Có 500 triệu đồng, nên vay thêm để mua nhà hay ở thuê?

27/09/2022 14:10 PM | Kinh doanh

Hiện nay, bài toán mua nhà hay đi thuê vẫn là câu hỏi khó không chỉ dành cho người trẻ.

Với 500 triệu đồng có sẵn và có thể vay mượn thêm bạn bè, nhiều người chọn cách mua căn hộ có giá 1,5 - 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, không dễ để sở hữu ngôi nhà với giá như vậy.

Theo một số nghiên cứu, giá chung cư đã tăng trung bình 8 - 10% mỗi năm. Hiện tại, một căn hộ ở phân khúc tầm trung cũng có giá khoảng 2,5 - 3 tỷ đồng, tương đương khoảng 50 - 60 triệu đồng mỗi m2.

Cố gắng vay mượn mua nhà cho lâu dài

Năm 2018, khi nghe được câu chuyện mua nhà 1 tỷ đồng với 200 triệu đồng trong tay của người bạn đồng nghiệp, Tuyền Nguyễn (1988, Hà Nội) đã liều lĩnh đưa ra quyết định mua nhà.

Sau 6 năm đi làm, với mức thu nhập của gia đình khoảng 30 triệu đồng (cả làm thêm), 2 vợ chồng đã tích góp được khoảng 400 triệu đồng. ''Cách đây gần 10 năm, tổng thu nhập của vợ chồng tôi chỉ khoảng gần chục triệu mỗi người, tổng khoảng 20 triệu đồng. Tôi có nhận thiết kế thêm các công trình để tăng thu nhập hàng tháng", chị nói.

Chia sẻ về ngày đến đặt cọc tiền nhà, Tuyền vẫn nhớ 2 vợ chồng chị đã tính bỏ về khi chỉ có 400 triệu đồng trong tay. Giá căn nhà bấy giờ khoảng 1,4 tỷ đồng. Mặc dù thời điểm mua nhà, lương vợ chồng chị đã cao hơn so với trước. Song việc vay 1 tỷ đồng với nhân viên văn phòng vẫn là một số tiền lớn.

Vẫn lựa chọn nhà chung cư thay vì nhà đất, chị Tuyền cho biết lý do bởi có an ninh, camera giám sát 24/24 nên chị hoàn toàn yên tâm. Bên cạnh đó, những tiện ích khác như siêu thị, dịch vụ ăn uống... cũng có sẵn ngay dưới chân toà nhà, giúp tiết kiệm thời gian di chuyển.

Có 500 triệu đồng, nên vay thêm để mua nhà hay ở thuê? - Ảnh 1.

Có 500 triệu đồng, nên vay thêm để mua nhà hay ở thuê? - Ảnh 2.

Có quan điểm tương tự, Đông Quân (1995, TP. Hồ Chí Minh) đã thực hiện được ước mơ sở hữu ngôi nhà của riêng mình khi 26 tuổi nhờ sự liều lĩnh.

Căn hộ của Đông Quân mua chuyển nhượng với giá 1,840 tỷ, diện tích 47m2 ở một khu đô thị tại TP. Hồ Chí Minh. Quân chia sẻ, anh có ước mơ 30 tuổi sẽ có ngôi nhà của riêng mình, nhưng chàng trai trẻ chưa bao giờ nghĩ mình sẽ mua nhà ở độ tuổi 26. Liều lĩnh và dám nghĩ dám làm, Quân đã thực hiện được mơ ước của mình trước 4 năm.

Trong tay chàng trai 26 tuổi mới chỉ có 200 triệu tiền dành dụm và vay từ một số thẻ tín dụng. Anh vẫn quyết định liều lĩnh vay thêm tiền bố mẹ và người thân 400 triệu đồng để thanh toán đủ 30% số tiền ban đầu của ngôi nhà. 70% giá trị còn lại của ngôi nhà, Quân vay ngân hàng và trả góp hàng tháng, khoảng 11 triệu đồng/tháng.

Quân lựa chọn mua chung cư vì lí do an ninh và chất lượng sống tốt hơn so với nhà đất. "Bạn thử nghĩ đi, tối về ngồi ở sofa, bật đèn, đốt nến thơm, nhìn về thành phố, chill biết bao nhiêu".

Có 500 triệu đồng, nên vay thêm để mua nhà hay ở thuê? - Ảnh 3.

Mang tiền đi đầu tư, dùng tiền lãi để thuê nhà

Sunhuyn là một YouTuber khá nổi tiếng với những nội dung về phát triển bản thân và lời khuyên cuộc sống. Mới đây, cô đã làm một vlog về căn hộ mà mình đang sống tại TP. Hồ Chí Minh và chia sẻ về quan điểm mua hay thuê nhà của mình.

Sunhuyn đang thuê một căn hộ 80m2, với 2 phòng ngủ. Căn hộ này nếu mua sẽ rơi vào khoảng 4,5 - 5 tỷ đồng. Chi phí thuê ở khu này dao động từ 12 - 35 triệu đồng tuỳ theo giai đoạn.

Ở thời điểm hiện tại, cô nàng chưa có dự định mua nhà bởi chưa có cảm giác phải sống cố định ở một nơi nào đó. "Ở hiện tại, nếu mua đất hay chung cư, nó đều mang tính chất về đầu tư. Mình không hướng đến một ngôi nhà, mà hướng đến việc có thể làm sao quản lý tài chính tốt, để đến khi mình cần thì có thể mua được nhiều ngôi nhà" - Sunhuyn chia sẻ.

Có 500 triệu đồng, nên vay thêm để mua nhà hay ở thuê? - Ảnh 4.

Một ví dụ khác, Vũ Minh Trà (1985, Hà Nội), hiện đang kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử. Anh đã lập gia đình cách đây 10 năm và có 2 nhóc đáng yêu là Hip - Hope. Gia đình anh Trà sống tại một căn Chung cư cao cấp ở đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Việc quyết định "thuê nhà" nảy sinh ngay từ năm 2012 khi vợ chồng anh có em bé thứ nhất. Khi đó anh đã bán căn hộ chung cư ở Linh Đàm với giá hơn 1 tỷ đồng. Số tiền có được anh để đi thuê nhà và có vốn kinh doanh.

Với số tiền tiết kiệm không mua nhà và tiết kiệm được hàng tháng, anh Vũ Minh Trà dành vào đầu tư cho công ty của mình. Chủ yếu, số vốn đó anh dành để đầu tư vào kinh doanh và gửi tiết kiệm phòng bị.

Chia sẻ về ưu thế khi thuê nhà, anh Trà không ngại chia sẻ: "Cuộc sống thuê nhà mình cảm thấy cực kỳ linh hoạt". Không cần đợi có 3 tỷ, 5 tỷ, 8 tỷ bạn vẫn được ở trong khu chung cư cao cấp. Việc bỏ ra một số tiền đi thuê nhà giúp chúng ta tiếp cận được sớm hơn.

... Vậy có 500 triệu thì nên mua nhà hay không?

Với người chọn thuê nhà, họ đưa ra tính toán rằng, nếu bỏ 500 triệu vào gửi tiết kiệm với mức lãi suất cao 7%/năm. Trung bình mỗi năm, họ sẽ thu về 35 triệu đồng, và mỗi tháng, họ có khoảng 3 triệu đồng từ tiền lãi. Muốn thuê căn chung cư, họ chỉ bỏ ra thêm 3 triệu đồng để trả cho chủ nhà mà vẫn có nhà ở, vừa không lo áp lực trả nợ lãi.

Bên cạnh đó, bỏ tiền vào mua nhà là cách vừa sinh lợi nhuận, vừa có giá trị về tinh thần vì sẽ tạo ra của cải.

Đặc biệt, cảm giác sở hữu một căn nhà sẽ mang lại giá trị tinh thần rất lớn. Nếu đi thuê, bạn sẽ luôn trong cảm giác sẽ phải rời khỏi nhà bất kỳ lúc nào nếu chủ muốn bán đi hoặc lấy lại để ở. Bạn cũng bị kìm kẹp bởi loạt vấn đề ràng buộc với chủ nhà như không được đóng đinh lên tường, hay không được thay đổi kết cấu.

Nếu lựa chọn phương án rủi ro thấp, sinh lời an toàn và ổn định thì mua nhà chính là cách mang lại nhiều giá trị cho bạn. Giá trị tinh thần tốt chính là cách để giúp con người có thể sản sinh ra nhiều của cải thông qua lao động.

Tổng hợp

Theo Thuỳ Anh

Cùng chuyên mục
XEM