Áp dụng công nghệ này 1 người có thể quản lý 50 ao tôm, 70% nhân viên của "vua" tôm Minh Phú sẽ mất việc?

30/06/2018 08:34 AM | Kinh doanh

Một ao tôm thường cần 2 người quản lý. Nhưng khi áp dụng Al, 1 người sẽ quản lý được 50 ao tôm. Hiện Minh Phú có khoảng 2.000 ao tôm...

Áp dụng công nghệ này 1 người có thể quản lý 50 ao tôm, 70% nhân viên của "vua" tôm Minh Phú sẽ mất việc?

Minh Phú và câu chuyện giải quyết bài toán nhân công

Tại một sự kiện do Microsoft tổ chức ở TP HCM, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Mã: MPC), đã chia sẻ bài toán về nhân sự mà công ty ông đang gặp phải.

“Trong thời buổi cạnh tranh khắc nghiệt, Minh Phú có nhiều bài toán cần giải quyết, như về nhân công, lao động. Ngành chế biến xuất khẩu tôm cần rất nhiều lao động. Bài toán lao động luôn là trăn trở của Minh Phú. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng thì Minh Phú phải mở rộng sản xuất để tăng cường năng lực sản xuất, đáp ứng nhu cầu càng tăng của khách hàng”, ông Quang nói.

Ông Quang chỉ ra rằng, chi phí lao động ngày càng cao hơn, thuê nhân công ngày càng khó. Sau nhiều trăn trở, ông Quang cùng cộng sự tìm đến trí tuệ nhân tạo (AI) để giải quyết bài toán của doanh nghiệp.

Ông Quang đưa ra ví dụ cụ thể, năm 2017, Minh Phú có 14.000 công nhân. Nhưng do nhu cầu tăng trưởng nên suốt năm 2017, Minh Phú dùng mọi biện pháp tăng lương nhưng lượng công nhân không tăng. Người nghỉ, người vào nên số lượng vẫn là 14.000 công nhân.

Áp dụng AI, giá không đáng ngại!

Trả lời câu hỏi rằng Minh Phú đã có những ứng dụng như thế nào về Al trong doanh nghiệp của mình, ông Quang cho hay, phía Minh Phú đang thử nghiệm và đưa ra giải pháp.

"Ban đầu chúng tôi e ngại về giá thành của AI nhưng thực sự giá thành không đáng ngại. Với Minh Phú, giải quyết câu chuyện về lao động còn khó khăn hơn nhiều, cụ thể là tăng nhân công để đáp ứng nhu cầu tăng sản lượng. Nếu không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng thì sẽ mất cơ hội kinh doanh", ông Quang nói.

Doanh nhân họ Lê cho biết, thông thường một ao tôm, nếu chưa áp dụng AI, thì cần 2 người quản lý. Nhưng khi áp dụng AI, 1 người sẽ quản lý được 50 ao tôm. Hiện Minh Phú có khoảng 2.000 ao tôm và cho đến khi áp dụng Al sẽ tiết kiệm được rất nhiều nhân lực.

Ông Quang đưa ra ví dụ cụ thể về công đoạn phân loại tôm. Khi phân loại tôm thì phải xác định màu sắc, lượng nước trong con tôm nhưng khi dùng trí tuệ nhân tạo, máy chỉ cần quét qua con tôm là có thể phân loại được tôm, thay vì công nhân phải phân loại thủ công. Máy quét 1 lần là giải quyết hết các vấn đề phân loại.

Áp dụng công nghệ này, vua tôm Minh Phú sẽ cắt giảm 70% nhân sự, nghĩa là cho công nhân nghỉ việc? - Ảnh 1.

Hoặc ứng dụng Al theo dõi 100 ao tôm và cuối vụ cho thấy có 5 ao tôm thành công. Al tìm ra những thông số và vụ sau sẽ nuôi theo 5 ao thành công nhất. Vụ tiếp theo, sẽ lại theo các thông số thành công đó nên công thức thành công sẽ được nhân rộng ra.

“Máy chạy 24/24 trong khi con người phải nghỉ để ngày mai có sức làm tiếp”, ông Quang nói thêm.

“Vì sự sống còn nên chúng tôi phải áp dụng AI. Với công nghệ ứng dụng hiện tại, các bài toán doanh nghiệp sẽ được giải quyết. Giá thành chấp nhận được. Bỏ tiền ra làm hay tự rời bỏ thế giới này”, CEO Minh Phú nhận định.

“Công nghệ phát triển như vũ bão, chẳng doanh nghiệp nào đứng ngoài được”

Theo ông Lê Văn Quang, rào cản lớn nhất của doanh nghiệp khi đến với AI là doanh nghiệp có nhìn nhận ra vấn đề cần giải quyết hay không.

Còn với Minh Phú thì việc áp dụng trí tuệ nhân tạo là vấn đề cần giải quyết, nếu không sẽ không thể tồn tại được.

“Có thể nhiều doanh nghiệp chưa gặp những trường hợp tương tự như chúng tôi, chưa bức xúc nên chưa triển khai. Nhưng tôi nghĩ, với công nghệ phát triển như hiện tại, chẳng ai đứng ngoài được”, ông Quang khẳng định.

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ cắt giảm 70% nhân công nhưng không phải cho công nhân nghỉ việc”

Ông Quang cho rằng, với việc áp dụng trí tuệ nhân tạo, Minh Phú có thể giảm 70% công nhân. Tuy nhiên, hoàn toàn không phải là cho công nhân nghỉ việc.

Ông đưa ra ví dụ cụ thể, hiện Minh Phú đang có 2 nhà máy. Tiến tới sẽ xây dựng thêm 1 nhà máy, rồi chuyển công nhân từ nhà máy này sang nhà máy khác.

“Chúng tôi thuê công nhân còn không được, sao có chuyện để họ nghỉ”, ông Phú nói về câu chuyện Al sẽ khiến công ty phải cắt giảm nhân sự.

“Khi tất cả doanh nghiệp nuôi tôm đều áp dụng Al, thì đâu là sự khác biệt của Minh Phú?”

Ông Quang cho rằng, áp dụng Al trong nuôi tôm để cùng chia sẻ sự phát triển. Thường những doanh nghiệp đi trước thì có kinh nghiệm nhiều hơn nhưng làm sao để tất cả đều nuôi tôm thành công và hiệu quả. Như vậy, giá tôm nguyên liệu sẽ rẻ hơn và người nuôi tôm sẽ có lợi nhuận tốt hơn.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm