ào liên quan đến NFT ông Trịnh Văn Quyết bắt đầu xuất hiện sau thời điểm ông bị bắt và khởi tố với cáo buộc hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Đến thời điểm hiện tại, khi tìm kiếm với từ khóa “Trinh Van Quyet” trên OpenSea, kết quả trả về cho thấy xuất hiện tới gần 90 loại NFT.

Chỉ sau vài ngày kể từ khi bức NFT trên xuất hiện, nhiều tài khoản khác cũng làm theo khi rao bán hàng loạt hình về nguyên Chủ tịch FLC dưới dạng NFT. Xét tới số lượng, thậm chí có những NFT Trịnh Văn Quyết được “đúc” ra tới 10.000 bản sao.

Trước kia, các NFT liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết được rao bán với giá khá cao, dao động trong khoảng 0,1-5 ETH, tương đương từ 8.000.000 - 400.000.000 đồng. Tuy nhiên giờ đây, cùng với sự nở rộ về số lượng NFT, mức giá rao bán NFT Trịnh Văn Quyết ngày càng giảm.

Đáng chú ý, trong tổng số 90 loại NFT khác nhau về ông Trịnh Văn Quyết trên OpenSea, hiện chỉ có NFT “MR.Trinh Van Quyet #0000” có phát sinh giao dịch.

NFT “MR.Trinh Van Quyet #0000” có tổng cộng 10.000 bản, được tạo ra bởi tài khoản 683563E7015 và nằm trong bộ sưu tập Mr. Trinh Van Quyet Collection.

Có bao nhiêu người sẵn sàng chi tiền mua NFT hình các ông Trịnh Văn Quyết, Đỗ Anh Dũng? - Ảnh 1.

Bức NFT được hàng trăm người sở hữu liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết

Hiện có tổng cộng hơn 200 người đang sở hữu NFT này. Với mức giá chỉ 0,0014 ETH, tương đương gần 120.000 đồng, đây cũng là NFT có giá rẻ nhất trong các loại NFT về ông Trịnh Văn Quyết. Đối với các NFT khác liên quan đến ông Quyết với giá bán cao hơn, Opensea hiện không ghi nhận thấy bất kỳ giao dịch nào.

Còn số người sở hữu NFT hình ông Đỗ Anh Dũng thì sao?

Theo nền tảng giao dịch OpenSea, hình ảnh NFT hình ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT Tân Hoàng Minh, được rao bán với giá dao động trong khoảng 5 - 13 ETH. Căn cứ vào mức giá 3.453 USD/ETH vào ngày 5/4, trung bình mỗi NFT hình ông Dũng sẽ rơi vào khoảng 17.300 - 44.900 USD.

Tương tự với ông Quyết, những sản phẩm NFT liên quan đến ông Dũng bắt đầu nổi lên kể từ khi có tin chính thức ông bị bắt để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ những bức ảnh bình thường cho tới các bức ảnh ghép, thậm chí ảnh chụp của hai ông Dũng và Quyết cũng được rao bán với mức giá khủng 10 ETH.

Đáng chú ý, bức NFT được bán với giá cao nhất trong số những NFT liên quan đến ông Đỗ Anh Dũng là ảnh chụp ông cùng con gái Nguyễn Anh Sa. Bức hình này được bán công khai với giá 13 ETH, tương đương khoảng 44.900 USD. Mức giá này cao tới hơn gần 3 lần so với phiên bản NFT hình ông Quyết sau khi ông bị bắt. Tuy nhiên, điểm chung của những bức NFT này là giá cao nhưng không ai mua.

Có bao nhiêu người sẵn sàng chi tiền mua NFT hình các ông Trịnh Văn Quyết, Đỗ Anh Dũng? - Ảnh 2.

Bức NFT đắt đỏ nhất liên quan đến ông Đỗ Anh Dũng

Về mặt kỹ thuật, NFT (Non-Fungible Token) là các vật phẩm kỹ thuật số duy nhất có các chứng nhận về tính xác thực và quyền sở hữu được đăng ký trên chuỗi khối (blockchain). Đặc biệt, NFT là "độc nhất vô nhị", không thể làm giả và không thể thay thế cho nhau.

Để tạo NFT, trước tiên, người tạo phải chọn một nền tảng blockchain để "mã hóa" tài sản kỹ thuật số của mình. Hiện tại, Ethereum là một trong những lựa chọn phổ biến nhất để mã hóa NFT. Tuy nhiên, việc tạo NFT lại không miễn phí. Người tạo phải trả một số khoản phí nhất định được gọi là phí đúc tiền để đăng ký thông tin NFT trên nền tảng blockchain.

Theo Hoàng Anh

Cùng chuyên mục
XEM