Chuyện thưởng Tết của doanh nghiệp bất động sản: “Có tiền đâu mà thưởng hả em!”

04/12/2019 01:40 PM | Bất động sản

“Năm nay BĐS héo lắm em ạ. Mấy công ty của bạn bè của anh cũng vậy. Có một số công ty đóng cửa luôn rồi sẽ không có thưởng cho nhân viên nữa..”, Tổng giám đốc của một doanh nghiệp BĐS tại Tp.HCM than thở.

Chuyện thưởng Tết của doanh nghiệp bất động sản: “Có tiền đâu mà thưởng hả em!”

“Năm hết Tết đến”, câu chuyện thưởng Tết cho nhân viên BĐS lại được quan tâm hơn bao giờ hết. Đến thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp địa ốc chưa có thông tin cụ thể về mức thưởng tết cho nhân sự, đặc biệt nhân viên sales. Tuy nhiên, điểm chung mà theo cách nói của các doanh nghiệp là: Có thưởng nhưng sẽ thấp hơn các năm trước!

Khi được hỏi, năm nay nay kế hoạch thưởng Tết cho nhân viên của công ty mình như thế nào, Sếp của một doanh nghiệp BĐS Tp.HCM nói: “Có tiền đâu mà thưởng hả em!”.

Vị Sếp này chia sẻ: Năm nay, chỉ vài công ty làm ăn được sẽ có thưởng nhưng mức thưởng sẽ không cao. Có thể chỉ đảm bảo được lương tháng 13 cho nhân viên. Có một vài công ty quy mô vừa và nhỏ đóng cửa luôn rồi thì sẽ không có thưởng!

“Tôi nghĩ, mức thưởng Tết năm nay của các doanh nghiệp chỉ bằng 1/3 năm trước”, vị Sếp này phỏng đoán.

 Chuyện thưởng Tết của doanh nghiệp bất động sản: “Có tiền đâu mà thưởng hả em!”  - Ảnh 1.

Nói về lý do khó khăn trong thưởng Tết, vị Sếp này chia sẻ: 2 quý đầu năm 2019, hầu hết các doanh nghiệp gặp khó về sản phẩm. Mong đợi quý 3 &4 nhưng thực tế 2 quý cuối năm vẫn tiếp diễn tình trạng các dự án không đủ pháp lý và không thể triển khai được. Bên cạnh đó, thị trường phát sinh quá nhiều hệ lụy về công tác quản lý làm mất niềm tin, chẳng hạn như các vụ Alibaba, Angel, Lina, Hoàng Kim Land, Cocobay, Bavico… ảnh hưởng rõ nét đến tâm lý khách hàng. Vì thế, doanh nghiệp khó khăn lại càng khó khăn hơn.

“Trong khi bản thân doanh nghiệp không có sản phẩm mới để bán. Môi giới thì bán xong không lấy được phí của CĐT. Hoặc có sản phẩm bán thì quá nhiều công ty vào bán, chỉ được số ít sản phẩm, không đủ để duy trì được công ty”, vị Sếp này giãi bày.

Khi được hỏi, liệu thưởng Tết khó khăn thì sau Tết có sự biến động nhân sự BĐS không (chẳng hạn bỏ việc), vị Tổng giám đốc này cho rằng, điều này cũng dễ hiểu trước bối cảnh thị trường khó khăn như hiện nay. Thị trường tiếp tục khó khăn thì sales phải qua trạng thái thanh lọc toàn bộ. Bản thân doanh nghiệp đang rất khó trong vấn đề tiếp cận vốn ngàn hàng nên sản phẩm sang năm sẽ tiếp tục đà giảm trong 1-2 quý đầu năm,sau đó thì tuỳ tình hình điều tiết chính sách cho hợp lý.

Theo ghi nhận, tình hình khó khăn chung nên theo đa số các doanh nghiệp mức thưởng Tết năm nay cũng sẽ tiết giảm. Hầu hết các doanh nghiệp quy mô nhỏ không có thưởng Tết, chỉ có quà động viên nhân viên. Trong khi các doanh nghiệp lớn thì dự tính vẫn đảm bảo mức thưởng cho nhân viên dịp Tết nhưng dự báo sẽ “giảm” sự hoành tráng hơn so với mọi năm.

Một số doanh nghiệp BĐS chưa “tiết lộ” mức thưởng Tết năm nay, nhưng đa số cho rằng, thưởng theo kết quả làm việc của nhân viên, làm bao nhiêu thưởng bấy nhiêu. Một số doanh nghiệp khác thì khá “kín tiếng” việc thưởng Tết cho nhân viên mà cho rằng, khi doanh nghiệp làm ăn không thuận lợi thì nhân viên cũng nên đồng cảm với doanh nghiệp.

Theo Hạ Vy

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao khu nhà giàu Gangnam ở Seoul bị chìm trong biển nước?

Do cấu trúc địa hình có phần đặc biệt nên mỗi khi mưa to, khu vực Gangnam ở thủ đô Seoul thường xuyên bị ngập lụt trong biển nước.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long Real

Tính cả các vụ án thụ lý từ năm 2021 được chuyển qua năm 2022, đến nay Công an Bình Dương đã khởi tố 15 vụ án, bắt giam nhiều lãnh đạo công ty kinh doanh bất động sản.

Đọc thêm