Chuyên gia tiết lộ 3 ứng dụng siêu hot, sở hữu hàng chục triệu lượt tải đang lừa đảo người dùng

31/01/2023 20:50 PM | Công nghệ

Hãng nghiên cứu bảo mật Dr.Web vừa phát hiện loạt ứng dụng lừa đảo đang được phát tán trên kho ứng dụng Google Play. Đáng chú ý, có những ứng dụng đã có tới hàng chục triệu người dùng tải xuống.

Theo Dr.Web, những ứng dụng này nằm trong danh mục chăm sóc sức khỏe, được quảng cáo là theo dõi số bước chân và quãng đường đi bộ của người dùng, xây dựng thói quen tốt và lành mạnh về sức khỏe…

Bên cạnh đó, một trong những lý do khiến các ứng dụng này có lượng người dùng lớn vì lời hứa sẽ tặng thưởng bằng tiền mặt nếu họ đạt được những mục tiêu về quãng đường di chuyển hay số bước chân mỗi ngày.

Tuy nhiên, báo cáo từ Dr.Web đã chỉ ra rằng đây là những ứng dụng lừa đảo, buộc người dùng phải xem các nội dung quảng cáo trên ứng dụng để giúp nhà phát triển thu lợi.

Chuyên gia tiết lộ 3 ứng dụng siêu hot, sở hữu hàng chục triệu lượt tải đang lừa đảo người dùng - Ảnh 1.

Không cài đặt ba ứng dụng này trên thiết bị Android của bạn.

Cụ thể, các ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng hoàn thành các nhiệm vụ, bao gồm cả việc ngồi coi video quảng cáo hiển thị trên ứng dụng. Ngoài ra, còn có tùy chọn để người dùng xem càng nhiều quảng cáo càng rút ngắn thời gian nhận tiền. Thế nhưng, người dùng sẽ không thể nhận được các phần thưởng bằng tiền mặt như các ứng dụng quảng cáo, dù họ có thực hiện bao nhiêu nhiệm vụ đi chăng nữa.

Thậm chí, các ứng dụng này còn hoạt động như mã độc quảng cáo, tự động hiển thị quảng cáo trên màn hình khóa smartphone hoặc hiển thị trên giao diện của các ứng dụng đang chạy, gây phiền toái cho người dùng.

3 ứng dụng nổi bật có lượt tải lớn mà Dr.Web đã chỉ ra bao gồm "Lucky Step - Walking Tracker" (hơn 10 triệu lượt tải xuống từ Google Play), "WalkingJoy" (hơn 5 triệu lượt tải xuống) và "Lucky Habit: Health Tracker" (hơn 5 triệu lượt tải xuống).

Đáng chú ý, hiện tại những ứng dụng này vẫn đang tồn tại trên kho ứng dụng Google Play mà chưa bị gỡ xuống.

Tham khảo: Phonearena

Theo Quỳnh Anh

Cùng chuyên mục
XEM