Chuyên gia quốc tế: Chuyển dịch khỏi Trung Quốc sẽ mang lại thịnh vượng cho nhiều quốc gia, nhưng các ngành sản xuất sẽ phân bổ vào Việt Nam, Thái Lan, Campuchia… như thế nào?

28/05/2020 04:16 PM | Thời sự

TS. Julien Marcilly, kinh tế trưởng của Coface - công ty bảo hiểm ngoại thương, Pháp, nhận định: Việc đa dạng hoá các nhà cung cấp là điều lý tưởng nhất để tránh rủi ro. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp dịch chuyển các nhà máy, cũng không thể xoá bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc vào nước ngoài.

Chuyên gia quốc tế: Chuyển dịch khỏi Trung Quốc sẽ mang lại thịnh vượng cho nhiều quốc gia, nhưng các ngành sản xuất sẽ phân bổ vào Việt Nam, Thái Lan, Campuchia… như thế nào?

Trên tờ Les Echos, TS. Julien Marcilly cho biết vì cú sốc Covid-19, các quốc gia đã có phản ứng thái quá khi gia tăng xu hướng bảo hộ, trong khi đó, các công ty, hộ gia đình xem xét lại dự báo tăng trưởng, thu nhập dự kiến và ưu tiên tiết kiệm dự phòng.

Ông cho rằng đây là những phản ứng dây chuyền trong ngắn hạn và sẽ cần thời gian giải toả. Tuy nhiên, trong tương lai, các doanh nghiệp sẽ tính toán đến chuyện dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc cũng như mức độ phụ thuộc của họ vào thị trường nước ngoài.

Coronavirus đã chỉ ra vấn đề quan trọng: Chuỗi giá trị toàn cầu có thể bị đứt gãy nhanh như thế nào. Do vậy, các doanh nghiệp tin rằng cần phải có sự đa dạng, phân tán rủi ro.

Nhật Bản gần đây đã tuyên bố sẽ hỗ trợ các công ty Nhật chuyển dịch ra khỏi Trung Quốc. Điểm đến là bất cứ đâu, không nhất thiết là trở về Nhật.

Ông Julien Marcilly cho rằng lý tưởng nhất là đa dạng hoá các nhà cung cấp, từ đó, tránh hiện tượng bỏ hết trứng vào một giỏ. Tuy nhiên, ông lưu ý, ngay cả trong trường hợp di dời, sự phụ thuộc vào sự phụ thuộc vào nước ngoài.

"Các nhà thầu phụ vẫn có thể tìm nguồn cung từ công ty nước ngoài. Nó không còn là phụ thuộc trực tiếp mà là phụ thuộc gián tiếp", ông nói.

Theo ông, có một số quốc gia nhất định có vẻ tốt hơn so với các quốc gia khác để tạo nên sự thay thế thoả đáng cho Trung Quốc.

Cụ thể, một số nền kinh tế mới nổi cỡ trung bình có thể được hưởng lợi từ những thay đổi chính sách này. Các nước hay vùng lãnh thổ như Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan… có thể đón nhận các chuỗi giá trị trong ngành điện tử.

Campuchia, Bangladesh và thậm chí Myanmar có chuyên môn về dệt may và thể tập trung hơn vào lĩnh vực này.

Đối với ô tô, các doanh nghiệp có thể chọn các quốc gia trung và đông Âu, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc thậm chí là Morocco. Còn Hoa Kỳ có thể chọn đầu tư nhiều hơn vào Mexico.

Châu Nguyễn

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm