Chuyện về nhà đồng sáng lập thứ 3 của Apple: Từng bán 10% cổ phần của Apple để lấy 800 USD, hiện đang ở nhà thuê

11/09/2017 08:12 AM | Kinh doanh

Ít ai biết rằng ngoài Steve Jobs và Steve Woz, Apple còn có một nhà đồng sáng lập thứ 3: Ron Wayne, người sau này đã bán toàn bộ cổ phần 10% của mình tại Apple với giá không bằng giá 1 cổ phiếu của Apple hiện tại.

Dù không nổi tiếng như Steve Jobs hay Steve Wozniak nhưng Ron Wayne vẫn là một trong 3 người sáng lập ra Apple vào thập niên 1970.

Vào một ngày tháng 4 năm 1976, Steve Jobs, Steve Wozniak và người đàn ông bí ẩn thứ 3 tên là Ronald Wayne đã đồng sáng lập nên công ty máy tính Apple (Apple Computer Company). Quyền sở hữu công ty khi đó được chia cho 3 người, Wozniak và Jobs mỗi người nắm giữ 45% cổ phần và Wayne nắm giữ 10% cổ phần công ty.

“Steve Jobs khi đó là một nhà tư vấn. Tôi bắt tay với Jobs vì tôi đã từng làm việc cùng toàn bộ các kỹ sư cho sản phẩm mới. Steve Jobs phụ trách lĩnh vực game mà họ đang phát triển. Tôi nghĩ lúc đó Jobs rất thích làm việc với tôi bởi tôi đã ngoài 40 tuổi, có đủ kinh nghiệm và chuyên môn. Còn Jobs mới chỉ ngoài 20”, Ronald Wayne chia sẻ trong một video trên Tech Insider.

Chuyện về nhà đồng sáng lập thứ 3 của Apple: Từng bán 10% cổ phần của Apple để lấy 800 USD, hiện đang ở nhà thuê - Ảnh 1.

Hai nhà sáng lập nổi tiếng của Apple: Steve Jobs và Steve Wozniak

Wayne cho biết Steve Jobs đã đến văn phòng gặp ông và đề nghị hợp tác. “Tôi đang tìm kiếm khả năng thành lập một công ty cùng với Wozniak, nhưng chúng tôi đang có một tranh cãi nhỏ. Hãy giúp chúng tôi giải quyết vấn đề này”, Jobs nói.

Do đó, vào ngày 1/4/1976, Wayne ngồi tại văn phòng của mình và đánh máy hợp đồng thành lập Công ty máy tính Apple. Họ đã ký vào ba bản photo của hợp đồng với tên ba nhà đồng sáng lập bao gồm: Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne. Ngày hôm sau, bản hợp đồng thành lập công ty được nộp lên văn phòng đăng ký kinh doanh quận Santa Clara.

Tuy nhiên, chỉ 12 ngày ngắn ngủi sau khi thành lập Apple, Wayne đã bán toàn bộ cổ phần của mình cho Wozniak với giá 800 USD và tên của ông bị xóa khỏi danh sách các nhà sáng lập Apple. Ngày nay, Apple đã trở thành thương hiệu toàn cầu với trị giá khoảng 690 tỷ USD.

Vậy Wayne đã làm gì với số tiền 800 USD thu được sau khi bán đi lượng cổ phần khổng lồ từ Apple? Theo Bloomberg, số tiền này đã được Ron Wayne đầu tư vào vàng. Đây không phải là một lựa chọn tồi, nhưng vấn đề là lợi nhuận thu được từ vàng chẳng thấm vào đâu so với lợi nhuận khổng lồ mà Wayne có thể kiếm đươc nếu giữ lại cổ phần tại Apple.

Chuyện về nhà đồng sáng lập thứ 3 của Apple: Từng bán 10% cổ phần của Apple để lấy 800 USD, hiện đang ở nhà thuê - Ảnh 2.

Ronald Wayne - nhà đồng sáng lập thứ 3 của Apple.

Wayne đã dùng 800 USD này để mua vàng miếng vào năm 1980 - thời điểm Apple lên sàn, đến thời điểm hiện tại lượng vàng này sẽ có giá trị vào khoảng 1.750 USD. Nếu giữ lại cổ phần Apple của mình, đến bây giờ Wayne đã là tỷ phú: Apple hiện tại có giá trị thị trường là 690 tỷ USD. 10% cổ phần tại Apple sẽ có giá khoảng 69 tỷ USD - ngang ngửa với tài sản của Bill Gates. Xét về khía cạnh đầu tư, Wayne hẳn không phải là một nhà đầu tư khôn ngoan.

“Tôi đang sống trong một căn nhà đi thuê và tiền trợ cấp an sinh xã hội giúp tôi trang trải những chi phí đó. Tôi cũng nghe vài người bày tỏ sự hối tiếc cho tôi vì đã bỏ lỡ mất cơ hội lớn. Nhưng tôi không cảm thấy hối tiếc điều gì cả. Tôi có thể nói rằng tôi chưa bao giờ giàu có nhưng cũng chưa bao giờ phải chết đói. Tôi đã từng sở hữu tài sản lớn, nhưng đó không phải là điều quan trọng nhất. Tôi đã 82 tuổi và nhiều người gặp không tin rằng tôi đã 82 tuổi”, Wayne chia sẻ về lựa chọn của mình.

Theo Lưu An

Từ khóa:  Steve Jobs , apple
Cùng chuyên mục
XEM