Citigroup: 50% khả năng kinh tế thế giới sẽ rơi vào suy thoái, tất cả phụ thuộc vào lạm phát

22/06/2022 19:21 PM | Xã hội

Các chuyên gia nhận định những cú sốc về cung sẽ tiếp tục đẩy tăng lạm phát và khiến tăng trưởng sụt giảm.

Khả năng nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái đã lên đến gần 50% do các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ và lực cầu yếu đi. Đó là nhận định vừa được các chuyên gia kinh tế của Citigroup đưa ra.

Các chuyên gia nhận định những cú sốc về cung sẽ tiếp tục đẩy tăng lạm phát và khiến tăng trưởng sụt giảm. Trong khi đó các NHTW đồng loạt tăng lãi suất và nhu cầu tiêu dùng hàng hóa thì đang yếu đi. Nhóm chuyên gia cũng nhấn mạnh hiện nay lạm phát chính là ẩn số lớn nhất.

"Trong lịch sử, những nỗ lực kiềm chế lạm phát sẽ khiến tăng trưởng phải trả giá đắt. Chúng tôi nhận định khả năng kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái đã lên đến gần 50%. Các NHTW dự tính nền kinh tế sẽ "hạ cánh mềm", nhưng để làm được như vậy thì các cú sốc về cung phải nhanh chóng chấm dứt và lực cầu phải được duy trì mạnh mẽ".

Citigroup dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay và 2,8% trong năm 2023. Trong kịch bản suy thoái, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng vài điểm phần trăm và GDP sẽ giảm trong 2 quý.

Một loạt cú sốc cả về cung và cầu trong 2 năm qua đã khiến các NHTW "trở tay không kịp": từ đại dịch, các biện pháp phong tỏa để kiềm chế dịch bệnh khiến các hoạt động kinh tế bị bóp méo cho tới những gói kích thích lớn chưa từng thấy và mới nhất là xung đột ở Ukraine. Đối mặt với làn sóng lạm phát mạnh mẽ mà họ đã không thể dự báo trước, các NHTW trên toàn cầu đang triển khai chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt nhất kể từ những năm 1980.

Tuần trước, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất 75 điểm cơ bản – cú tăng mạnh nhất kể từ năm 1994, đi kèm với cam kết sẽ hạ nhiệt lạm phát của Chủ tịch Jerome Powell. Ngay ngày hôm sau, Thụy Sĩ bất ngờ tăng lãi suất và không lâu sau đó NHTW Anh tăng lãi suất lần thứ 5 liên tiếp.

NHTW châu Âu (ECB) phải tổ chức họp khẩn sau khi lợi suất trái phiếu ở một số nước thành viên eurozone tăng vọt vì nhà đầu tư phản ứng với động thái ồ ạt rút lại kích thích của các NHTW. Các thị trường mới nổi từ Brazil đến Đài Loan (Trung Quốc) cũng tăng lãi suất, trong khi Australia, Hàn Quốc, Ấn Độ, New Zealand và Canada rục rịch hành động thêm.

Hiện chỉ còn 2 NHTW lớn đứng ngoài xu thế tăng lãi suất là NHTW Nhật Bản và NHTW Trung Quốc. Cuối tuần trước BoJ quyết định tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng bất chấp áp lực từ thị trường là rất lớn. Giới đầu tư dự báo Trung Quốc cuối cùng sẽ phải hành động, thậm chí sẽ có 1 đợt tăng lãi suất ồ ạt mà nhiều trader chưa từng chứng kiến trong suốt sự nghiệp.

Các quan chức Fed dự báo lãi suất cơ bản sẽ lên đến 3,8% vào cuối năm 2023, so với mức mục tiêu 1,5% - 2% hiện nay.

Theo Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM