Chuyến thăm của Tổng thống Obama sẽ tạo cú huých cho TTCK Việt Nam

12/05/2016 19:50 PM | Kinh doanh

Theo ông Nguyễn Duy Linh, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barrack Obama trong tháng 5 sẽ thúc đẩy niềm tin của cộng đồng quốc tế vào Việt Nam, từ đó tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn cũng như đến thương mại và kinh tế của Việt Nam trong dài hạn.

Bên lề sự kiện CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) khai trương Phòng giao dịch Nguyễn Chí Thanh ngày 12/5/2016, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Duy Linh – Phó giám đốc Khối dịch vụ chứng khoán Phụ trách khách hàng cá nhân của SSI – về những vấn đề liên quan đến thị trường chứng khoán.

Ông có nhận định gì về xu hướng thị trường chứng khoán trong tháng 5?

-Trong suy nghĩ của tôi, thị trường tháng 5 sẽ tiếp tục có những chuyển biến tích cực vì những thông tin như PMI cao nhất trong 9 tháng, quá trình tái cơ cấu ngành tài chính ngân hàng cũng có chuyển biến tích cực khi phát biểu mới đây nhất của tân Thống đốc cũng đã nói về câu chuyện này. Yếu tố tích cực nhất tác động đến VN-Index trong giai đoạn vừa qua là sự quay trở lại và mua ròng liên tục của khối ngoại. Đó là những yếu tố sẽ tác động ngắn hạn đến thị trường trong tháng 5 này.

Ông có nhận định về chỉ số VN-Index trong thời gian tới?

-Hiện tại chỉ số VN-Index đang giữ ở ngưỡng 616 điểm. Cá nhân tôi nghĩ thị trường sẽ còn tích cực trong vài tháng tới. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, tôi có cảm nhận ngưỡng 618-620 điểm có thể đặt ra một số sự điều chỉnh nhỏ, nhưng sẽ không phải là tạo ra một sự đảo chiều, mà vẫn là một xu thế tăng. Quan điểm của tôi là trong vài tháng tới thị trường có thể lên được 640 điểm – đỉnh của năm 2015 trước đây.

Cổ phiếu ngân hàng có tiếp tục tăng được không để đỡ thị trường?

-Tôi nghĩ ngân hàng đang được đón tín hiệu từ 2 câu chuyện lớn. Thứ nhất là sự mạnh dạn của Ngân hàng Nhà nước trong việc tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng. Thứ hai là gần đây dòng vốn ngoại tiếp tục đẩy vào cổ phiếu ngành này. Tuy nhiên, để xem xét còn tăng được nữa không thì còn phải xem xét động thái của nhà đầu tư nước ngoài, rồi chúng ta mới có được hành động cụ thể.

Sắp tới thị trường sẽ triển khai sản phẩm phái sinh và T+0. CTCK SSI có sự chuẩn bị như thế nào cho các sản phẩm này?

-Từ trước tới nay SSI luôn thể hiện là một người tiên phong trong tất cả các sản phẩm và dịch vụ mới. Trong đợt này, thị trường phái sinh và T+ cũng như thế, chúng tôi cũng luôn sẵn sàng đem đến sản phẩm mới. Hiện nay chúng tôi đã hoàn thành mọi quy trình nghiệp vụ và chuẩn bị hệ thống để cung cấp cho quý nhà đầu tư.

Thời gian tới Tổng thống Mỹ Barrack Obama sẽ đến Việt Nam. Điều này sẽ tác động thế nào đến tâm lý thị trường?

-Việc tổng thống Mỹ thăm Việt Nam chứng minh một điều: Quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đang phát triển rất tốt. Và mọi người đều thấy rằng, quan hệ Việt-Mỹ phát triển sẽ tác động đến một số vấn đề: Một là dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam; Hai là thương mại giữa Việt Nam với các nước sẽ tiếp tục tăng trưởng; Ba là nó tạo niềm tin cho cộng đồng quốc tế vào Việt Nam trong thời gian tới.

Minh chứng cụ thể là Việt Nam và Hoa Kỳ cũng nằm trong một hiệp định thương mại rất lớn là TPP. Chính điều này là nền tảng cho sự tăng trưởng lâu dài. Nhưng trong ngắn hạn, tôi đánh giá đây là thông tin tích cực với tâm lý nhà đầu tư. Nó tạo ra cú huých cho thị trường nhiều hơn. Còn về dài hạn, nó tác động trực tiếp đến thương mại, ngân sách và kinh tế của Việt Nam.

Tổng thống Obama sẽ đến thăm Việt Nam vào 22/5. Ảnh The Guardian

Năm 2016, nhà đầu tư cần quan tâm đến vấn đề gì nhất trên TTCK Việt Nam?

-Tôi theo dõi, trong năm 2015, động cơ tăng trưởng là chúng ta thực hiện một số chính sách về kích thích nền kinh tế, chúng ta thực hiện một số cải cách. Và tôi thấy, động cơ phát triển kinh tế trong năm 2015 vẫn được duy trì trong năm 2016. Động cơ tăng trưởng đó không có gì thay đổi, và tôi nghĩ những ngành như xây dựng, vật liệu xây dựng, cảng biển, logistic... sẽ vẫn là những ngành được hưởng lợi trong năm nay.

Năm nay sẽ vẫn là một năm tăng trưởng của thị trường. Vấn đề là dòng tiền sẽ không đủ lớn để lan tỏa ra toàn bộ các ngành nghề, nhưng những ngành nghề được hưởng lợi và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp có tăng trưởng về lợi nhuận, về doanh thu qua các năm vẫn là đối tượng chính của các nhà đầu tư. Những năm vừa rồi đã chứng minh điều này rồi. Tôi nghĩ năm nay cũng sẽ như vậy.

Cơ sở nào để ông nói là VN-Index có thể lên đến 640 điểm?

-Chúng ta thấy đỉnh của năm 2015 là 640 điểm. Đến bây giờ thị trường cũng đang trên con đường như vậy. Mọi người đang lo ngại hiệu ứng “Sell in May and go away”, nhưng tôi nghĩ những thông tin gần đây cho thấy thị trường sẽ tiếp tục đi lên bằng những thông tin mà tôi vừa nói. Đó là PMI cao nhất trong 9 tháng vừa rồi, dòng vốn ngoại tiếp tục vào thị trường, đặc biệt là nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn. Và thứ ba là quyết tâm cấu trúc lại nền kinh tế, đặc biệt là hệ thống tài chính và ngân hàng của chính phủ.

Xin cảm ơn ông!

Theo Trung Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM