Chuyên nghiệp hóa mô hình chuỗi cửa hàng giặt sấy

13/06/2017 07:54 AM | Kinh doanh

Từ 2 năm qua, cùng với xu hướng khởi nghiệp tự kinh doanh, việc xuất hiện các chuỗi cửa hàng giặt sấy tự phục vụ với chủ nhân là những người trẻ am hiểu công nghệ đã mang lại cho TP.HCM thêm một mô hình kinh doanh mới mẻ.

Tại những khu vực đông khách du lịch, quanh bệnh viện và ký túc xá, nhiều cửa hàng giặt sấy tự phục vụ đang tỏ ra chiếm ưu thế so với các tiệm giặt ủi truyền thống. Thị trường mới mẻ này hứa hẹn sẽ còn sôi động hơn nữa khi Alliance Laundry Systems – công ty sở hữu chuỗi cửa hàng giặt ủi hơn 100 tuổi đến từ Mỹ đã có mặt tại Việt Nam vào cuối tháng 5 vừa qua.

Trên thế giới, hình thức cho khách thuê máy giặt để sử dụng trong một vài giờ đồng hồ đã có từ lâu. Tại Việt Nam dù xuất hiện khá muộn nhưng mô hình này được đầu tư khá bài bản bởi những người trẻ có kiến thức. Các cửa hàng đều có trang web giao diện hấp dẫn với đầy đủ thông tin chi tiết, nhiều dịch vụ cộng thêm cho khách trong lúc chờ đợi như wifi miễn phí, bàn đọc báo, trà nước, giao nhận quần áo miễn phí…

Chuỗi cửa hàng giặt sấy Laundpro còn trang bị máy nạp tiền tự động và thiết lập hệ thống thanh toán thông minh giúp khách hàng sử dụng dịch vụ mà không cần đến hỗ trợ của nhân viên.

Ông Nguyễn Anh Sơn - chủ nhân Laundpro cho biết: “Dù cùng hệ thống nhưng hiện mức thu phí tại mỗi cửa hàng sẽ có sự chêch lệch phụ thuộc vào địa điểm. Ở khu vực phố Tây, khách chủ yếu quan tâm đến chất lượng và thời gian nên chúng tôi phải đầu tư dòng máy cao cấp. Ngược lại, đối với những cửa hàng gần bệnh viện và ký túc xá thì giá rẻ là ưu tiên hàng đầu nên chúng tôi lắp đặt dòng máy phổ thông để đáp ứng nhu cầu này”.

Wash&Go – doanh nghiệp có 4 cửa hàng giặt ủi ở trung tâm TP. HCM cũng cho biết cùng với nỗ lực mở rộng chuỗi, Wash&Go sẽ triển khai thử nghiệm các dịch vụ kèm theo trong lúc chờ đợi như chăm sóc sắc đẹp, khu vui chơi thiếu nhi.

Tại Cần Thơ, thương hiệu giặt sấy tự phục vụ Ba Cô Tiên bày tỏ tham vọng trong 2 năm tới sẽ mở được 20 cửa hàng tại các thành phố ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long dựa trên ưu thế am hiểu thị trường và từng nhu cầu nhỏ nhất của khách hàng. Đại diện một số chuỗi cửa hàng giặt sấy tự phục vụ nhận định, mô hình này hứa hẹn sẽ tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới vì có nhiều lợi thế để thu hút nhà đầu tư như chi phí đầu vào tương đối thấp, khả năng thu hồi vốn nhanh và không đòi hỏi trình độ quản lý cao.

Trong tháng 7 tới, Alliance Laundry Systems sẽ mở 7 cửa hàng đầu tiên tại TP. HCM và theo kế hoạch sẽ tiếp tục mở khoảng 250 cửa hàng trên toàn quốc sau 5 năm hoạt động.

Đại diện Alliance Laundry Systems cho rằng thị trường giặt sấy Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới và công ty sẽ tự đầu tư chuỗi cửa hàng giặt ủi Speed Queen ở Việt Nam hiệu quả rồi mới tính đến việc nhượng quyền cho nhà đầu tư trong nước.

Ông Felipe Coddou - đại diện Alliance cho biết: “Trước mắt, chúng tôi sẽ tự mở và vận hành chuỗi và không thực hiện nhượng quyền. Sẽ cần thời gian để chứng minh sự thành công của mô hình này. Sau đó, Alliance sẽ đưa ra giá nhượng quyền cụ thể. Nếu muốn mua nhượng quyền thương mại, người nhận nhượng quyền phải trả các khoản phí như phí theo khu vực địa lý, phí độc quyền tùy cửa hàng muốn; phí nhượng quyền 5%/năm; phí marketing 2%/năm…”.

Theo XUÂN THU

Cùng chuyên mục
XEM