Chuyện ít biết về 'bông hồng thép' Thanh Vũ

30/08/2022 14:47 PM | Kinh doanh

Thanh Vũ, gương mặt quen thuộc của giải Vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong, vừa trở thành người Việt Nam đầu tiên vô địch thế giới cuộc đua ba môn phối hợp cự ly siêu dài: bơi 38km, đạp xe 1.800km, chạy bộ 422km với tổng thời gian hoàn thành là 328 giờ 27 phút 55 giây (xấp xỉ 13 n

Thử thách siêu bền tương đương 10 cuộc thi Ironman 140.6

Cuối tuần qua, Thanh Vũ chinh phục thành công thử thách sức bền siêu khó khi là người hoàn thành sớm nhất giải Swiss Ultra sau gần 14 ngày thi liên tục. Cuộc đua “Deca” này có cự ly dài gấp 10 lần cuộc thi ba môn phối hợp Ironman 140.6 thông thường (Ironman 140.6 có tổng độ dài 226km bao gồm bơi 3,8km, đạp xe 180km, chạy marathon 42,2km). Việt Nam hiện tại mới chỉ tổ chức cuộc đua Ironman 70.3 (bơi 1,9km, đạp xe 90km, chạy half marathon)

Cả ba môn thi bơi đạp chạy ở giải Swiss Ultra đều diễn ra trong vòng lặp. Các vận động viên lần lượt bơi 380 vòng bể bơi 50 mét sau đó đạp xe 198 vòng lặp của cung đường dài 9 km bên ngoài hồ bơi và chạy 351 vòng quanh đường chạy dài 1,2 km. Tổng thời gian tối đa cho phép để vận động viên hoàn thành ba môn là 14,4 ngày (345 giờ), riêng môn bơi phải hoàn thành trong vòng 24 giờ đầu tiên.

Do đây là cuộc thi sức bền rất khắc nghiệt nên chỉ có 4 VĐV nữ trong tổng số 23 người tham gia nội dung này. Nhà vô địch Thanh Vũ là người trẻ nhất và cũng là VĐV nữ châu Á duy nhất. Người về thứ 2 sau hơn 339 giờ là Nadine Zacharias (Pháp), VĐV lớn tuổi nhất (60 tuổi) cuộc thi. Hai vận động viên nữ còn lại (không hoàn thành cuộc đua bỏ cuộc hoặc thời gian thi quá qui định).

Chuyện ít biết về - Ảnh 1.

Thanh Vũ (Vũ Phương Thanh) với lá cờ Tổ quốc sau khi hoàn thành cuộc đua siêu thử thách Ảnh FB swissultra

Ở cuộc đua dành cho nam, có 5 trong tổng số 14 vận động viên tham gia không thể hoàn thành. Nhà vô địch nam là vận động viên Vanthuyne Kenneth (Bỉ) 39 tuổi, với tổng thời gian hoàn thành là 182 giờ 43 phút 43 giây.

“Đạp xe buổi đêm rất buồn ngủ. Mọi người ở đây đã nói chuyện với nhau để chia sẻ kinh nghiệm, truyền cảm hứng cho nhau. Trong 30 năm qua chỉ có hơn 100 người hoàn thành cự ly Deca. Có những lúc rất khó, rất nản. Mong là trước 3 giờ sáng ngày 29/8, Thanh hoàn thành Deca và trở thành người thứ 100 bao nhiêu đó hoàn thành giải này. Xem thống kê những người hoàn thành trước đây, Thanh còn thua xa các “chị đại” ở tuổi 50, 60. Đây là cơ hội để Thanh được thấy tinh thần ý chí của con người không giới hạn bởi độ tuổi”, nhà vô địch tâm sự trên trang Facebook cá nhân.

Truyền cảm hứng

Hàng vạn người trên mạng xã hội đã tỏ ra bất ngờ và vô cùng khâm phục “bông hồng thép” sau chiến tích đáng tự hào trên nhưng đối với cộng đồng chạy bộ, Thanh Vũ là một gương mặt rất đỗi quen thuộc. Cô gái sinh năm 1990 đã có nhiều dịp đồng hành giải Vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong trong vai trò MC vạch đích. Những vận động viên từng thi đấu trên đường đua đầy thử thách ở đảo Lý Sơn năm 2020 hẳn vẫn còn nhớ hình ảnh Thanh Vũ, một trong hai MC (cùng với Liên Phạm) luôn thừa năng lượng tại cổng đích chào đón các VĐV hoàn thành cự ly thi đấu. Thanh Vũ luôn “giữ lửa” dưới cái nắng gay gắt để chờ đợi, cổ vũ runner cuối cùng về đích.

Thanh Vũ sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, từng học tại Canada và Anh trước khi tới Singapore làm việc. Sau khi từ bỏ công việc tại Bloomberg để theo đuổi những thử thách mới ở các cuộc thi sức bền để khám phá giới hạn bản thân: chạy marathon, nhảy dù, ba môn phối hợp... Năm 2016, “cô gái chạy vòng quanh thế giới” này là người phụ nữ Đông Nam Á đầu tiên vượt 4 sa mạc trong giải chạy ultra marathon 4 Deserts Grand Slam (bao gồm sa mạc Atacama ở Chile, sa mạc Gobi ở Trung Quốc, sa mạc Sahara ở Ai Cập, và sa mạc lạnh Antarctica ở châu Nam Cực) với tổng quãng đường khoảng 1.000km.

Ở Việt Nam, Thanh Vũ cũng từng hoàn thành cự ly 100km (giải chạy vượt núi Vietnam Mountain Marathon tại Sa Pa) hay cuộc thi Ironman 70.3 Vietnam.

Không phải chức vô địch ở cuộc đua ba môn phối hợp siêu dài mà chính sự kiên trì, bền bỉ, ý chí thép của Thanh Vũ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người Việt Nam, đặc biệt trong thời điểm cả nước hân hoan kỷ niệm ngày Lễ Quốc khánh 2/9.

Theo Nguyễn Đạt

Cùng chuyên mục
XEM