Chuyên gia: Đỉnh dịch còn cách ta khoảng 2 tuần - đúng dịp Tết mọi người phải làm gì?

28/01/2021 06:47 PM | Thời sự

Đỉnh dịch còn cách ta khoảng 2 tuần, đúng vào Tết. Sau 2 tháng, chỉ còn vài ca lẻ tẻ mỗi ngày và sau 75 ngày sẽ khống chế được dịch - TS Thu Anh dự đoán.

Chuyên gia: Đỉnh dịch còn cách ta khoảng 2 tuần - đúng dịp Tết mọi người phải làm gì?

TS Nguyễn Thu Anh - Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock tại Việt Nam nhận định, dịch ở Hải Dương rất phức tạp, cần cách ly kiểm soát chặt chẽ Hải Dương và giãn cách xã hội ở một số các vùng lân cận để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch.

Từ những thông tin ban đầu, TS Thu Anh dự báo dịch ở Hải Dương có thể là khoảng ngày thứ 20-25 của vụ dịch. Nếu chủng Covid-19 này là chủng mới của Anh, khả năng lây mạnh hơn 30%.

Nhưng TS Thu Anh cũng tin tưởng Việt Nam đã có kinh nghiệm trong khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm và dập dịch nên không phải lo lắng mà cứ làm đúng các biện pháp của BCĐ nêu ra.

Đỉnh dịch còn cách ta khoảng 2 tuần, đúng vào Tết. Sau 2 tháng, chỉ còn vài ca lẻ tẻ mỗi ngày và sau 75 ngày sẽ khống chế được dịch - TS Thu Anh dự đoán.

TS Thu Anh cho rằng khi Tết đang đến gần thì mọi người phải áp dụng ngay biện pháp 5K. Và cần xét nghiệm các cụm cộng đồng, bệnh viện, khách của nhà thuốc để khoanh vùng, bên cạnh việc truy vết.

 Chuyên gia: Đỉnh dịch còn cách ta khoảng 2 tuần - đúng dịp Tết mọi người phải làm gì? - Ảnh 1.

Biến thể mới của virus khiến tình trạng lây lan dịch nhanh hơn.

Thông điệp 5K là gì?

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 . Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Không riêng TS Thu Anh, TS Nguyễn Hồng Vũ –Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA, Cố vấn khoa học của tổ chức Ruy Băng Tím, cho rằng tốc độ lây như dịch ở Hải Dương hiện nay là do biến thể mới của virus. TS Vũ cho biết, biến thể mới của virus này đã được chứng minh có tốc độ lây nhiễm rất lớn.

Dù vậy, với dịch mới, TS Vũ cho rằng người dân vẫn cần bình tĩnh, cẩn trọng phòng ngừa việc lây nhiễm virus SARS-COV-2 và tiếp tục quan sát thông tin về sự biến đổi của virus.

N.Anh

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những gương mặt startup Việt nào đã gia nhập thành công hệ thống vườn ươm tạo ‘kỳ lân’ cho thế giới Endeavor?

Sau hơn 2 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức Endeavor đã thành công tuyển chọn được 7 startup vào hệ thống Endeavor toàn cầu, là: Giao Hàng Nhanh, The Coffee House, Topica, Ecomobi, Trusting Social, ELSA và mới nhất là NextPay. Ngoài ra, họ cũng đang bảo trợ cho 9 doanh nhân Việt trẻ bao gồm các founder và CEO của các thành viên trong danh mục.

Ái nữ nhà tỷ phú Trần Bá Dương: Quý cô độc thân hấp dẫn của làng thời trang, cuộc sống tuổi 30 ngập tràn sang chảnh

Bên cạnh với việc được nhiều người biết đến là con gái của tỷ phú ô tô Trần Bá Dương, Trần Viên Ngọc Trân còn là người mẫu, influencer tiếng tăm trong giới thời trang cao cấp.

Vợ ông Dũng 'lò vôi' tố bị ông Võ Hoàng Yên lừa gạt hàng trăm tỷ: Cảm thấy bị tổn thương vì đặt niềm tin sai chỗ

'Thần y' Võ Hoàng Yên bị vợ ông Dũng "lò vôi" tố lừa gạt hàng trăm tỷ tiền từ thiện. Tuy nhiên, tại buổi đối chất, ông Yên đã phủ nhận và nói sẽ có chứng từ, giấy tờ làm rõ.

Đoàn Hiếu Minh - Người đầu tiên phân phối xe sang Rolls-Royce tại Việt Nam vừa đổi nghề thành thương nhân bán thuốc Nam

Được biết, cửa hàng Ngũ Phúc Đường, chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe do vị doanh nhân này làm chủ, sẽ sớm khai trương trong thời gian tới.

Đọc thêm