Chuyện tày đình về vàng mà mọi nhà đầu tư có thể đều đã quên

22/03/2017 18:17 PM | Xã hội

Giá vàng đang trong thời kỳ tăng mạnh từ thứ tư tuần trước, với mức tăng lên tới 25 USD chỉ riêng ngày 15/3. Hết ngày 20/3, giá vàng thế giới ở mức 1.233 USD/ounce.

Ở Mỹ, các kế hoạch chi tiêu của Tổng thống Donald Trump khiến lạm phát tăng cao, đồng nghĩa với việc giá vàng sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư lúc này dường như đang quá mải mê tập trung vào giá vàng và tiềm năng của nó. Không mấy người để ý đến nguồn cung vàng dù rõ ràng mọi người đều hiểu khi nguồn cung không theo kịp nhu cầu, giá vàng sẽ tiếp tục bị đẩy cao hơn.

Sau 3 năm lao dốc, giá vàng bắt đầu phục hồi trong năm ngoái. Tuy nhiên, dù giá vàng tăng, 10 công ty khai thác vàng hàng đầu thế giới vẫn mải miết cắt giảm chi phí. Kết quả của động thái này là sự sụt giảm vàng từ các mỏ khai thác lớn.

Ivan Glasenberg, CEO của công ty khai mỏ Glencore, cho biết: “Trên khắp thế giới, không mỏ vàng lớn mới nào được xây dựng. Nó bắt nguồn từ sự suy thoái của ngành công nghiệp này trong giai đoạn 2012 – 2015, khiến nhiều nhà khai mỏ cắt giảm ngân sách thăm dò mà thực chất là để dành tiền đối phó với những rắc rối trong tương lai.

Theo Reuters, sản lượng vàng thế giới đã giảm mạnh trong năm 2016. Dẫn nguồn tin từ Mining.com, Reuters cho biết nguồn cung vàng thế giới đã giảm 22 tấn, tương đương 3% mỗi năm. Trong khi đó, các dự án mới xuất hiện ít và quy mô khiêm tốn khiến nguồn cung vàng có thể tiếp tục xu hướng giảm trong năm 2017.

Trong thời gian tới, ngành công nghiệp khai thác vàng vẫn phải đối mặt với thách thức bởi những mỏ mới tiềm năng ít được khám phá. Vàng lẫn trong đất quặng nên việc khai thác cần phải tính toán kỹ lưỡng nếu không muốn trắng tay. Trong khi đó, các quy định chặt chẽ về khai thác vàng ở các quốc gia đang ngày càng cản trở quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, nhu cầu vàng có thể tăng mạnh trong thời gian tới dù có quá nhiều điều không chắc chắn trên thế giới này, từ một cuộc khủng hoảng trần nợ của Mỹ hay những nghi ngờ về chiếc ghế Tổng thống của ông Trump.

Bên cạnh đó, những căng thẳng chính trị trên khắp thế giới, đặc biệt ở châu Á nơi Triều Tiên thường xuyên tiến hành các thử nghiệm tên lửa và hạt nhân hay tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông càng khiến vấn đề trở nên trầm trọng. Ngoài ra, cuộc bầu cử sắp tới ở Pháp và Đức, với sự nổi lên của chủ nghĩa dân túy, cũng làm không ít người lo sợ. Một sự kiện toàn cầu có thể khiến giá vàng tăng vọt.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM