CNBC: 3 điều phải biết để không mất tiền khi chơi Dogecoin

09/05/2021 11:31 PM | Kinh doanh

"Cho dù tiền số có hấp dẫn đến đâu thì có một thứ chẳng bao giờ thay đổi. Đó là chẳng có ‘bữa ăn’ nào miễn phí." Giáo sư Baker cảnh báo

CNBC: 3 điều phải biết để không mất tiền khi chơi Dogecoin

Theo hãng tin CNBC, câu chuyện bùng nổ của Dogecoin đang lan tràn trong giới truyền thông và rất nhiều người không muốn bỏ lỡ cơ hội làm giàu. Đồng tiền số tưởng như trò đùa này đã tăng tới 60% so với tháng trước và nhiều người đã sẵn sàng đổ tiền vào đây.

Vậy trước khi tham gia cuộc chơi, bạn nên xem xét điều gì? Dưới đây là 3 điểm chính mà CNBC lưu ý với các nhà đầu cơ chuẩn bị rút tiền khỏi ví:

1. Ai cũng hiểu đó là bong bóng, nhưng vẫn rót tiền

Hầu hết các nhà đầu cơ đều hiểu bong bóng thị trường là gì khi một thứ trở nên đắt giá hơn giá trị thực của nó.

Trên thực tế những nhà đầu cơ Dogecoin đều hiểu đồng tiền số tăng hơn 12.000% trong năm qua tăng giá là nhờ niềm tin nó sẽ tiếp tục tăng, qua đó đẩy thị trường lên cao hơn giá trị thực của nó.

Tất nhiên, thị trường đầu cơ luôn có bóng bóng, bởi không có bong bóng thì làm sao họ thu lợi nhuận được? Làm sao người thắng có thể thu tiền kẻ thua nếu không có bong bóng?

CNBC: 3 điều cần lưu ý trước khi mua Dogecoin - Ảnh 1.

Dẫu vậy, dù biết đó là bong bóng đầu cơ nhưng mọi người vẫn đổ tiền vào khi lợi nhuận lên quá cao. Giáo sư kinh tế Bruce Mizrach của trường đại học Rutgers cho rằng mọi người sẽ tiếp tục mua vào bất kể thị trường đã tăng vượt giá trị thực bởi ai cũng tin nó sẽ còn lên cao hơn.

"Tất cả mọi người đều tin rằng họ có thể bán ra trước khi bong bóng đầu cơ xì hơi", Giáo sư Mizrach cho biết.

Thế nhưng đó cũng là ý nghĩ chung của tất cả các nhà đầu cơ.

"Khi phần lớn những nhà đầu cơ cá nhân tranh nhau mua thì lúc đó đã quá muộn", Giáo sư tài chính Kent Baker của trường American University nhấn mạnh.

2. FOMO

FOMO (Fear Of Missing Out) là thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ bỏ lỡ hay mất cơ hội. Người mắc phải hội chứng này thường bị ám ảnh bởi cảm giác sợ bỏ lỡ một điều gì đó hoặc mất cơ hội thành công mà mọi người xung quanh đã đạt được. Chính hội chứng này khiến mọi người mắc phải những sai lầm khi đưa ra các quyết định thiếu lý trí, dẫn đến hậu quả khôn lường.

Câu chuyện về những tỷ phú tiền số, mua được nhà nhờ đầu cơ Dogecoin khiến mọi người sợ mình bỏ lỡ cơ hội làm giàu.

Hệ quả là theo giáo sư Baker, mọi người thường tin vào đám đông hơn là có những phương án dự phòng cụ thể. Họ làm theo những gì đám đông đầu cơ, tin rằng mọi người chắc sẽ thông minh hơn họ và độ an toàn trong đầu tư chẳng là gì trước cơ hội làm giàu nhanh chóng.

"Thực tế thì những nhà đầu cơ đang có nước tính sai", Giáo sư Baker cười nói.

Phần lớn những người mua tiền số trên thị trường cũng tin vào điều tương tự, cho rằng đám đông thông minh hơn mình nghĩ. Điều này có thể tạo nên sự phản đồn khi bong bóng xì hơi bởi chẳng có nhiều người chịu đầu tư thật sự theo mô hình kinh tế hay lý luận của riêng họ.

Hầu như các người chơi tiền số chi tiền cho Dogecoin vì "đám đông" bảo thế, vì anh hàng xóm mới mua nhà nhờ tiền số. Tất nhiên cũng sẽ có những người từng đầu tư chứng khoán hay có kinh nghiệm đầu tư bất động sản, có kiến thức về kinh tế ủng hộ đồng tiền số như Dogecoin mà ví dụ điển hình nhất là tỷ phú Elon Musk.

Thế nhưng liệu họ có là người trả tiền cho bạn khi bong bóng xì hơi, nhất là khi những người giàu như Elon Musk vẫn là tỷ phú cho dù Dogecoin giảm giá.

3. Hiểu mình đang chơi cái gì

Theo Giáo sư Mizrach, để hiểu được thị trường tiền số và tác dụng của nó là vô cùng "khó". Do đó nhà đầu cơ cũng gặp nguy hiểm như đang chơi bạc vậy.

Với chứng khoán, ít nhất nhà đầu tư còn có các chỉ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu (P/E) để đánh giá những nhà đầu tư khác nguyện ý trả bao nhiêu cho mỗi USD lợi nhuận của cổ phiếu đó. Chỉ số này ít ra giúp các nhà đầu tư hiểu được liệu cổ phiếu có đang bị giao dịch quá cao so với giá trị thực tế hay không.

Thế nhưng với thị trường tiền ảo như Dogecoin thì chẳng có chỉ số nào mấy.

"Sự tăng giá của tiền điện tử cũng tương tự như giai đoạn đầu của bong bóng Internet, khi các nhà đầu cơ cố gắng định giá cổ phiếu các hãng công nghệ mà chẳng dựa trên báo cáo thu nhập nào cả", Giáo sư Mizrach nhận định.

CNBC: 3 điều cần lưu ý trước khi mua Dogecoin - Ảnh 3.

Mặc dù việc giá tiền số bùng nổ lan tràn trên giới truyền thông và vô số người tự hào đã làm giàu từ đó nhưng ai cũng mập mờ về chuyện làm thế nào để mua bán hay tham gia thị trường này, nó có hợp pháp hay không.

Trái với những thị trường lâu đời như chứng khoán hay bất động sản, việc đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư khi thị trường đổ vỡ, chống lại thiệt hại khi bị tin tặc hay những vấn đề về thuế thu nhập đều không được rõ ràng với tiền số.

Trước những yếu tố trên, hầu hết các chuyên gia đầu tư đều khuyên mọi người không nên đánh bạc vào tiền số nếu không chịu đựng được mức độ thua lỗ.

"Cho dù tiền số có hấp dẫn đến đâu thì có một thứ chẳng bao giờ thay đổi. Đó là chẳng có ‘bữa ăn’ nào miễn phí. Lợi nhuận cao thì rủi ro cũng cao. Giá tiền số biến động mạnh đồng nghĩa nó có nguy cơ mất tiền cực lớn", Giáo sư Baker cảnh báo.

*Nguồn: CNBC

Huyền Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ vi phạm tại dự án có vị trí đẹp nhất trục Lê Văn Lương

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận, sau nhiều lần điều chỉnh từ đất công cộng thành phố biến thành dự án nhà ở - Hà Nội Center Point, mật độ xây dựng từ 26% thành 52%, tầng cao từ 15 tầng thành 32 tầng, làm tăng thêm dân số khoảng hơn 1.000 người.

GDP quý II tăng 7,72%

GDP quý II năm nay tăng cao nhất trong trong hơn một thập kỷ qua.

Đọc thêm