Chuyện khó tin: Tuyết rơi phủ trắng xóa một phần sa mạc Sahara, nhiệt độ chạm mức-2 độ C

18/01/2021 06:00 PM | Khoa học

Không ít người đã tỏ ra bất ngờ khi chứng kiến hiện tượng tuyết rơi dày đặc ở một phần của sa mạc Sahara và tại một số khu vực ở Trung Đông.

Chuyện khó tin: Tuyết rơi phủ trắng xóa một phần sa mạc Sahara, nhiệt độ chạm mức-2 độ C

Theo Daily Mail, trong những ngày qua thị trần Aïn Séfra ở Algeria, nơi được mệnh danh là "Cửa ngõ vào sa mạc Sahara" đã chứng kiến hiện tượng thời tiết khá bất thường. Theo đó, khi nhiệt độ đạt -2 độ C, một trận mưa tuyết lớn đã rơi xuống và phủ trắng các đồi cát ở khu vực này.

Được biết, nhiếp ảnh gia Karim Bouchetata chụp bộ ảnh ghi hình tuyết phủ trắng nền cát sa mạc Sahara. Tuyết rơi trắng phau trên những cồn cát màu vàng tạo nên một khung cảnh ấn tượng tại thị trần Aïn Séfra.

Chuyện khó tin: Tuyết rơi phủ trắng xóa một phần sa mạc Sahara, nhiệt độ chạm mức-2 độ C - Ảnh 1.

Thị trấn Ain Sefra nằm ở độ cao khoảng 1.000 mét so với mực nước biển, được bao quanh bởi dãy Atlas. Nhiệt độ trung bình mùa đông nơi đây vào tháng 1 là khoảng 6 độ C và mức thấp nhất trung bình cũng chỉ được ghi nhận -0,3 độ C. Mặc dù vậy, hiện tượng tuyết rơi là rất hiếm khi xảy ra tại đây.

Sa mạc Sahara bao trùm hầu hết Bắc Phi và được mệnh danh là một trong những nơi khắc nghiệt và nóng nhất hành tinh. Dù tại các sa mạc, nhiệt độ thường tụt giảm mạnh về đêm, nhưng khả năng tuyết rơi là hiếm gặp do độ ẩm tại đây rất thấp.

Theo thống kê, đây là lần thứ 4 tuyết rơi tại sa mạc Sahara trong vòng hơn 40 năm qua. Lần đầu tiên diễn ra vào ngày 18-2-1979, nhưng khi đó tuyết chỉ rơi khoảng nửa giờ. Lần gần đây nhất tuyết rơi tại sa mạc Sahara diễn ra vào tháng 11/1/2018.

Chuyện khó tin: Tuyết rơi phủ trắng xóa một phần sa mạc Sahara, nhiệt độ chạm mức-2 độ C - Ảnh 2.

Theo các nhà khoa học, nhiệt độ, độ ẩm cũng như các yếu tố thời tiết tại khu vực Sahara luôn cứ sự thay đổi trong vài trăm nghìn năm qua. Mặc dù Sahara này ngày nay rất khô hạn, sa mạc này dự kiến sẽ trở nên xanh tươi trở lại trong khoảng 15.000 năm nữa.

Ngoài khu vực sa mạc Sahara, một số quốc gia ở Trung Đông như Ả Rập Xê-út cũng chứng kiến hiện tượng tuyết rơi những ngày qua. Cụ thể, khu vực Tabuk ở phía Tây Bắc nước này đã bị bao phủ bởi các lớp băng tuyết dày. Nhiệt độ tại đây cũng đã tụt xuống -2 độ C, đánh dấu việc lần đầu trong 50 năm Saudi Arabia ghi nhận mốc nhiệt ở mức âm độ C.

 

Anh Việt

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú: Năm 2045, thu nhập bình quân người Việt có thể tăng lên 16.500 USD/năm, quy mô nền kinh tế tương đương Hàn Quốc năm 2018

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam có thể đạt đến 16.500 USD/năm vào năm 2045, nếu tốc độ tăng trưởng GDP được duy trì ở mức 6 – 6,5%, theo tính toán của Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú. Nếu tính toán này là chính xác, quy mô nền kinh tế Việt Nam vào năm 2045 đạt khoảng 1.778 tỷ USD, tương đương Hàn Quốc vào năm 2018.

Từ cơn sốt Pi, nhìn lại game miễn phí giờ chơi và sự ảo diệu của "không mất gì cả"

Tham gia game miễn phí giờ chơi cũng không mất gì cả, nhưng game thủ đã thấm bài học đó từ lâu.

Vụ đội trưởng chống buôn lậu liên quan đường dây 200 triệu lít xăng giả: Tầng hầm bí mật dưới căn nhà nuôi yến

Để có thể tiếp cận các đối tượng trong đường dây xăng giả, các trinh sát đã phải đóng giả làm dân câu cá, giăng lưới trên sông Hậu hay làm xe ôm rồi cả gã bợm nhậu say xỉn đi nhầm đường...

Vợ đại gia Dũng "lò vôi" nói gì khi ông Võ Hoàng Yên có thư xin trả lại tiền?

"Tôi thật sự muốn lột trần sự thật một tổ chức lừa đảo để mọi người thức tỉnh...", vợ đại gia Dũng "lò vôi" bày tỏ.

Đọc thêm