Chuyên gia BV Bạch Mai: Người dùng Facebook có những dấu hiệu sau thì cần đưa đi bệnh viện

23/07/2017 11:28 AM | Sống

Kể từ khi xuất hiện, Facebook đã có sức công phá mãnh liệt với tất cả các đối tượng, từ trẻ em đến lớp thanh niên, người trưởng thành, thậm chí đến cả những người lớn tuổi.

Facebook được hỗ trợ khá nhiều trên các phương tiện điện tử, từ máy tính, điện thoại, máy tính bảng... Chỉ cần 1 chiếc điện thoại thông minh là có thể truy cập facebook ở mọi lúc mọi nơi.

Facebook đem lại rất nhiều tiện ích, nhất là sự kết nối thông tin và những ứng dụng giải trí.Chính vì vậy, nhiều người coi facebook là một thế giới mê hoặc hơn cả cuộc đời thực. Dần dần sự có mặt của nó trong cuộc sống trở thành một thói quen, không thể từ bỏ và chiếm rất nhiều thời gian trong một ngày.

Các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về chứng nghiện facebook. Hội chứng "nghiện" Facebook đang trở thành thực trạng đáng báo động trong giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tỉnh táo để phát hiện mình nghiện facebook và nhận thức được những tác hại của nó.

Theo thông tin từ Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, hiện tại, Viện chưa có bệnh nhân điều trị nội trú đơn thuần liên quan đến nghiện Facebook. Tuy nhiên, Viện đã tiếp nhận các ca tư vấn khi có các bệnh lý đồng diễn hoặc hậu quả của quá trình nghiện Facebook nói riêng cũng như nghiện mạng xã hội nói chung.

Các ca bệnh thường ở lứa tuổi trẻ như học sinh, sinh viên...

1. Làm thế nào xác định bạn đã nghiện Facebook?

Tiêu chuẩn nghiện facebook theo Leslie Walker cập nhật 06/ 10/ 2016, nghiện Facebook có nghĩa là dành quá nhiều thời gian trên Facebook. Điển hình, nó liên quan đến việc sử dụng Facebook của 1 người sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động quan trọng trong cuộc sống, chẳng hạn như làm việc, trường học hoặc duy trì mối quan hệ với bạn bè trong gia đình và bạn bè "thật".

Các dấu hiệu và triệu chứng của nghiện Facebook khác nhau, thang đo nghiện Facebook của Bergen được phát triển bởi các nhà nghiên cứu Na Uy và được xuất bản trong Psychological Reports vào 4/ 2012. Nó bao gồm sáu câu hỏi và bạn trả lời mỗi câu hỏi trong thang từ 1 đên 5 điểm với các tiêu chí:

- Rất hiếm khi: 1 điểm

- Hiếm khi: 2 điểm

- Thỉnh thoảng: 3 điểm

- Thường xuyên: 4 điểm

- Rất thường xuyên: 5 điểm

Điểm số thường xuyên hoặc rất thường xuyên ở ≥ 4/6 mục cho thấy bạn BỊ NGHIỆN Facebook.

1) Bạn dành nhiều thời gian suy nghĩ về Facebook hoặc lên kế hoạch sử dụng nó.

2) Bạn cảm thấy một sự thúc giục sử dụng Facebook càng ngày càng nhiều.

3) Bạn sử dụng Facebook để quên đi các vấn đề cá nhân.

4) Bạn đã cố gắng cắt giảm việc sử dụng Facebook mà không thành công.

5) Bạn trở nên bồn chồn hoặc gặp rắc rối nếu bạn bị cấm sử dụng Facebook.

6) Bạn sử dụng Facebook rất nhiều đến nỗi mà nó đã có một tác động tiêu cực đến công việc/ học tập

2. Dấu hiệu để nhận biết rối loạn sử dụng facebook cần đưa đi bệnh viện?

Theo TS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, chưa có mốc thời gian cụ thể về tần suất sử dụng Facebook nhưng khi bạn dùng Facebook hàng ngày, khi không có mạng để vào Facebook hoặc người nhà không cho vào bạn cảm thấy bồn chồn, khó chịu. Bạn vào Facebook mọi lúc, mọi nơi kể cả khi đang làm việc, đang học, việc sử dụng Facebook làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc, học tập… đấy là các chỉ báo bạn nên ngừng lại.

TS Nguyễn Doãn Phương lưu ý, khi bạn hoặc người nhà thấy con, em mình có các dấu hiệu sau thì nên đưa đến bệnh viện để kiểm tra:

- Bạn, con, em bạn đã cố gắng cắt giảm việc sử dụng Facebook mà không thành công. Cảm thấy 1 sự thúc giục sử dụng ngày càng nhiều

- Con em bạn trở nên bồn chồn hoặc gặp rắc rối nếu bị cấm sử dụng Facebook.

- Bạn sử dụng Facebook rất nhiều đến nỗi mà nó đã có một tác động tiêu cực đến công việc/ học tập của bạn.

Cũng theo chuyên gia của Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, hệ quả của chứng nghiện Facebook rất nghiêm trọng như mất ngủ, nghèo nàn các kỹ năng xã hội, giảm sút các mối quan hệ thật, hiệu suất công việc/ học tập giảm; có thể dẫn đến sử dụng ma tuý…

Hiện nay chưa có thuốc điều trị hiệu quả trong nghiện Facebook mà chỉ có thuốc khi bệnh nhân có các bệnh đồng diễn hoặc hậu quả của nghiện facebook: mất ngủ, trầm cảm…

PV

Từ khóa:  nghiện facebook
Cùng chuyên mục
XEM