Chuyên gia SSI mách nước cách dùng triết lý 10.000 cú đá của Lý Tiểu Long vào đầu tư chứng khoán

23/10/2021 15:00 PM | Kinh doanh

Việc lựa chọn phương pháp đúng chính là một trong 4 nguyên tắc khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Ngoài ra, nhà đầu tư còn cần phải chấp nhận rủi ro và sửa chữa sai lầm một cách nhanh chóng; đồng thời luôn trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm cho đầu tư.

Trong buổi hội thảo trực tuyến diễn ra ngày do Người Đồng Hành và CTCK SSI phối hợp tổ chức chiều 20/10, bà Nguyễn Thị Thu Dung, Giám đốc kinh doanh tại SSI chia sẻ rằng, "một nhà đầu tư biết cách xem bảng giá giống như người đứng trên núi để xem cuộc chiến giữa hai con hổ cung -cầu". Điều này cho thấy cách xem bảng điện và "đi lệnh" là rất quan trọng và quyết định đến sự thành công hay thất bại của việc đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Bà Dung cho rằng, việc tham gia đầu tư chứng khoán như bất kỳ cuộc chơi nào khác, cũng sẽ cần phải tuân theo đúng các quy luật thị trường. Ví dụ, nhà đầu tư khi cân nhắc giữa quyết định mua hoặc bán, cần quan sát thật kỹ những thông tin trên bảng điện nếu có sự xuất hiện lệnh mua vào khối lượng lớn và một cách chủ động tại mức giá cao. Khả năng cao đây là hành động của các tổ chức lớn hay các nhà đầu tư chuyên nghiệp – thường được gọi là "cá mập" – những người có nhiều lợi thế về thông tin. Tác động này sẽ là lực kéo lên giá cổ phiếu cũng như tâm lý thị trường. "Nhà đầu tư do vậy nếu muốn bán có thể cân nhắc chỉ bán một phần, hoặc quyết định mua thì sẽ được củng cố thêm", bà Dung đưa ra lời khuyên.

Ngoài ra, theo bà Dung, việc số lượng cổ phiếu giảm điểm nhiều hơn lượng cổ phiếu tăng sẽ là một sự cảnh báo chỉ khi nào đi kèm với khối lượng giao dịch tăng cao đột biến. Ngoài ra thông thường sau những nhịp điều chỉnh thì lực cầu sẽ nhảy vào và kéo thị trường nhanh chóng hồi phục và không đáng lo ngại.

Tìm ra thông tin "chuẩn" cho đầu tư

Về việc lọc ra được nguồn thông tin giúp ích cho hoạt động đầu tư, bà Dung chia ra hai nhóm chính là vĩ mô và vi mô. Cụ thể, thông tin đầu tiên cần được chú ý chính là diễn biến các thị trường chứng khoán trên và thị trường hàng hóa thế giới. "Nền kinh tế Việt Nam như một con cá đang bơi trong dòng chảy của nền kinh tế toàn cầu, và thị trường chứng khoán chính là hằng số phản ánh cho chiều hướng của nền kinh tế, do vậy diễn biến của thị trường chứng khoán không thể bị tách rời khỏi dòng chảy chung".

Bên cạnh đó, những thông tin vĩ mô, chính sách riêng của Việt Nam cũng sẽ tạo ra tác động đến từng nhóm cổ phiếu kỳ vọng được hưởng lợi. Đồng thời, nhà đầu tư có thể tham khảo tạo các báo cáo của công ty chứng khoán hay các trang tin chuyên về chứng khoán, qua đó cập nhật được thông tin vi mô về thị giá, P/E, định giá của thị trường, định giá doanh nghiệp, giao dịch nội bộ, mua cổ phiếu quỹ…

"Một điểm cần lưu ý khi tham khảo các báo cáo định giá, là khi kết quả hoạt động doanh nghiệp vượt dự báo trước đó, dẫn tới báo cáo đã nâng mức kỳ vọng giá cổ phiếu và định giá doanh nghiệp. Đây chính là tín hiệu đảm bảo cho xu thế tăng giá tiếp diễn của cổ phiếu đó", bà Dung chia sẻ thông tin khá thú vị.

Triết lý đầu tư từ câu nói của Lý Tiểu Long

"Phương pháp đầu tư được vi như một vũ khí mà nhà đầu tư sẽ mang ra "chiến trường mang tên đầu tư". Và vũ khí này sẽ quyết định tới thành bại của cuộc chiến đó", bà Dung nhấn mạnh.

Trong buổi hội thảo, chuyên gia SSI đã đưa ra hai công cụ phổ biến nhằm ứng dụng vào lựa chọn doanh nghiệp chính là phương pháp CANSLIM và phương pháp Đà tăng trưởng của Mark Minervini theo 4 pha.

 Chuyên gia SSI mách nước cách dùng triết lý 10.000 cú đá của Lý Tiểu Long vào đầu tư chứng khoán  - Ảnh 1.

Nguồn: Hội thảo chiều 20/10 tổ chức bởi SSI và NDH

Bà Dung cho biết, việc lựa chọn phương pháp đúng chính là một trong 4 nguyên tắc khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Ngoài ra, nhà đầu tư còn cần phải chấp nhận rủi ro và sửa chữa sai lầm một cách nhanh chóng; đồng thời luôn trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm cho đầu tư.

Nữ chuyên gia trích dẫn câu nói của Lý Tiểu Long để minh họa, "tôi không sợ người luyện tập 10.000 cú đá chỉ một lần mà chỉ sợ người thực hành một cú đá 10.000 lần". Điều này có nghĩa rằng việc biết nhiều sẽ không thể quan trọng bằng việc hiểu biết một lượng kiến thức và thực sự thành thạo đến mức thượng thừa.

Việc hiểu thị trường và hiểu những quyết định mua bán sẽ đem lại hiệu quả cao cho các nhà đầu tư, bà Dung cho biết.

 Chuyên gia SSI mách nước cách dùng triết lý 10.000 cú đá của Lý Tiểu Long vào đầu tư chứng khoán  - Ảnh 2.

Nguồn: Hội thảo chiều 20/10 tổ chức bởi SSI và NDH

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM