Chuyện về những cậu bé đầu tư chứng khoán, lập trình máy tính từ năm 12, 13 tuổi, hiện là tỷ phú hàng đầu thế giới

21/06/2022 10:39 AM | Kinh doanh

Niềm đam mê từ thời niên thiếu có thể giúp một người phát triển và thành công trong sự nghiệp sau này.

Bill Gates thời trẻ.
Bill Gates thời trẻ.

Hầu hết những đứa trẻ trong độ tuổi từ 8 đến 13 đều dành thời gian trong ngày để đi học và vui chơi. Nhưng Ray Dalio, Bill Gates và Jack Dorsey thì không như vậy và giờ đây họ đã trở thành tỷ phú nổi tiếng thế giới.

Cả ba người đều tìm thấy niềm đam mê (mà sau này trở thành công việc chuyên nghiệp của họ) trước khi bước sang tuổi 15. Một nghiên cứu khoa học năm 2018 do các nhà khoa học của MIT thực hiện đã chỉ ra rằng có rất nhiều bằng chứng cho thấy trẻ em – đặc biệt là trẻ dưới 10 tuổi, có xu hướng thành thạo ngôn ngữ và nắm vững các quy tắc ngữ pháp nhanh hơn.

Ba vị tỷ phú chính là ví dụ cho thấy niềm đam mê từ thời niên thiếu có thể giúp một người phát triển và thành công trong sự nghiệp sau này.

Dưới đây là câu chuyện của họ:

Ray Dalio đầu tư chứng khoán từ năm 12 tuổi

Chuyện về những cậu bé đầu tư chứng khoán, lập trình máy tính từ năm 12, 13 tuổi, hiện là tỷ phú hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Tỷ phú Ray Dalio (Ảnh: Internet).

Vào những năm 1960, cậu bé Dalio 12 tuổi đang làm nhân viên phục vụ tại một sân golf ở Long Island – nơi được nhiều giám đốc cấp cao ở Phố Wall lui tới. Một lần, ông vô tình nghe họ nói về thị trường chứng khoán và quyết định đầu tư tiền lương ít ỏi của mình vào đó. Thời điểm tốt nghiệp trung học, Dalio đã xây dựng danh mục đầu tư chứng khoán trị giá hàng nghìn USD.

Trong một podcast gần đây, Dalio chia sẻ: "Việc đầu tư vào thị trường chứng khoán của tôi nhiều khi thật ngu ngốc và cũng có lúc may mắn".

Dalio tận dụng thành công ban đầu của việc đầu tư chứng khoán vào Bridgewater Associates - quỹ đầu tư mà ông thành lập năm 1975. Trong khoảng 4 thập kỷ sau đó, ông đã phát triển Bridgewater thành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới trước khi từ chức CEO năm 2017. Hiện, ông sở hữu khối tài sản trị giá 22 tỷ USD.

Bill Gates viết chương trình máy tính từ năm 13 tuổi

Khi học lớp 8, Gates đã học cách viết các chương trình phần mềm. Ông từng cùng bạn thân (và sau này là cộng sự) Paul Allen thậm chí còn thiết kế một hệ thống có thể tự động lên lịch lớp học cho trường trung học của họ.

Bill Gates từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng kinh nghiệm học và thất bại trong việc viết mã từ khi còn là một thiếu niên đã giúp ông có cơ hội để thử điều mới mà mình "giỏi hoặc yêu thích" nhưng lại không được học hay ứng dụng nhiều ở lớp học.

"Khám phá mọi thứ ở tuổi đó là điều tuyệt vời. Có những lúc, tôi nghĩ rằng mình nắm chắc một số kiến thức hơn cả các giáo viên. Tôi tự tin mình có năng khiếu với việc lập trình máy tính".

Gates và Allen cùng nhau thành lập Microsoft năm 1975. Gates giữ vai trò CEOcủa công ty cho đến năm 2000. Hiện công ty có vốn hóa thị trường là hơn 1.800 tỷ USD, còn Gates là người giàu thứ 4 thế giới với khối tài sản trị giá 121 tỷ USD (theo Forbes).

Jack Dorsey bắt đầu lập trình khi là một thiếu niên

Chuyện về những cậu bé đầu tư chứng khoán, lập trình máy tính từ năm 12, 13 tuổi, hiện là tỷ phú hàng đầu thế giới - Ảnh 2.

Tỷ phú Jack Dorsey (Ảnh: Internet).

Khi Dorsey lớn lên, cha của ông - một kỹ sư, thỉnh thoảng lại mang một bảng mạch từ nơi làm việc về nhà. Điều đó khiến Dorsey trở nên quan tâm đến việc tháo rời mọi thứ.

Sau đó, khi cha mang về một chiếc máy vi tính, Dorsey bắt đầu quan tâm đến lập trình. Đồng thời, ông cũng chú ý đến các chương trình định tuyến, chỉ định tuyến đường cho các phương tiện như taxi, xe chuyển phát nhanh và xe cấp cứu.

Những thứ đó đã truyền cảm hứng để Dorsey đồng sáng lập mạng xã hội Twitter năm 2006. Ông giữ vai trò CEO đến năm 2008 và giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2021.

Bên cạnh đó, Dorsey còn đồng sáng lập công ty dịch vụ tài chính và thanh toán kỹ thuật số Square (hiện là Block). Tỷ phú 45 tuổi hiện sở hữu 4,1 tỷ USD. Trong suốt sự nghiệp thành công, Dorsey đã quyên góp hàng triệu USD để tài trợ cho những chương trình dạy viết mã, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng kỹ năng từ khi còn trẻ.

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM