CNN: Ông Kim Jong Un lo ngại về tình hình lương thực của Triều Tiên

18/06/2021 12:19 PM | Xã hội

Tổ chức nông lương quốc tế (FAO) cảnh báo Triều Tiên có thể đối mặt rủi ro mất an ninh lương thực vào tháng 8-10/2021.

Theo hãng tin CNN, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thừa nhận đất nước của ông đang đối mặt rủi ro thiếu lương thực do các trận bão lũ vào năm 2020.

Cụ thể Hãng thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết trong cuộc họp của Đảng, nhà lãnh đạo Kim đã nhấn mạnh đất nước đang phải đối mặt tình hình "căng thẳng" về lương thực.

Trong suốt quãng thời gian thế giới phải gồng mình chống dịch Covid-19, Triều Tiên gần như đóng cửa biên giới và cắt đứt liên hệ với bên ngoài. Trong bài phát biểu hôm 15/6/2021, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã nói rằng đất nước đang phải đối mặt với thách thức lớn hơn từ đầu năm nay dù nền kinh tế có nhiều cải thiện.

Hãng tin CNN nhận định dù nhà lãnh đạo Kim Jong Un không tiết lộ chi tiết tình hình nhưng tình hình thiếu lương thực có vẻ nghiêm trọng. Vào tháng 4/2021, KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã hối thúc người dân sẵn sàng cho một "Tháng 3 gian khổ" (Arduous March) mới trong cuộc gặp với các quan chức cấp cao.

Thuật ngữ "Tháng 3 gian khổ" thường được dùng để nói về nạn đói tại Triều Tiên đầu thập niên 1990 khi kinh tế quốc gia này gặp khủng hoảng sau sự kiện Liên Xô sụp đổ, qua đó chấm dứt các dòng viện trợ từ nước ngoài.

CNN: Ông Kim Jong Un lo ngại về tình hình lương thực của Triều Tiên - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Theo hãng tin CNN, cuộc khủng hoảng này đã khiến hàng trăm nghìn người, tương đương 10% tổng dân số của Triều Tiên bị thiệt mạng vì thiếu lương thực.

Trong khi đó, Tổ chức nông lương quốc tế (FAO) ước tính Triều Tiên hiện chỉ tích trữ khoảng 860.000 tấn lương thực, đủ cho hơn 2 tháng cung ứng. Phía FAO cũng cho biết Triều Tiên chỉ dự định nhập khẩu khoảng 1/5 số lương thực cần thiết để bù đắp thiếu hụt trong nước.

Tổ chức FAO nhận định dù Triều Tiên đã nâng cao năng suất nông nghiệp trong năm 2020 nhưng trận bão tháng 8-9/2020 đổ bộ vào bán đảo này đã phả huỷ nhiều thành quả đạt được. Báo cáo của FAO cũng cảnh báo nếu Triều Tiên không bù đủ số lương thực thiếu hụt cần thiết qua đường nhập khẩu hay viện trợ thì nước này có thể đối mặt rủi ro mất an ninh lương thực trong khoảng tháng 8-10/2021.

Đài KCNA cũng cho biết cuộc gặp của nhà lãnh đạo Kim Jong Un với các quan chức cấp cao chủ yếu tập trung đối phó thách thức thiếu lương thực trong năm nay trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn hoành hành trên thế giới. Ngoài ra, các chủ đề khác cũng được đưa ra thảo luận bao gồm tình hình quốc tế hiện đại và hướng đi của Triều Tiên, cải thiện mức sống người dân cũng như điều kiện chăm sóc cho trẻ em.

Huyền Băng

Cùng chuyên mục
XEM