Chuyện về đàn bồ câu ở nhà thờ Đức Bà

22/11/2016 07:24 PM | Sống

Giữa một Sài Gòn náo nhiệt, hình ảnh những chú chim bồ câu ở nhà thờ Đức Bà (quận 1) tự do bay lượn trên bầu trời, thỉnh thoảng chúng sà xuống, duyên dáng làm kiểu với khách du lịch và không hề e sợ mỗi khi họ đến gần... làm nên một nét đặc trưng đáng nhớ nơi đây.

Chuyện về đàn bồ câu ở nhà thờ Đức Bà
Cuối tuần nhiều phụ huynh thường dẫn con mình ra đây chơi với chim bồ câu

5h30 sáng, khi nhiều người vẫn chìm trong giấc ngủ, anh Nguyễn Phi Cường (ngụ quận Bình Thạnh) đi lại vòng quanh nhà thờ Đức Bà, tay cầm chiếc ống sắt lắc đều, phát ra tiếng leng keng. Chỉ trong chốc lát, hơn 300 con chim bồ câu ở nhà thờ Đức Bà sà xuống ăn. Hơn 10 năm nay, anh Cường cùng những người bạn mua thức ăn nuôi đàn chim, làm đẹp cho thành phố.

Anh Cường kể, 15 năm trước có hai thợ chụp ảnh trước nhà thờ nuôi một đàn rất đông, nhưng trong đợt cúm gia cầm H5N1 năm 2005 đàn bị săn bắt ráo riết, chỉ còn lại 15 con. Anh Cường âm thầm theo dõi, nuôi dưỡng và bảo vệ chúng, một thời gian sau có thêm một số người khác trợ giúp cho đến nay.

Hiện tại, đàn chim bồ câu do anh Cường và những người bạn nuôi đã tới trên 300 con. Vào các buổi sáng, anh Cường cho chim ăn, vào buổi trưa và chiều, anh sẽ giao lại cho hai người bạn là vợ chồng chị Nguyễn Ngọc Quang Thanh (bán nước bên hông nhà thờ, ngụ quận 10).

"Mỗi lần chúng ăn từ 3kg - 5kg thóc và đậu xanh. Bớt ăn, bớt nhậu một tháng cũng được hơn triệu bạc mua thóc cho chúng. Tôi thương những con chim trời này như máu thịt, như chính những đứa con của mình vậy" - anh Cường tâm sự.

Theo anh Cường, những con bồ câu sống được 8 – 10 năm. Khi lên 3 tuổi, chúng rất thông minh, dù bay đi đâu thì đến giờ ăn nó cũng bay về. “Tôi thấy ở các thành phố lớn trên thế giới đều có những đàn bồ câu rất đẹp, tại sao nước mình lại không nuôi được?" - anh Cường hồ hởi.


Những chú chim bồ câu đáp xuống nhặt thức ăn

Những chú chim bồ câu đáp xuống nhặt thức ăn

Để tiện chăm sóc, anh Cường dạy bồ câu những thói quen như khi anh huýt sáo, lắc hộp sắt phát ra tiếng leng keng là để gọi chim đến, còn khi anh vỗ tay, đàn chim sẽ vỗ cánh bay lên đậu trên nóc nhà thờ Đức Bà và Bưu điện Trung tâm Sài Gòn...

Rất nhiều người khi đến TPHCM đều mong muốn được ngắm nhìn đàn chim bồ câu ở nhà thờ Đức Bà. Chị Lan (quận 5) vào những ngày cuối tuần thường dẫn con ra đây để vui chơi với đàn bồ câu. “Nhìn con vui đùa và rải thóc cho bồ câu ăn mà tôi vui và hạnh phúc lắm. Tôi luôn dạy con biết yêu thương và đối xử tốt với động vật vì chúng cũng có tình cảm như con người, cũng cần chở che và bảo vệ”.


​ Có người dậy từ sáng sớm ra đây để ngắm nhìn đàn chim bồ câu

Có người dậy từ sáng sớm ra đây để ngắm nhìn đàn chim bồ câu

Anh Cường cho biết, nhiều lần, có người đến đây thuê bồ câu để quay phim, chụp ảnh, họ trả nhiều tiền nhưng anh không nhận. “Những lần như thế họ thường mua thức ăn cho chúng. Mình nuôi chim trời xuất phát từ niềm yêu thích chim bồ câu, chứ không vì lợi ích cá nhân” - anh Cường chia sẻ. Thời gian gần đây, anh Cường đã mua 1 đàn bồ câu giống Nhật, Pháp thả chung, hy vọng sẽ duy trì số lượng và làm đa dạng chủng loại.


​ Đàn bồ câu bay lượn trong buổi sớm mai

Đàn bồ câu bay lượn trong buổi sớm mai

Theo Minh Quân

Lao Động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm