CNN: Dịch Covid-19 đang khiến Anh lâm vào cuộc khủng hoảng tệ nhất 300 năm qua

15/05/2020 11:23 AM | Thời sự

Một số nền kinh tế Châu Âu đã cố gắng mở cửa trở lại nhằm khôi phục thị trường sau khi các quan chức Liên minh Châu Âu (EU) đánh giá cuộc khủng hoảng lần này sẽ là tồi tệ nhất kể từ Đại khủng hoảng 1930. Trong khi đó, Hội đồng Châu Âu (EC) cảnh báo nền kinh tế EU sẽ suy giảm kỷ lục 7,5% trong năm nay.

CNN: Dịch Covid-19 đang khiến Anh lâm vào cuộc khủng hoảng tệ nhất 300 năm qua

Theo hãng tin CNN, dịch Covid-19 đang khiến nền kinh tế Anh lâm vào cuộc khủng hoảng tệ nhất trong hơn 300 năm qua. Thông tin này được chứng thực phần nào từ những dự báo của Ngân hàng trung ương Anh (BoE).

Cụ thể, BoE dự báo kinh tế Anh sẽ suy giảm 14% trong năm nay và đây là năm tồi tệ nhất của nước này kể từ kỷ lục suy giảm 15% của năm 1706.

Thống đốc BoE Andrew Bailey cho biết họ sẽ làm mọi thứ có thể để cứu nền kinh tế thoát khỏi cuộc khủng hoảng tồi tệ này, tuy nhiên phía BoE vẫn chưa đưa ra một phương án cụ thể nào.

Trong quý I/2020, kinh tế Anh đã suy giảm 3% và BoE dự đoán con số này sẽ lên đến 25% trong quý II. Như vậy tổng GDP của Anh sẽ teo nhỏ lại khoảng 30% so với cuối năm 2019. Tỷ lệ thất nghiệp tại nước này cũng được dự đoán tăng lên đến 9%.

CNN: Dịch Covid-19 đang khiến Anh lâm vào cuộc khủng hoảng tệ nhất 300 năm qua - Ảnh 1.

Phía BoE hy vọng nền kinh tế Anh sẽ phục hồi trở lại vào năm 2021 nhưng chính bản thân họ cũng khá dè chừng với dự đoán này. Các quan chức của BoE cho biết sự phục hồi của nền kinh tế còn tùy thuộc khá nhiều vào thời gian dỡ bỏ giãn cách xã hội cũng như các chính sách hỗ trợ kinh tế, phản ứng của người dân và doanh nghiệp sau dịch.

Thậm chí, BoE cảnh báo khủng hoảng kinh tế của Anh có thể lớn hơn cả dự báo nếu tình hình trở nên xấu đi.

Trong khi đó, Commerzbank cho rằng nền kinh tế Anh sẽ khủng hoảng lâu hơn dự kiến với năng suất giảm và tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức cao trong thời gian dài.

Nước Anh hiện đã có hơn 200.000 ca nhiễm bệnh và hơn 30.000 người chết vì dịch Covid-19. Nhiều ý kiến đã được đưa ra về nới lỏng giãn cách xã hội nhưng với những diễn biến phức tạp hiện nay, chính quyền London vẫn khá dè chừng bất chấp nền kinh tế của họ có thể rơi vào khủng hoảng tệ nhất 300 năm qua.

Một số nền kinh tế Châu Âu đã cố gắng mở cửa trở lại nhằm khôi phục thị trường sau khi các quan chức Liên minh Châu Âu (EU) đánh giá cuộc khủng hoảng lần này sẽ là tồi tệ nhất kể từ Đại khủng hoảng 1930. Trong khi đó, Hội đồng Châu Âu (EC) cảnh báo nền kinh tế EU sẽ suy giảm kỷ lục 7,5% trong năm nay.

CNN: Dịch Covid-19 đang khiến Anh lâm vào cuộc khủng hoảng tệ nhất 300 năm qua - Ảnh 2.

Chính phủ Anh đã hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục vào tháng 3/2020 cũng như tung ra 200 tỷ Bảng, tương đương 248 triệu USD để mua lại trái phiếu nhằm kích thích thị trường nhưng chừng đó là chưa đủ.

Các nhà hoạch định chính sách của Anh đang tính tung thêm gói cứu trợ giãn thuế lên đến 30 tỷ Bảng, tương đương 37 tỷ USD và không lấy lãi trong 1 năm, đồng thời có kế hoạch bơm thêm 100 triệu Bảng (124 tỷ USD) vào nền kinh tế. Chính phủ cũng đã trả 1 phần lương cho hơn 6 triệu lao động trong vòng 3 tháng nhằm hỗ trợ người dân.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng như thế vẫn chưa đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng được cho là tồi tệ nhất từ năm 1706 đến nay tại Anh.

"Ngân hàng trung ương cuối cùng sẽ phải làm nhiều hơn thế nếu muốn đối phó với cuộc khủng hoảng lần này", các chuyên gia của Capital Economics nhận định.

AB

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không phải lời nói đùa, Be và FastGo sắp sáp nhập để đấu với Grab?

Hai ứng dụng gọi xe nội địa Be và FastGo có thể đàm phán đi đến một thương vụ sáp nhập để phá vỡ sự thống trị của Grab tại Việt Nam, trang tiếng Anh Vietnam Investment Review đưa tin. Liên hệ với sếp Be và FastGo để chứng thực thông tin trên, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Bảo hiểm Manulife vướng lùm xùm với diễn viên Việt Anh đang kinh doanh thế nào?

Trong 2 năm 2017 và 2018, Manulife Việt Nam báo lỗ sau thuế hơn 3.000 tỷ đồng. Điều này không quá bất ngờ bởi với nguồn lực dồi dào, thành viên Manulife Financial đang theo đuổi chiến lược xâm chiếm thị phần, và bắt đầu có kết quả tích cực trong năm 2019.

Tiết lộ "thu nhập gấp 100 lần" số vốn bỏ ra, 1977 Vlog khẳng định đã đợi đến 9 năm để trở lại đam mê sau cú ngã đầu đời

Thành công nào cũng phải trải qua thất bại và 1977 Vlog cũng không phải ngoại lệ. Tin tưởng vào những giá trị thông điệp mình muốn truyền tải, hai anh em sinh đôi của 1977 Vlog đã đem tình yêu văn học và phim đen trắng của mình vào những clip YouTube triệu view với hy vọng khán giả sẽ hiểu được ước mơ của họ.

Lỗ hàng nghìn tỷ đồng, TiKi tiếp tục gọi vốn thành công thêm 130 triệu USD?

TiKi - "Amazon của Việt Nam" vừa gọi được thêm 130 triệu USD để tiếp tục cuộc chiến "đốt tiền" giữa các trang thương mại điện tử.

Đọc thêm