Chuyên gia Morgan Stanley cảnh báo các thị trường mới nổi đang đứng trước nguy cơ rơi vào thị trường gấu

28/06/2018 20:16 PM | Kinh doanh

Với quá nhiều rủi ro đe dọa các thị trường mới nổi, chiến lược gia của Morgan Stanley đã hạ mức mục tiêu 12 tháng cho chỉ số MSCI Emerging Market từ 1160 xuống còn 1000.

Chiến lược gia về các thị trường mới nổi đã chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bao gồm cả việc lãi suất tăng, giá dầu lên cao và căng thẳng thương mại.

Theo ông Jonathan Garner, chiến lược gia trưởng về thị trường châu Á và mới nổi, xung đột thương mại Mỹ - Trung không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra cơn bán tháo mà các thị trường mới nổi đang trải qua.

Ông Garner nói thêm, ngoài ra còn có việc Mỹ tăng cường thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng trưởng của các nền kinh tế trên thế giới (ngoại trừ Mỹ) bao gồm cả tại các thị trường mới nổi bị đảo ngược, cũng như những rủi ro liên quan đến xu hướng tăng của giá dầu.

Ông cho biết: "Đây là một thị trường nguy hiểm, chúng tôi nghĩ rằng chứng khoán các quốc gia này sẽ nhanh chóng rơi vào thị trường gấu (tức là sụt giảm 20% so với đỉnh)".

Với quá nhiều rủi ro đe dọa các thị trường mới nổi, chiến lược gia của Morgan Stanley đã hạ mức mục tiêu 12 tháng cho chỉ số MSCI Emerging Market từ 1160 xuống còn 1000. Garner lưu ý rằng, nhóm nghiên cứu đã có những lo ngại kể từ cuối năm ngoái về những hệ quả của thị trường chứng khoán suy yếu đối với các nền kinh tế mới nổi.

Chuyên gia Morgan Stanley cảnh báo các thị trường mới nổi đang đứng trước nguy cơ rơi vào thị trường gấu  - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số MSCI Emerging Market.

Biến động lãi suất sau nhiều lần thắt chặt tiền tệ của Fed, cũng như chủ nghĩa bảo hộ thương mại và đồng nhân dân tệ Trung Quốc đã suy yếu so với đồng đô la kể từ cuối tháng 4, tất cả những sự thay đổi này đều khiến cho các chỉ số chứng khoán như Hang Seng "điều chỉnh theo chiều hướng giảm mạnh", Garner cho hay.

Giá dầu tăng đã trở thành lực cản đối với hơn 80% các thị trường mới nổi, kể cả khi giá dầu tăng giúp ích cho những nước xuất khẩu dầu như Nga, Colombia và Mexico.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng, Garner cho biết ông đang theo dõi các cổ phiếu ô tô bị tác động như thế nào, đặc biệt là ở châu Âu và Nhật Bản.

Ông cũng dự đoán ước tính lãi của các nhà sản xuất phần cứng như các công ty chip bán dẫn và điện thoại di động sẽ sụt giảm, và chu kỳ thắt chặt toàn cầu đang gây áp lực cho các công ty thuộc lĩnh vực tài chính, khi các nền kinh tế đang có những "bước" tăng lãi suất nhanh hơn so với dự đoán.

Theo Hương Giang

Cùng chuyên mục
XEM