CNN: Đoàn xe quân sự dài 5km đông nghịt xe tăng Nga thẳng tiến về Thủ đô Kiev, Ukraine

28/02/2022 08:10 AM | Xã hội

Maxar Technologies xác định đoàn xe gồm có các xe hậu cần quân sự cùng với xe tăng, xe bộ binh và pháo tự hành đang di chuyển về hướng Thủ đô Kiev của Ukraine.

Trong khi Ukraine tiếp tục phải gồng mình đẩy lùi đà tiến công của các lực lượng quân sự Nga xung quanh Kiev, những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy một đoàn xe quân sự Nga dài hơn 3,25 dặm (5 km) đang trên đường hướng về thành phố thủ đô này.

Theo Maxar Technologies, đoàn xe được nhìn thấy trên hình ảnh vệ tinh vào khoảng 10:56 sáng theo giờ địa phương hôm Chủ Nhật trên đường P-02-02 gần Ivankiv, cách thủ đô Ukraine khoảng 40 dặm (60 km) về phía Tây Bắc. P-02-02 là trục đường chạy thẳng về hướng Thủ đô Kiev của Ukraine.

 CNN: Đoàn xe quân sự dài 5km đông nghịt xe tăng Nga thẳng tiến về Thủ đô Kiev, Ukraine - Ảnh 1.
 CNN: Đoàn xe quân sự dài 5km đông nghịt xe tăng Nga thẳng tiến về Thủ đô Kiev, Ukraine - Ảnh 2.

Hình ảnh ghi nhận các lực lượng mặt đất của Nga ở phía đông bắc Ivankiv đang tiến về hướng Kyiv, Ukraine, ngày 27 tháng 2 năm 2022. Ảnh: Maxar Technologies

Các hình ảnh do Maxar Technologies công bố cho thấy rõ một đợt triển khai lớn gồm hàng trăm phương tiện quân sự. Maxar Technologies xác định các xe tải quân sự chở nhiên liệu và hậu cần, ngoài ra còn có xe tăng, xe bộ binh và pháo tự hành di chuyển trong đoàn xe.

Các hình ảnh vệ tinh cũng đã ghi nhận thiệt hại lớn do hậu quả từ các cuộc không kích gần đây vào sân bay Antonov ở Hostomel cũng như hoạt động giao tranh ác liệt bên trong và gần sân bay.

Thị trưởng thành phố Kiev Vitali Klitschko nói với Associated Press Sunday rằng “Quân đội Nga đã bao vây thành phố thủ đô”, gây khó khăn cho việc sơ tán dân thường.

Ông Klitschko xác nhận với hãng tin AP rằng 9 thường dân ở Kiev đã thiệt mạng cho đến thời điểm hiện tại, trong đó có một trẻ em.

Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ hôm Chủ Nhật cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy Quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát bất kỳ thành phố nào và người Ukraine đang tiến hành một cuộc kháng chiến “anh hùng và đầy cảm hứng” để giữ vững đất nước của họ.

Theo Tú Anh

Cùng chuyên mục
XEM