Chuyên gia Colliers Việt Nam: Nguồn cung nhà phố “nhỏ giọt” tại Bình Dương khiến giá bán tăng mạnh

02/04/2021 10:47 AM | Kinh doanh

Bà Nguyễn Yến, Trưởng phòng Bất động sản Nhà ở Colliers Việt Nam cho hay, nguồn cung nhà phố mới lại được “nhỏ giọt” vào thị trường Bình Dương khiến cho giá bán của phân khúc này cao ngất ngưởng trong thời gian qua. Giá giao dịch trung bình tại các dự án được đầu tư “bài bản” dao động từ 5 - 7 tỉ đồng/căn và tăng khoảng 30 – 50% so với cách đây vài năm.

Chuyên gia Colliers Việt Nam: Nguồn cung nhà phố “nhỏ giọt” tại Bình Dương khiến giá bán tăng mạnh

Nguồn cung khan hiếm, giá nhà phố Bình Dương tăng mạnh

Theo bà Nguyễn Yến, Trưởng phòng BĐS Nhà ở Colliers Việt Nam, hiện tại, nguồn cung của BĐS nhà phố ở khu vực Bình Dương là không nhiều. Thực tế, vào 1/2021, Bình Dương cung cấp cho thị trường khoảng 1.900 căn hộ, chiếm 54% tổng lượng cung mới của phân khúc này cho Tp.HCM và các tỉnh giáp ranh. Trong khi đó, nguồn cung nhà phố mới lại được "nhỏ giọt" vào thị trường Bình Dương.

Quả thực, ở phân khúc nhà phố hiện Bình Dương chỉ xuất hiện một số dự án mới. Chẳng hạn, tại Tân Uyên có dự án The Standard của An Gia đang chào bán với 374 căn, gồm nhà phố liên kế và nhà phố thương mại trong khu biệt lập. Giá bán nhà phố liên kế tầm trên dưới 5 tỉ đồng/căn. Hay, tại Tp.Dĩ An, có dự án Nhà phố liên kế Cité D’amour quy mô  77 căn đang được công bố giá từ 4,5 -5 tỉ đồng/căn.

Trước đó, tại khu vực này cũng chỉ xuất hiện nguồn cung khá "nhỏ giọt" tại một số dự án nhà phố như Victory City, Hana Garden Mall, Uni Mall Center, Casa Mall, Bình Dương Avenue City, The Eden City. Hiện các dự án này đã đạt ngưỡng giá 6-7 tỉ đồng/căn, tăng 30-50% so với thời điểm cách đây vài năm.

Theo bà Nguyễn Yến, nguồn cung khan hiếm khiến cho giá bán của phân khúc nhà phố cao ngất ngưởng trong thời gian qua. Giá giao dịch trung bình tại các dự án được đầu tư "bài bản" dao động từ 5 đến 7 tỉ đồng/căn và tăng khoảng 30 – 50% so với cách đây vài năm. Theo khảo sát, một dự án nhà phố tại Bình Dương giá giai đoạn 2 mở bán đã tăng ít nhất 300 triệu đồng/căn so với giai đoạn 1 mở bán cuối năm 2020. Do yếu tố khan hiếm nguồn cung mới, trong khi nhu cầu lại cao khiến các dự án nhà phố có mặt tại Bình Dương thời điểm này trở thành hàng hiếm được săn lùng.

"Mức tăng trưởng về giá ở một số nơi thuộc Bình Dương được xem là tương đối hợp lý, khá đúng với nhu cầu thực tế. Việc cư dân tại Tp.HCM có xu hướng giãn ra ngoại thành cùng sự phát triển của cơ sở hạ tầng khiến BĐS khu vực giáp ranh Tp.HCM cũng trở nên nhộn nhịp. Ngoài ra, Bình Dương được xem là điểm nóng thu hút FDI về công nghiệp tại khu vực phía Nam, xu hướng này được dự báo sẽ tăng mạnh trong tương lai. Do đó, thị trường BĐS nói chung và nhà ở nói riêng sẽ tiếp tục phát triển tại Bình Dương trong giai đoạn tới", bà Nguyễn Yến nhấn mạnh.

Chuyên gia Colliers Việt Nam: Nguồn cung nhà phố “nhỏ giọt” tại Bình Dương khiến giá bán tăng mạnh - Ảnh 1.

Theo chuyên gia, nguồn cung nhà phố Bình Dương hiện khá "nhỏ giọt"

Đánh giá về nguồn cung và nhu cầu phân khúc nhà phố Bình Dương trong thời gian tới, đại diện Colliers Việt Nam cho rằng, dự kiến, nhu cầu về nhà phố tại Bình Dương trong giai đoạn sắp tới sẽ tăng cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp tại Bình Dương. Ngoài ra, định hướng giãn dân ra ngoại thành của Tp.HCM cùng hạ tầng giao thông tiếp tục phát triển trong thời gian tới cũng đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa ở Bình Dương, đặc biệt là các khu vực giáp ranh Tp.HCM. Sự phát triển của cơ sở hạ tầng khiến quỹ đất phù hợp phát triển dự án nhà phố cũng tăng theo. Tuy nhiên, việc một dự án nhà phố thành công còn phụ thuộc nhiều vào kế hoạch phát triển các tiện ích xã hội và quy hoạch hợp lý của đơn vị phát triển dự án.

Các yếu tố NĐT lưu ý khi "xuống tiền" mua nhà phố

Theo bà Nguyễn Yến, giá nhà phố ở Bình Dương sẽ không cao như tại Tp.HCM – trung tâm kinh tế lớn của phía Nam. Việc Tp/HCM là khu đô thị năng động với hạ tầng phát triển và tiện ích đa dạng khiến giá trị BĐS tại đây có giá trị lớn. Thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh hơn nên nhu cầu về nhà ở cũng cao hơn.

Rất khó để so sánh tăng trưởng về giá BĐS của 3 phân khúc: nhà phố, căn hộ và đất nền do tính chất của từng loại BĐS cũng khác nhau. Thực tế, ngoài việc giá trị của nhà phố luôn ổn định, tăng bền vững theo thời gian thì loại hình BĐS này còn có khả năng sinh ra dòng tiền ổn định, có giá trị lớn nhờ việc cho thuê mặt bằng hoặc kinh doanh. Trong khi, việc đầu tư vào căn hộ và đất nền thường có thể sinh lời dựa vào biến động về giá tại các thời điểm khác nhau.

Để thực sự thu hút nhà đầu tư, các dự án nhà phố cần được phát triển thành khu đô thị có cơ sở hạ tầng hiện đại, đầy đủ các tiện ích sống cho cư dân. Từ đó tăng nhu cầu nhà ở thực tại đây và mang lại sự phát triển bền vững, cam kết lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Các yếu tố thu hút nhà đầu tư gồm.

Thứ nhất, các nhà phát triển dự án cần là các đơn vị có uy tín, đủ năng lực xây dựng dự án thành hệ sinh thái hoàn chỉnh, có chất lượng sống cao để tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của khu vực. Ngoài ra, chính sách bán hàng và các gói hỗ trợ thanh toán hấp dẫn cũng được các nhà đầu tư quan tâm.

Thứ hai, các tiện ích nội khu đầy đủ thỏa mãn nhu cầu giải trí, mua sắm của người dân sinh sống trong khu dự án luôn là yếu tố quyết định giá trị của BĐS. Ngày nay, các khu đô thị được "phủ xanh" cũng là xu hướng lớn, tăng sự hấp dẫn để thu hút cư dân đến sinh sống.

Thứ ba, chất lượng cao từ dịch vụ của các tiện ích xã hội… như trường học, bệnh viện… giúp nâng cao chỉ số phát triển con người ở các dự án này và biến khu đô thị thành môi trường hấp dẫn để sinh sống.

Thứ tư, vị trí đẹp và hạ tầng giao thông phát triển giúp cư dân dễ dàng di chuyển đến nơi làm việc, sân bay… cũng là yếu tố thu hút người ở thực và các nhà đầu tư.

Thứ năm, khả năng cho thuê mặt bằng và kinh doanh mang lại dòng tiền lớn, ổn định hàng tháng cũng được xem là khoản lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Chuyên gia Colliers Việt Nam: Nguồn cung nhà phố “nhỏ giọt” tại Bình Dương khiến giá bán tăng mạnh - Ảnh 2.

Theo đại diện Colliers Việt Nam, những dự án thành hệ sinh thái hoàn chỉnh, có chất lượng sống cao để tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của khu vực sẽ thu hút NĐT

Bà Nguyễn Yến nhấn mạnh, tiềm năng phát triển phân khúc nhà phố ở Bình Dương vẫn còn lớn do nhu cầu nhà ở nói chung sẽ tiếp tục tăng trong tương lai, đặc biệt với các dự án nhà phố biệt lập. Thành phố Thủ Đức thành lập cùng sự phát triển hạ tầng giao thông khu vực làm nhu cầu nhà ở thực tại Bình Dương tăng lên. Ngoài ra, sự phát triển công nghiệp cũng kéo theo sự tăng trưởng cho cả thị trường nhà ở.

Thực tế, sự phát triển công nghiệp và nhịp độ kinh tế sôi động tại các vùng lân cận của Bình Dương sẽ thu hút nhân lực tri thức, có thu nhập cao về khu vực này sinh sống. Do đó, việc bổ sung các sản phẩm BĐS phân khúc nhà phố, biệt thự, … để đa dạng hóa về nguồn cung nhà ở cũng trở nên cấp thiết. Hiện nay, hạ tầng ở Bình Dương phát triển có định hướng rõ ràng sẽ kéo theo việc mở rộng quỹ đất có vị trí đẹp, đủ điều kiện để phát triển thành dự án nhà phố trong tương lai.

Phương Nga

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Không có người ký báo cáo tài chính, FLC Faros kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục để cứu cổ phiếu

Công ty CP xây dựng FLC Faros cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được đưa ra thị trường với mức giá tăng ngất ngưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phân khúc đất nền, biệt thự đột ngột “tắc” thanh khoản, nhiều nơi bán tháo trong khi phân khúc chung cư thời gian gần đây “gây sóng” với giá bán trên trời.

Đọc thêm