CLIP: Người "bí ẩn" xuất hiện tại phiên tòa VN Pharma

26/09/2019 11:40 AM | Xã hội

Trong khi các bị cáo trong vụ VN Pharma chưa một lần lên tiếng nguồn gốc lô thuốc ung thư giả và Bộ Y tế khẳng định lô thuốc đã nhập là thuốc không nguồn gốc, không dùng chữa bệnh cho người, thì xuất hiện một nhân vật nói về vấn đề này.

Ngày 26-9, phiên tòa xét xử Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma) cùng 11 đồng phạm tiếp tục với phần xét hỏi.

Đáng chú ý, ông Ngô Nhật Phương (một doanh nhân ngành dược) xuất hiện tại tòa với tư cách là người liên quan đã cung cấp một số tài liệu cho HĐXX về nguồn gốc lô thuốc H-Capita.

Ông Ngô Nhật Phương nói rằng đã nộp cho công an và tòa án tài liệu về lô thuốc H-Capita mà VN Pharma nhập về được sản xuất tại nhà máy Affy Parenterals của Ấn Độ.

Theo doanh nhân này, Hiệp hội Dược Ấn Độ và cơ quan điều tra nước này đã rà soát tất cả các đơn thuốc bán sang Việt Nam và phát hiện một công ty dược Ấn Độ bán thuốc cho VN Pharma.

Ông Ngô Nhật Phương trả lời Báo Người Lao Động sáng 26-9


Tuy nhiên, khi nhận được đề nghị ghi xuất xứ ở Canada thì công ty này không đồng ý, nói bên mua tự thực hiện việc dán nhãn xuất xứ. Ông Phương cho biết Hiệp hội Dược Ấn Độ khẳng định lô thuốc sản xuất tại nước họ là thuốc đạt tiêu chuẩn chứ không phải thuốc giả.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, nguồn gốc lô thuốc cũng được ghi không phải từ Canada. Trên các thùng thuốc có dán tem kiểm tra an ninh tại sân bay của Ấn Độ và dán tem vận chuyển từ Ấn Độ về Singapore; tuy nhiên Interpol Ấn Độ trả lời không có thông tin về lô thuốc này.

Một điều khiến những người tham dự phiên tòa lấy làm lạ là kể từ khi vụ án xảy ra, các bị cáo chưa có lời khai nào nói rằng lô thuốc này do Ấn Độ sản xuất mà chỉ khai rằng thuốc do Công ty Helix Canada sản xuất. Tuy nhiên, đây chỉ là một công ty "ma" không có thật.

Đồng thời, kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500 mg chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Theo Phạm Dũng

Cùng chuyên mục
XEM