Chuyên gia Hàn Quốc kể chuyện phát triển nhà ở xã hội

21/02/2019 04:36 PM | Thời sự

Hàn Quốc đã xây dựng mô hình phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp từ 50 năm trước. Hiện mô hình này đang được nhiều nước, trong đó có Việt Nam, tham khảo.

Chuyên gia Hàn Quốc kể chuyện phát triển nhà ở xã hội

Tại hội thảo đầu kỳ Dự án “Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2030”, nhiều chuyên gia Hàn Quốc đã chia sẻ về mô hình xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp tại quốc gia này.

Ông Kim Namjum, chuyên gia Viện Đất đai và Nhà ở Hàn Quốc cho biết nước này dùng khái niệm nhà ở công cộng cho thuê đối với nhà ở dành cho người thu nhâp thấp. Khái niệm này giống với khái niệm NƠXH tại Việt Nam.

Theo chuyên gia này, Hàn Quốc bắt đầu xây dựng nhà ở công cộng cho thuê từ 50 năm trước nhằm hỗ trợ an cư cho người thu nhập thấp. Để thực hiện hiệu quả, Chính phủ Hàn Quốc đã thành lập công ty chuyên biệt nhằm tập trung nghiên cứu, xây dựng.

Chuyên gia Hàn Quốc kể chuyện phát triển nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Ở giai đoạn đầu, Hàn Quốc phát triển hệ thống nhà ở công cộng cho thuê với quy mô lớn, nhưng hiện tại, quy mô được thu hẹp dần do phát sinh nhiều khó khăn trong việc thu mua đất. Nhiệm vụ xây dựng ở giai đoạn đầu thuộc về chính quyền trung ương Hàn Quốc, song hiện tại, chính quyền địa phương được giao phụ trách công tác này.

Hàn Quốc cũng phân chia nhà ở cho người thu nhập thấp thành 2 loại, gồm: nhà cho thuê được xây dựng và nhà cho thuê được mua. Trong đó, nhà cho thuê được xây dựng gồm công trình công cộng và công trình tư nhân. Nguồn kinh phí xây dựng được lấy từ ngân sách chính quyền trung ương/địa phương, quỹ nhà ở, nhà phát tiển, tiền ký quỹ hoặc quỹ nhà ở.

Chuyên gia Hàn Quốc kể chuyện phát triển nhà ở xã hội - Ảnh 2.

Hàn Quốc có chính sách nhà ở riêng cho từng nhóm đối tượng thu nhập thấp.

Người thu nhập thấp ở Hàn Quốc được phân chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm được hưởng những chính sách khác nhau về nhà ở. Song về cơ bản, Hàn Quốc sẽ cung ứng nhà ở cho người thu nhập thấp dưới dạng nhà cho thuê trong 10 năm, hết thời hạn 10 năm có thể bán cho người dân dưới dạng nhà ở cho người thu nhập thấp. Chính phủ sẽ hỗ trợ về tài chính cho các đối tượng mua nhà.

Theo Lâm Tùng

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Hà Nội: Nhân viên điều hành xe bus, test nhanh âm tính vào ngày 31/7, đi nhiều nơi trong vòng 14 ngày

Bệnh nhân nam, 42 tuổi, địa chỉ ở 5/4 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, là nhân viên điều hành xe bus của công ty xe bus 10/10, Mai Dịch, Cầu Giấy, vừa được xác định nhiễm Covid-19.

Tạm biệt GoViet, Gojek “chơi lớn” tặng đồ uống, khuyến mãi chuyến đi chỉ 1.000 đồng cho người dùng

Vậy là từ 5/8, người dùng Việt Nam sẽ chính thức nói lời tạm biệt với GoViet để chuyển sang nền tảng mới là Gojek.

Hà Nội nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19 sau khi ghi nhận ca dương tính mới

"Từ nay đến 12/8, thành phố đang có nguy cơ rất cao. Không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên 1 mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Đọc thêm