CLIP: Cuộc sống những phụ hồ ở Hà Nội trong ngày giãn cách

09/08/2021 08:55 AM | Xã hội

Trong những ngày TP Hà Nôi thực hiện giãn cách xã hội, nhiều công nhân làm nghề phụ hồ tại phường Dương Nội (quận Hà Đông) đã "mắc kẹt” trong những phòng trọ rộng chưa tới 20 m2.

Đã hơn 15 ngày kể từ khi TP Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP, tất cả các hoạt động đều bị siết chặt, những người không có việc cần thiết sẽ không được ra ngoài. Phương tiện giao thông công cộng bị dừng hoạt động, các cửa ngõ thành phố đã bị kiểm soát nên nhiều người lao động như phụ hồ, thợ xây, nhân viên bán hàng không thiết yếu… không thể về quê, bị "mắc kẹt", chỉ quanh quẩn bên trong phòng trọ.

Video cuộc sống những phụ hồ “mắc kẹt” ở Thủ đô trong ngày giãn cách

Bị mắc kẹt trong nhiều ngày mà không thể đi làm, khiến nhiều người lao động cạn tiền, thiếu thốn lương thực.

Phòng trọ rộng 20 m2 tại phường Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội) có hơn 22 công nhân xây dựng đang bị "mắc kẹt" không thể về quê. Đã hơn 15 ngày nay họ không thể đi làm, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Họ ở trong phòng trọ, chờ những bữa cơm từ chủ thầu cung cấp.

 CLIP: Cuộc sống những phụ hồ ở Hà Nội trong ngày giãn cách - Ảnh 2.

Về trưa, nắng nóng cứ thế hất thẳng vào căn nhà trọ. Những cái quạt cũng không thể làm dịu đi được cái nóng của mùa hè. Các công nhân ở đây cũng không dám ra khỏi phòng vì sợ bị phạt nên cứ thế 24/24 giờ đều ở trong căn phờng trọ rộng 20m 2.

Những ngày này, ông Lê Văn Tư (41 tuổi, huyện Triệu Sơn, Thanh Hoá) cùng công nhân khác chỉ quanh quẩn trong không gian nhà trọ ở phường Dương Nội, quận Hà Đông.

 CLIP: Cuộc sống những phụ hồ ở Hà Nội trong ngày giãn cách - Ảnh 3.

Căn phòng rộng chừng 20 m2 với 22 người ở, khiến không gian trở nên bí bách. Những công nhân này cũng không thể ra ngoài vì sợ bị phạt

Đang rửa bát sau bữa cơm trưa, ông Tư, cho biết: "Giờ thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội nên chúng tôi chủ yếu ở trong phòng. Chợ thì cách đây không xa nên chúng tôi phân chia nhau đi. Chúng tôi không có tủ lạnh. Cứ thế, người nấu ăn, người rửa bát,… ăn xong lại ngủ nghỉ… Đã hơn 2 tháng rồi tôi chưa về nhà. Thực sự rất nhớ vợ con nhưng trong lúc dịch bệnh phức tạp thế này, ở đây đảm bảo an toàn cho mình cũng như gia đình".

Ông Tư đã có thâm niên hơn 10 năm trong nghề thợ xây. Nếu không thực hiện giãn cách, mỗi ngày ông làm từ sáng tới chiều tối với thu nhập hơn 200.000 đồng. Những ngày này thì ông không có thu nhập, cũng không có tiền gửi về quê phụ vợ lo cho con cái.

 CLIP: Cuộc sống những phụ hồ ở Hà Nội trong ngày giãn cách - Ảnh 4.

24/24 giờ đều phải ở trong căn phòng

"Vợ chồng tôi vẫn thường gọi điện thoại động viên nhau qua hết giai đoạn dịch bệnh này. Về quê, tôi cũng chẳng biết làm gì, kiếm đồng tiền khó khăn. Ở đây đông người cũng bất tiện chút nhưng vì điều kiện kinh tế mình chấp nhận. Mấy ngày nay nắng nóng quá, có đêm thức đến 2-3 giờ sáng mới chợp mắt được chút"- ông Tư nói.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự như ông Tư, anh Lê Đình Đoàn (29 tuổi, quê Thanh Hoá) cũng chỉ biết hết nằm lại ngồi xem điện thoại cho thời gian nhanh qua. Hơn 3 tháng qua, anh Đoàn chưa về thăm vợ cùng 2 con nhỏ. Hai con anh một cháu học lớp 4 và 1 cháu mới 4 tuổi. Thỉnh thoảng anh gọi điện về cho vợ rồi cả nhà nói chuyện.

 CLIP: Cuộc sống những phụ hồ ở Hà Nội trong ngày giãn cách - Ảnh 5.

Nhiều công nhân làm phụ hồ lo lắng kèm nỗi niềm nhớ người thân ở quê

"Được đi làm, chúng tôi sẽ có thu nhập, đồng thời cũng khuây khoả, mát mẻ hơn so với khi ở nhà cả ngày chỉ quanh quẩn 4 bức tường lợp tôn nóng bức như thế này. Tuy nhiên, trong lúc dịch bệnh thế này phải chấp nhận. Chúng tôi luôn chấp hành theo chỉ thị về phòng chống dịch bệnh nên không đi đâu cả. Đành hẹn vợ con khi nào đỡ dịch, hết giãn cách sẽ về thăm gia đình"- anh Đoàn chia sẻ.

Đang đổ nước sôi vào bát mì, chị Đàm Thị Xíu (quê Thái Nguyên) kể, cuộc sống ở quê khó khăn nên xuống Hà Nội làm phụ hồ xây dựng đến nay hơn 3 năm với thu nhập 180.000 đồng/ngày công. Dịch bệnh nghỉ việc, chị cùng chịu cảnh không lương, không thu nhập.

 CLIP: Cuộc sống những phụ hồ ở Hà Nội trong ngày giãn cách - Ảnh 6.

Những ngày này, họ phải cố gắng vượt qua và không ra ngoài theo chỉ thị 17 của Thủ tướng Chính phủ

"Chúng tôi ở trọ đây chủ thầu xây dựng chịu một ít tiền nhà, còn lại mọi người chia nhau ra. Công việc này chủ yếu dành cho nam giới, tuy có hơi vất vả với chị em phụ nữ như tôi nhưng vì con, vì gia đình nên cố gắng để thêm thu nhập cho con ăn học nên người"- chị Xíu tâm sự.

Ông Bùi Huy Quang, Chủ tịch phường Dương Nội (quận Hà Đông), cho biết hiện trên địa bàn phường có 817 công nhân và lao động khó khăn. Trong đó có 47 nhóm công nhân xây dựng (với 720 người) và 86 hộ gia đình khó khăn (với 97 người).

 CLIP: Cuộc sống những phụ hồ ở Hà Nội trong ngày giãn cách - Ảnh 7.

Bữa cơm trưa đạm bạc được chuẩn bị nhanh chóng

"Trong thời gian vừa qua, chính quyền đã tiến hành rà soát lại những trường hợp công nhân bị kẹt lại trên địa bàn sau giãn cách xã hội. Trong ngày 5-8, được sự ủng hộ của các cá nhân, đoàn thể, địa phương đã trao trên 3 tấn gạo, 200 thùng mì tôm và 300 hộp khẩu trang cho những người công nhân, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn phường Dương Nội"- ông Quang nói.

 CLIP: Cuộc sống những phụ hồ ở Hà Nội trong ngày giãn cách - Ảnh 8.

Những đồ nghề đã dựng vào một góc nhà, chờ ngày đi làm trở lại

 CLIP: Cuộc sống những phụ hồ ở Hà Nội trong ngày giãn cách - Ảnh 9.

Bữa cơm trưa đạm bạc là thời gian sinh hoạt chung của 22 công nhân ở đây

 CLIP: Cuộc sống những phụ hồ ở Hà Nội trong ngày giãn cách - Ảnh 10.

Ăn xong, tất cả công nhân lại chia nhau ra mỗi người mỗi góc. Cuộc sống cứ như thế tiếp diễn trong nhiều ngày qua

 CLIP: Cuộc sống những phụ hồ ở Hà Nội trong ngày giãn cách - Ảnh 11.

Những công nhân ở đây chỉ dám ra trước cửa nhìn ra ngoài một chút rồi lại phải đi vào bên trong

 CLIP: Cuộc sống những phụ hồ ở Hà Nội trong ngày giãn cách - Ảnh 12.

Tại một địa điểm khác, nhìn qua thì đây như một kho tạm để cất giữ vật liệu xây dựng, thế nhưng, thực tế từ sau giãn cách, căn chòi này là nơi ở cố định của 3 người thợ xây thất nghiệp bất đắc dĩ

 CLIP: Cuộc sống những phụ hồ ở Hà Nội trong ngày giãn cách - Ảnh 13.

Căn lán tạm bợ ấy, chỉ có 1 chiếc quạt nhỏ để làm dịu đi cái nóng của mùa hè oi bức

 CLIP: Cuộc sống những phụ hồ ở Hà Nội trong ngày giãn cách - Ảnh 14.

Nhiều người trong số họ gọi điện về quê cho người thân

 CLIP: Cuộc sống những phụ hồ ở Hà Nội trong ngày giãn cách - Ảnh 15.

Tất cả đều chung nỗi lo nếu dịch diễn biến phức tạp, giãn cách xã hội tiếp tục kéo dài, cuộc sống sẽ thế nào?

Ngô Nhung

Từ khóa:  TP Hà Nội
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm