Clip: Hành khách ở Tân Sơn Nhất nói sẽ gọi ngay nhân viên an ninh, đề nghị cấm bay những TikToker "làm trò"

29/07/2022 11:46 AM | Sống

Phủ sóng mạng xã hội thời gian gần đây là một loạt sai phạm của các bạn trẻ ở sân bay nhằm quay clip câu view về đăng "tóp tóp". Có không ít người ngần ngại rằng liệu môi trường mạng xã hội TikTok của Việt Nam có đang thúc đẩy "nội dung bẩn" phát triển.

Thời gian gần đây, nhiều người trẻ có hành vi cài điện thoại trên cửa sổ máy bay để quay clip bầu trời hay nhảy nhót trên sân đỗ máy bay, ngồi trên băng chuyền hành lí... Đây đều là những hành động tiềm ẩn mối nguy hiểm và vi phạm quy định hàng không.

Dù đã cảnh báo, những hành động này vẫn liên tiếp xảy ra, người sau càng làm táo bạo hơn người trước. Để bàn sâu về sự việc này chúng tôi đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với người dân tại sân bay. Dù có nhiều ý kiến khác nhau về vụ việc nhưng tựu chung lại họ đều lên án mạnh mẽ các hành động "sống ảo" bất chấp của các TikToker.

Hiệu ứng domino từ những trò lố của các TikToker?

"Rất là phản cảm", "Không có văn hóa", "Khó có thể chấp nhận", "Quá đáng", "Vô ý thức"... là những cụm từ mà hầu hết hành khách bày tỏ trước hành vi phản cảm của các bạn trẻ ở sân bay thời gian gần đây. Không khó để thấy rằng những hành động của giới trẻ đã phần nào ảnh hưởng cái nhìn của mọi người đến những người làm TikToker chân chính nói riêng và cộng động người trẻ nói chung.

Clip: Hành khách ở Tân Sơn Nhất nói sẽ gọi ngay nhân viên an ninh, đề nghị cấm bay những TikToker làm trò - Ảnh 2.

Hành động nhảy nhót trên sân đỗ máy bay được cảnh báo vô cùng nguy hiểm (Ảnh chụp màn hình TikTok).

"Bản thân mình là một người làm trong ngành hàng không thì mình thấy những hành động như vậy rất phản cảm. Đứng ở phương diện hành khách thì không phải ai cũng hiểu về những quy định của ngành hàng không. Khi mình bước vào sân bay thì những lời nói cử chỉ phải hết sức lưu ý chứ chưa kể đến những hành động vô ý thức như ngồi lên băng chuyền hành lý như vậy", bạn Gia Hảo - nhân viên sân bay chia sẻ.

Clip: Hành khách ở Tân Sơn Nhất nói sẽ gọi ngay nhân viên an ninh, đề nghị cấm bay những TikToker làm trò - Ảnh 3.

Gia Hảo chia sẻ về tình trạng nhiều TikToker "làm trò" lố tại sân bay.

Cùng quan điểm trên, bạn An Pha (Bình Dương) nói: "Hình thức đó là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, hành động bất chấp như vậy là không nên."

"Mình thấy có người ngồi dáng rất vô duyên trên băng chuyền có lẽ họ muốn xem clip này có trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội hay không!", bạn Phương Ngân (Bà Rịa - Vũng Tàu) bày tỏ.

Dù bị chỉ trích mãnh liệt nhưng dường như cũng không thể ngăn chặn được hành động "câu view bẩn" trên của các bạn trẻ trên TikTok. Bằng chứng là người trước bị cảnh cáo, người sau vẫn bất chấp quay clip, hơn nữa còn lựa chọn một địa điểm khác mới mẻ hơn để tạo trend. Thậm chí, video thực hiện hơn 1 năm trước cũng cố "đào" lại để thể hiện mình đã cập nhật xu hướng thành công.

Đáng lo ngại, clip của các cô gái vẫn nhận được những lượt tương tác khủng, càng bị "ném đá" nhiều trở thành động lực để "bắt trend".

Clip: Hành khách ở Tân Sơn Nhất nói sẽ gọi ngay nhân viên an ninh, đề nghị cấm bay những TikToker làm trò - Ảnh 4.

Cô gái ngồi trên băng chuyền hành lý tiếp tục gây phẫn nộ vì hành vi kém văn minh.(Ảnh chụp màn hình TikTok).

"Nhiều người thấy người ta nổi tiếng khi quay clip như vậy nên là mọi người có thể bắt chước theo. Từ sau vụ việc cô gái quay ở sân đỗ máy bay thì mình thấy có nhiều việc tương tự liên tiếp xảy ra và nó như hình thành hiệu ứng domino."

Gay gắt hơn bạn Thiên Hương (Quảng Ngãi) thẳng thẳn bày tỏ: "Mình thấy có lẽ các bạn ấy thích sống giữa hai luồng dư luận nên người ta cố tình làm vậy để được nổi tiếng hơn và kiếm tiền từ nó. Cho nên là càng chửi thì người ta càng thích."

Trong khi đó chị Lan Anh (Hà Nội) quan ngại điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến các cháu thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé nhỏ sẽ bắt chước theo những video trên mạng. Chị khẳng định làm những hành động như vậy ngoài sân bay là rất nguy hiểm.

"Ảnh hưởng đến nhân viên hàng không chỉ là một phần nhỏ thôi. Nhưng vấn đề đáng lo ngại nhất là an toàn của hành khách. Lỡ trường hợp mà bạn TikToker ấy tiếp cận gần quá với máy bay thì có thể sẽ bị cuốn vào động cơ máy bay và khó giữ được tính mạng", bạn Gia Hảo bày tỏ quan điểm.

Nên cấm bay những TikToker "làm trò"

Trước những hành động nguy hiểm tại sân bay, mọi người đều đưa ra nhiều ý kiến khác nhau về cách thức xử lý. Góp ý, báo cáo lại với an ninh hoặc tiếp viên là những phương án phổ biến nhất. Tuy vậy, mọi người cũng đồng tình rằng mức phạt chỉ hạn chế được một phần quan trọng hơn hết là cần phải giáo dục ý thức con người, nâng cao sự hiểu biết ở khu vực sân bay thì mới có thể tránh được khỏi những hành động xấu hổ như thế này tiếp diễn.

Clip: Hành khách ở Tân Sơn Nhất nói sẽ gọi ngay nhân viên an ninh, đề nghị cấm bay những TikToker làm trò - Ảnh 5.

Trào lưu gài điện thoại trên cửa sổ máy bay để quay bầu trời trong quá trình bay từng gây tranh cãi. (Ảnh chụp màn hình TikTok).

"Việc đầu tiên mình làm là sẽ nhắc nhở. Còn không thì tốt nhất vẫn là báo với bộ phận an ninh và quản lý gần nhất. Các bạn mà đã cố tình thì nên có hình phạt cao hơn."

Còn chị Lan Anh cho rằng phạt tiền thì vẫn chưa đủ độ nặng ký để các bạn trẻ ái ngại cho nên biện pháp hiệu quả nhất là nên cấm bay, tùy theo mức độ nguy hiểm mà đưa ra thời hạn cấm bay.

Trong khi đó bạn Thùy Chi (Hà Nội) lại có ý kiến mới hơn: "Mình nghĩ bộ phận an ninh nên hoạt động chặt chẽ hơn để tránh những trường hợp các bạn trẻ tự ý quay khi chưa có sự cho phép."

Clip: Hành khách ở Tân Sơn Nhất nói sẽ gọi ngay nhân viên an ninh, đề nghị cấm bay những TikToker làm trò - Ảnh 6.
Clip: Hành khách ở Tân Sơn Nhất nói sẽ gọi ngay nhân viên an ninh, đề nghị cấm bay những TikToker làm trò - Ảnh 7.
Clip: Hành khách ở Tân Sơn Nhất nói sẽ gọi ngay nhân viên an ninh, đề nghị cấm bay những TikToker làm trò - Ảnh 8.

Hành khách bức xúc và nói sẽ gọi ngay nhân viên an ninh khi thấy ai quay TikTok vi phạm quy định hàng không

Mạng xã hội là một món ăn tinh thần không thể thiếu của nhiều người trong thời đại hiện nay. Cũng từ đây mà nhiều người tìm cách thể hiện bản thân thông qua những hình ảnh, video được gọi là "bắt trend" mà bất chấp hết mọi lề lối thông thường. Nếu không xử lý nghiêm minh rất có thể sẽ tạo thêm nhiều "đất diễn" cho các TikToker thỏa sức "sáng tạo". Đặc biệt, trào lưu phản cảm không chỉ gây ra những tác động xấu đến bản thân người sử dụng mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến cộng đồng và xã hội.

Theo P.V

Cùng chuyên mục
XEM