Chuyên gia "săn" các kỳ thực tập trong mơ bật mí bí quyết tìm việc trong mùa hè này, sinh viên nào cũng nên tham khảo

10/07/2017 15:30 PM | Kinh doanh

Có phải bạn đang lo lắng vì kỳ thực tập hè đã đến rất gần mà bạn vẫn chưa tìm được vị trí thực tập ưng ý. Đừng quá lo lắng! Mark Babbitt, CEO và cũng là người sáng lập của trang web thực tập Youtern, sẽ chia sẻ với bạn những bí rất tuyệt vời trong bài viết này.

Kỳ thực tập hè đang đến…

Điều đó có nghĩa là tất cả bạn bè của bạn đang post lên mạng xã hội những status về các cơ hội thực tập tuyệt vời của họ, theo một cách khiêm tốn hoặc khoe khoang.

Trong khi đó, bạn làm gì? Bạn nằm dài trên giường, ăn khoai tây chiên và “chết ở trong lòng” bởi vì bạn vẫn chẳng có kế hoạch nào cả. Bạn vừa phải trải qua một kỳ học vất vả và bận rộn đến nỗi không có thời gian để nỗ lực tìm kiếm những cơ hội thực tập tốt nhất cho mình.

Đúng như vậy chứ?

Nhưng đừng lo! Mark Babbitt, CEO và cũng là người sáng lập của trang web thực tập Youtern, sẽ cho bạn một vài lời khuyên nếu bạn đang gặp phải vấn đề này.

Mark Babbitt nói rằng đến thời điểm này thì hầu hết các công ty lớn đã lựa chọn xong thực tập sinh mùa hè. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là đã hết hi vọng dành cho bạn. Điều bạn cần lúc này là nỗ lực tìm kiếm và thật sáng suốt để quyết định xem cần phải làm gì.

Dưới đây là hai lời khuyên của ông Babbitt để làm sao tìm được một cơ hội thực tập hè tuyệt vời vào thời điểm đã muộn như thế này.

1. Mở rộng phạm vi tìm kiếm

Tất nhiên, bạn muốn tìm kiếm một công việc thực tập phù hợp. Tuy nhiên, đây không phải là lúc để chú tâm vào những điều phù phiếm như sự nổi tiếng của một công ty.

“Hãy mở rộng danh sách các công ty mục tiêu của bạn, thay vì chỉ chọn các công ty lớn như trước. Hãy cố gắng tìm kiếm các đơn vị khởi nghiệp, các công ty có lợi nhuận hay các tổ chức phi lợi nhuận. Hãy tìm hiểu các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nơi bạn có thể gây ấn tượng với họ ngay lập tức”. Ông Babbitt nói.

Tuy nhiên, bạn vẫn muốn chọn các công ty mà bạn thật sự có hứng thú. Hãy tìm hiểu các công ty mà bạn cảm thấy rằng đóng góp của bạn có thể đem đến lợi ích cho họ. Ông Babbitt khuyên bạn nên tìm hiểu và lập ra ba danh sách khác nhau: Một cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, một cho các tổ chức phi lợi nhuận và một cho các công ty khởi nghiệp. Mỗi danh sách có 10 cái tên mà bạn quan tâm nhất. Bạn chỉ nên ứng tuyển vào những nơi mà bạn thật sự cảm thấy hứng thú. Các nhà tuyển dụng sẽ có xu hướng chọn bạn nếu bạn xem họ là cơ hội cuối cùng của mình và dồn sức vào việc thuyết phục họ.

“Sau đó bắt đầu tìm kiếm địa chỉ liên hệ của những người đang làm việc tại các công ty đó trong hồ sơ LinkedIn của bạn. Họ là những người có khả năng cao nhất đem đến cơ hội thực tập cho bạn tại các công ty này”, ông Babbitt nói.

Babbitt cho rằng bạn không nên ứng tuyển qua bảng tin tuyển dụng hoặc trang web của các công ty.

“Thay vào đó, hãy nỗ lực tìm kiếm thông tin liên hệ của những người đang làm việc tại công ty đó", ông nói. “Họ không nhất thiết phải là người quản lý tuyển dụng hay người giám sát thực tập sinh. Nhưng đó nên là người có ảnh hưởng nhất định trong công ty để họ có thể giới thiệu bạn vào vào vị trí thực tập”.

2. Tiếp cận với tất cả mọi người mà bạn có thể nghĩ đến

Điều này có nghĩa là bạn không chỉ phải lập ra một danh sách gồm nhiều nhà tuyển dụng tiềm năng mà bạn còn phải tìm cách tiếp cận với họ.

“Hãy tự biến mình thành một cỗ máy kết nối”, Babbitt nói. “Thông qua LinkedIn and Twitter, hãy cố gắng tiếp cận những người đang làm việc tại các công ty đó. Hãy xây dựng một mối quan hệ cá nhân – có thể là thông qua một cuộc gặp gỡ để tìm hiểu thông tin. Hãy nỗ lực tạo lòng tin với họ đến mức mà họ có thể giới thiệu bạn với bộ phận nhân sự hoặc người quản lý tuyển dụng – và sau đó là hỏi về các cơ hội thực tập tiềm năng”.

Tuy nhiên, đừng tiếp cận những người lạ. Hãy chỉ tiếp cận những người sẵn có trong mạng lưới quan hệ của bạn.

“Mùa hè đang đến rất gần và bây giờ chính là lúc để kết nối – hoặc kết nối lại – với tất cả những người trong mạng lưới quan hệ cá nhân có thể đem đến một cơ hội thực tập cho bạn”, Babbitt chia sẻ.

Để đẩy nhanh quá trình, hãy ưu tiên những người bạn có thể gặp trực tiếp.

“Đối với những liên hệ ‘hạng A’ (những người có thể giới thiệu cho bạn một vị trí thực tập trong thời gian sớm nhất), hãy liên hệ ngay với họ qua điện thoại hoặc email”, Ông Babbitt nói. “Nhưng đừng vào thẳng vấn đề ngay. Hãy mời họ đi ăn hoặc đi uống café, hỏi thăm về nghề nghiệp, ông chủ và công việc hiện tại của họ. Sau đó đi xa hơn một chút, hỏi về những đối tượng mà công ty của họ nhận vào vị trí thực tập và làm thế nào để bạn có thể phù hợp với vị trí đó. Hãy tìm hiểu càng nhiều càng tốt nhưng đừng đưa ra một yêu cầu trực tiếp. Hãy nhớ, đây là cuộc gặp gỡ để tìm hiểu thông tin chứ không phải một cuộc phỏng vấn xin việc. Vì vậy, hãy cư xử phù hợp để tạo được ấn tượng tốt nhất.”

Sau khi bạn đã gặp gỡ tất cả những đối tượng ưu tiên trên, hãy chuyển sang những người còn lại mà bạn vẫn đang liên lạc.

“Tiếp cận họ thông qua email, điện thoại, mạng xã hội và cho họ biết bạn đang tích cực tìm kiếm một vị trí thực tập”, ông nói. “Cụ thể, hãy hỏi họ xem họ có biết ai đang cần thuê thực tập sinh mùa hè không – sau đó hãy nhớ họ giới thiệu bạn với người đang có nhu cầu thuê đó.”

Cuối cùng, bạn có thể nỗ lực kết nối lại với những người mà bạn đã mất liên lạc.

“Hãy cho họ biết bạn đã làm gì kể từ lần nói chuyện cuối cùng giữa hai người”, ông nói. “Và tất nhiên, hỏi thăm công việc hiện tại của họ nhưng đừng hỏi ngay về một vị trí thực tập tiềm năng”.

Hãy chờ đến khi mối quan hệ được thiết lập lại hoàn toàn rồi hãy đề cập đến vấn đề đó. Đừng tự biến mình thành một kẻ đáng ghét với những câu hỏi vớ vẩn hay một kẻ chỉ chuyên đi cầu xin những ân huệ cá nhân.

“Việc duy nhất bạn cần làm lúc này là tìm một ai đó đủ tốt để xây dựng một mối quan hệ cá nhân có lợi cho cả hai bên”, ông nói.

Trong thực tế, ngay cả khi bạn không tìm được cơ hội thực tập bằng cách này thì bạn vẫn đạt được lợi ích là mạng lưới quan hệ cá nhân được khôi phục.

3. Hãy nhớ rằng không tìm được cơ hội thực tập không có nghĩa là “trời sập”

Nghiêm túc mà nói thì một kỳ thực tập không phải là tất cả. Sự nghiệp của bạn sẽ không trì trệ hay tồi tệ đi chỉ vì bạn đã trải qua mùa hè với việc cắt cỏ thay vì làm việc tại công sở. Trong thực tế, một công việc mùa hè là cách rất hay để kiếm thêm một khoản tiền.

“Một công việc mùa hè được trả lương là sự thay thế tuyệt vời cho một kỳ thực tập”, Babbitt kết luận.

Trong trường hợp bạn lo lắng về việc phát triển chuyên môn thì vẫn có nhiều sự lựa chọn khác cho bạn.

“Một công việc thời vụ như bán hàng hay bồi bàn chắc chắn sẽ giúp bạn trang trải cuộc sống và ‘lấp chỗ trống’ trong CV, những chúng chẳng chút ấn tượng với nhà tuyển dụng tiềm năng”, ông nói. “Vì vậy, thay vì làm những công việc không liên quan gì đến sự nghiệp của bạn thì hãy lựa chọn một công việc tự do hoặc theo hợp đồng có thời hạn giúp bạn có được những kỹ năng và kinh nghiệm mới”.

Babbitt nói rằng hãy cố gắng tìm một tổ chức nhỏ mà bạn muốn làm việc ở đó và yêu cầu được nói chuyện với ông chủ hoặc người quản lý chung. Ông thậm chí còn đưa ra một công thức để giúp bạn thuyết phục những nhà tuyển dụng tiềm năng:

“Tôi biết rằng hiện tại ngài không có nhu cầu tuyển thêm người. Nhưng tôi đang có mặt ở đây và sẵn sàng giúp ngài giải quyết các vấn đề đang tồn tại trong… [bất cứ lĩnh vực nào mà tổ chức đó đang cần sự giúp đỡ]. Và với… [mức lương mà bạn mong muốn], tôi sẽ làm được điều đó”.

Ngọc Ưu Spiderum

Cùng chuyên mục
XEM