Chuyên gia Robocash: Cứ 1% khối lượng cho vay tiêu dùng được gia tăng, GDP Việt Nam sẽ tăng 0,6%

27/10/2022 09:37 AM | Kinh doanh

Từ tháng 1/2020 đến tháng 7/2022, khối lượng cho vay ở Việt Nam tăng mạnh so với các năm trước - tăng 39,5% lên 5,6 nghìn tỷ đồng (tính theo đơn vị tiền tệ quốc gia). Song song đó, mức GDP cũng tăng 12,07%. Theo dự đoán của các chuyên gia Robocash, cứ mỗi 1% khối lượng cho vay được gia tăng thì mức GDP sẽ tăng khoảng 0,6%.

Cho vay tiêu dùng là một trong những nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của nhiều quốc gia. Từ tháng 1/2020 đến tháng 7/2022, khối lượng cho vay ở Việt Nam tăng mạnh so với các năm trước, tăng 39,5% lên 5,6 nghìn tỷ đồng (tính theo đơn vị tiền tệ quốc gia). Song song đó, mức GDP cũng tăng 12,07%.

Đơn cử như VietCredit – đơn vị tài chính hàng đầu thị trường Việt Nam về thị phần thẻ tín dụng nội địa và cho vay tiêu dùng. Kết thúc 06 tháng đầu năm, công ty ghi nhận mức lợi nhuận 49 tỷ đồng, vượt xa mục tiêu kế hoạch 06 tháng đầu năm và đạt hơn 62% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2022.

Tại thời điểm 30/06/2022, tổng tài sản của VietCredit đạt hơn 7.300 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, thu nhập lãi thuần đạt 680 tỷ, đóng góp 73% trong tổng doanh thu. Cùng với xu hướng phát triển chung của ngành, tỷ trọng doanh thu phí khác cũng được mở rộng và chiếm 13% trong cấu phần doanh thu.

gdp-and-loan.png

Tương quan giữa ngành cho vay tiêu dùng và GDP Việt Nam.

Còn theo dự đoán của các chuyên gia Robocash, cứ mỗi 1% khối lượng cho vay được gia tăng thì mức GDP sẽ tăng khoảng 0,6%. Từ đấy có thể thấy mối liên kết ổn định giữa chỉ số GDP và các khoản vay.

Robocash Group phân tích tiếp: Nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng khá nhộn nhịp. Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là một trong những quốc gia không chỉ giữ được mức GDP ổn định mà còn gia tăng vào cuối năm 2020. Trên toàn cầu, GDP năm 2020 giảm 3,1%, trong khi Việt Nam có thể tăng 3,9% GDP cùng kỳ.

Với cơ cấu nền kinh tế Việt Nam trong 10 năm qua, 42% GDP được sản xuất từ dịch vụ, 36% từ công nghiệp, 14% từ nông nghiệp và 9% là do thuế và phí.

gdp-structure-in-vietna.png

Cơ cấu GDP Việt Nam

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn đang linh hoạt và thận trọng với chính sách tiền tệ của mình. Vào ngày 22/9/2022, Ngân hàng Nhà Nước đã tăng lãi suất điều hành từ 4% lên 5%, đưa tỷ lệ này về gần giá trị trung bình.

Sự gia tăng này là ảnh hưởng của tốc độ gia tăng lạm phát hàng năm theo xu hướng toàn cầu. Lãi suất cho vay bình quân, chịu ảnh hưởng của lãi suất cơ bản và lạm phát, cũng cho thấy mức tăng mạnh hơn. Lãi suất tiền gửi cũng sẽ theo xu hướng tăng tương tự, mặc dù mức tăng ít hơn.

Sự thay đổi cung tiền của Ngân hàng Nhà nước ảnh hưởng đến nền kinh tế, chủ yếu thông qua kênh truyền dẫn của lãi suất. Thông qua kênh tín dụng, các ngân hàng cố gắng kích thích chính sách tiền tệ của mình, sẽ tăng dự trữ và tiền gửi, cũng như khối lượng các khoản vay ngân hàng sẽ được sử dụng để đầu tư và tiêu dùng.

Với sự tăng trưởng của cung tiền trong nước, tăng trưởng sản lượng có thể đạt được thông qua các kênh truyền dẫn sau: lãi suất, tín dụng và bảng cân đối kế toán, của cải và tiền tệ. Do đó, với việc tăng cung tiền, lãi suất chủ chốt trong nước giảm xuống.

Theo đó, lãi suất cho vay và tiền gửi giảm, làm tăng khối lượng tiền gửi ngân hàng và cho vay để kích thích tiêu dùng trong nước. Điều này cuối cùng dẫn đến sự gia tăng hoạt động đầu tư và kết quả là tổng sản lượng GDP.

Robocash Group là một tập đoàn tài chính chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính ở khu vực châu Á và châu Âu. Được thành lập vào năm 2013, Tập đoàn tập trung vào việc cung cấp các giải pháp tài chính công nghệ cho những người chưa được phục vụ bởi hệ thống ngân hàng truyền thống. Tập đoàn hiện đã có hơn 24 triệu khách hàng trên toàn cầu và cung cấp tài chính trị giá 2,7 tỷ USD.

Tân binh Robocash hoạt động tại Việt Nam thông qua việc cung cấp nền tảng kết nối người vay với các tổ chức có chức năng cho vay. Khách hàng Việt Nam vay online hoàn toàn qua nền tảng Robocash với hạn mức từ 1 triệu đến 10 triệu đồng và có thể thanh toán bằng các ví điện tử như MoMo, Zalo Pay hoặc ViettelPay hay các ngân hàng như Vietcombank, VietinBank….

Theo Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM