Chuyện lạ ở Nga: Cho bò đeo tai nghe và ngắm cảnh qua kính VR để cải thiện tâm trạng, thu được nhiều sữa hơn

01/12/2019 09:36 AM | Công nghệ

Cho bò đeo tai nghe và ngắm cảnh qua kính VR vào những ngày thời tiết u ám là những gì nông dân khu vực Moscow, Nga đang làm.

Việc nuôi nhốt trong trang trại ngày nay vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế để dẫn tới suy giảm sản lượng sữa, bởi vậy những nông dân khu vực Moscow của Nga đã trang bị cho những con bò sữa của họ những chiếc tai nghe và kính thực tế ảo VR cho chúng ngắm cảnh với hy vọng sản lượng sữa sẽ tăng cao.

Các chuyên gia của khu vực ghi nhận những con bò được trang bị thêm "phụ tùng" đã giảm bớt sự lo lắng và cải thiện tâm trạng cảm xúc tổng thể, cơ quan quản lý nông nghiệp khu vực cho biết .

Giai đoạn thứ hai của thí nghiệm, các chuyên gia sẽ đánh giá sản lượng sữa của những con bò đeo VR.

Những người nông dân đã làm việc với các nhà phát triển và bác sĩ thú y, dựa vào nghiên cứu về thị giác gia súc để tạo ra phần mềm độc đáo mô phỏng một cánh đồng mùa hè với nhiều màu sắc.

Mẫu headset VR được tuỳ biến lại để phù hợp với cấu trúc đầu của bò, giúp chúng được thoải mái, chắc chắn với tầm nhìn tốt nhất.

Chuyện lạ ở Nga: Cho bò đeo tai nghe và ngắm cảnh qua kính VR để cải thiện tâm trạng, thu được nhiều sữa hơn - Ảnh 1.

Dự án độc đáo này nhằm đưa bò trải nghiệm một cánh đồng mô phỏng trong thế giới thực tế ảo với nhiều màu sắc. Dưới hệ thống kính VR, bò sẽ thấy mình đang sống trong một thế giới rực rỡ, phong phú.

Chính quyền đã công bố một bức ảnh có hình Holstein Friesian - giống bò sữa Hà Lan đang đeo tai nghe màu đen vào một ngày có thời tiết khá u ám, nhưng có lẽ cô bò này lại đang nhìn và cảm nhận quang cảnh của một đồng cỏ xanh bát ngát.

Interfax - hãng tin tư nhân ở Nga có trụ sở tại Moscow cho biết, thí nghiệm được tiến hành tại một trang trại ở Krasnogorsk phía tây bắc Moscow.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh cách này ảnh hưởng đến chất lượng cũng như số lượng sữa mang lại, nhưng những nghiên cứu trước đó của Hà Lan và Scotland cho thấy bầu không khí êm dịu sẽ làm tăng sản lượng sữa ở bò.

Chuyện lạ ở Nga: Cho bò đeo tai nghe và ngắm cảnh qua kính VR để cải thiện tâm trạng, thu được nhiều sữa hơn - Ảnh 2.

Phương thức này đang ở giai đoạn thử nghiệm. Đầu tiên, đàn bò sẽ được cho xem các nội dung nhằm giảm sự lo lắng và sau đó tăng cường các nội dung chứa yếu tố cảm xúc, tình cảm.

Chính quyền địa phương cho biết thêm, các trang trại địa phương cho bò nghe nhạc cổ điển - có tác dụng làm dịu và ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng cũng như sữa của bò,

Các nhà phát triển cho biết, họ đã có kế hoạch mở rộng thử nghiệm VR, nếu các quan sát tiếp tục cho thấy kết quả tích cực.

Ngoài phương pháp này, tại một số nơi khác, nhằm cải thiện cảm xúc cũng như tâm trạng của bò sữa, nhiều trang trại còn cho chúng sử dụng robot massage, bật nhạc giao hưởng, thậm chí đặt tên riêng để chúng cảm thấy thoải mái, vui vẻ.

Theo Đức Khương

Cùng chuyên mục
XEM