Chuyện lạ: Sân bay chẳng có hành khách nào nhưng lại bận rộn nhất nước, hết cả chỗ chứa máy bay

23/06/2020 13:30 PM | Xã hội

Thậm chí với cả những người Tây ban Nha, Teruel chỉ là một vùng quê chẳng mấy người muốn đến vì hầu như không có hoạt động du lịch gì tại đó.

Nếu được hỏi về sân bay bận rộn nhất tại Tây Ban Nha, chắc hẳn những cái tên như madrid hay Barcelona sẽ hiện lên trong tâm trí bạn. Thế nhưng mới đây, sân bay Teruel Airport của Aragon mới được xác nhận là nơi bận rộn nhất trong bảng xếp hạng hoạt động hàng không của nước này, bất chấp dịch Covid-19 đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới.

Vậy tại sao Teruel Airport, một nơi chẳng mấy tiếng tăm cũng như thu hút khách du lịch lại là nơi đông máy bay nhất Tây Ban Nha bất chấp mùa dịch?

Khu nghỉ dưỡng của máy bay

Không giống như những vùng hút khách du lịch khác của Tây Ban Nha, hàng chục triệu khách du lịch đến thăm quốc gia này mỗi năm chẳng biết mấy về vùng quê Teruel. Thậm chí với cả những người Tây ban Nha, Teruel chỉ là một vùng quê chẳng mấy người muốn đến vì hầu như không có hoạt động du lịch gì tại đó.

Chuyện lạ: Sân bay chẳng có hành khách nào nhưng lại bận rộn nhất nước, hết cả chỗ chứa máy bay - Ảnh 1.

Dẫu vậy, sân bay Teruel lại vô cùng bận rộng bởi đối tượng sử dụng chính của nơi này là chính bản thân máy bay chứ không phải các du khách.

Thời tiết khô ráo không quá nóng tại đây khiến Teruel trở thành nơi nghỉ dưỡng lý tưởng cho các máy bay mà không sợ bị hỏng hay phải tốn tiền bảo trì khi để lại sân bay trong thời gian dài. Thông thường, những hãng hàng không bị dư thừa công suất cần cho máy bay đỗ dài hạn sẽ chọn Teruel làm điểm đến.

"Thời tiết của Teruel là cực kỳ thích hợp cho việc ‘nghỉ dưỡng’ những chiếc máy bay, một trường hợp mà máy bay được bảo quản tại sân bay trong thời gian dài mà không cần phải bảo trì cũng như ở trạng thái tốt nhất khi muốn quay lại hoạt động trong tương lai", người phát ngôn của hãng hàng không Lufthansa cho biết.

Hiện Teruel đang là nơi đặt nhà xưởng của hãng Tarmac Aerosave, công ty hàng không chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, lưu kho và tái sửa chữa cho những hãng hàng không cần sử dụng các máy bay cũ.

Với tình trạng dịch Covid-19 đang tàn phá ngành hàng không, hàng loạt máy bay được đưa đến Teruel để bảo trì hoặc "nghỉ dưỡng" chờ ngày hoạt động trở lại. Điều này khiến Teruel Airport hết chỗ chứa và trở thành sân bay bận rộn nhất Tây Ban Nha bất chấp mùa dịch.

Chuyện lạ: Sân bay chẳng có hành khách nào nhưng lại bận rộn nhất nước, hết cả chỗ chứa máy bay - Ảnh 2.

Hết chỗ chứa

Một trong những hãng hàng không có đặt máy bay ở Teruel là Air France. Với tình hình dịch bệnh phức tạp tại Pháp, hãng hàng không này đã cho nghỉ dưỡng 180/224 chiếc máy bay của hãng. Phần lớn chúng được để ở các sân bay Paris hay Toulouse nhưng rất nhiều chiếc A380 cũ được đưa đến Teruel để nghỉ dưỡng theo đùng tiêu chuẩn nhằm giữ được trạng thái tốt nhất khi khai thác trở lại.

Trong khi đó, hãng hàng không Lufthansa lại vận chuyển toàn bộ đội bay từ A340 đến A600 của hãng hạ cánh tại Teruel nhằm nghỉ dưỡng trong vòng 2-3 tháng khi dịch Covid-19 đã dần trôi qua và hoạt động hàng không sôi động trở lại.

Công suất sân bay Teruel chỉ vào khoảng 125 chiếc trong cùng thời điểm nhưng nhiều máy bay sẽ được kéo vào kho để bảo dưỡng hay sửa chữa nên công suất thực tế của chúng lớn hơn. Dẫu vậy, hiếm khi nào Teruel đông đúc như hiện nay. Lần cuối cùng sân bay này phải hoạt động hết công suất là vào năm 2015 khi hãng hàng không lớn thứ 2 của Nga là Transaero bị phá sản và buộc hàng loạt máy bay phải nghỉ dưỡng ở Teruel.

Giám đốc Pedro Saez của Tarmac Aerosave phụ trách ở sân bay Teruel cho biết hãng chỉ có khoảng 66 máy bay nghỉ dưỡng tại đây trước mùa dịch Covid-19 thì nay đã lên tới 109 chiếc.

Chuyện lạ: Sân bay chẳng có hành khách nào nhưng lại bận rộn nhất nước, hết cả chỗ chứa máy bay - Ảnh 3.

Bảo dưỡng tài sản triệu USD

Việc bảo trì, bảo dưỡng hay sửa chữa những chiếc máy bay có giá đến hàng trăm triệu USD tiêu tốn rất nhiều thời gian lẫn công sức. Theo hãng hàng không Air France, một chu trình bảo dưỡng 1-3 tháng sẽ tiêu tốn khoảng 150 tiếng đồng hồ làm việc của các chuyên viên. Đó là chưa kể đến những chu trình bảo dưỡng riêng biệt cho các dòng máy bay cũ hay từng gặp hỏng hóc.

Công việc bảo trì máy bay rất kén chọn lao động bởi chúng cần những chuyên gia có trình độ để có thể xử lý công việc.

Thông thường giai đoạn đầu trước khi bảo dưỡng, những phần như động cơ, lỗ thông hơi hay các khu vực quan trọng của máy cần được che chắn bảo vệ rất kỹ nhằm giữ cho chúng tránh bị tổn hại trong quá trình bảo trì. Phần dầu máy sẽ được tháo ra trong khi cách cùng bộ phận tiếp đất sẽ đươc bôi dầu lại nhằm đảm bảo tính linh hoạt.

Tiếp đó là phần kiểm tra định kỳ như di chuyển máy bay nhằm giảm áp suất cho lốp xe, khởi động lại động cơ hay cấp điện thường xuyên nhằm duy trì hệ thống.

Chuyện lạ: Sân bay chẳng có hành khách nào nhưng lại bận rộn nhất nước, hết cả chỗ chứa máy bay - Ảnh 4.

Khi máy bay được yêu cầu trở lại phục vụ, chúng sẽ cần tốn 2 ngày để xưởng tháo các thiết bị bảo hộ cũng như thực hiện hàng loạt bài kiểm tra trước khi xuất xưởng.

Rõ ràng, công việc bảo trì máy bay không hề đơn giản và với việc ngày càng nhiều hãng hàng không lựa chọn Teruel, các nhân viên tại đây đang phải chạy đua với thời gian nhằm hoàn thành công tác đúng thời hạn, qua đó giúp các hãng bay hoạt động trở lại theo như lịch trình.

AB

Cùng chuyên mục
XEM