Chuyện gì đã xảy ra với Jack Ma trong gần 2 năm qua?

31/07/2022 10:44 AM | Kinh doanh

Hàng loạt sóng gió đến với Jack Ma và những công ty liên quan sau bài phát biểu gây tranh cãi của ông tại Thượng Hải vào tháng 10/2020.

Theo thông tin mới đây từ Wall Street Journal, nhiều khả năng vị tỷ phú sẽ từ bỏ quyền kiểm soát "con cưng" Ant Group - đế chế công nghệ tài chính liên kết chặt chẽ với Alibaba.Jack Ma hiện sở hữu khối tài sản trị giá 23,1 tỷ USD – chưa bằng một nửa con số được Forbes ước tính trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2021.

Jack Ma – nhà đồng sáng lập Alibaba từng là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc và một trong những doanh nhân được nhiều người ngưỡng mộ nhất thế giới. Thế nhưng, gần 2 năm qua, tỷ phú sinh năm 1964 rất ít khi xuất hiện trước công chúng còn các công ty liên quan đến ông cũng đối mặt với hàng loạt sóng gió. Tất cả diễn ra sau một bài phát biểu của Jack Ma.

Chuyện gì đã xảy ra với Jack Ma trong gần 2 năm qua? - Ảnh 1.

Tháng 10/2020, đồng sáng lập Alibaba tham dự một hội nghị diễn ra ở Thượng Hải. Tại diễn đàn, Ma đã chỉ trích mạnh mẽ hệ thống tài chính của Trung Quốc. Ông kêu gọi cải cách hệ thống "kìm hãm đổi mới" và ví các quy định ngân hàng toàn cầu như "câu lạc bộ người già". Theo một số nguồn tin, sau bài phát biểu này, vị tỷ phú đã được triệu tập đến một cuộc họp kín vào ngày 2/11/2020 với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và ba nhà quản lý tài chính hàng đầu khác. (Ảnh: Reuters)

Chuyện gì đã xảy ra với Jack Ma trong gần 2 năm qua? - Ảnh 2.

Không lâu sau, Chính phủ Trung Quốc yêu cầu đình chỉ vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group, công ty công nghệ tài chính thuộc Alibaba. Công ty này được kỳ vọng sẽ có mức định giá hơn 300 tỷ USD nếu IPO. Nhà chức trách cũng ra lệnh cho Ant Group thu hẹp hoạt động, đồng thời mở một cuộc điều tra chống độc quyền với Alibaba. (Ảnh: Bloomberg)

Chuyện gì đã xảy ra với Jack Ma trong gần 2 năm qua? - Ảnh 3.

Jack Ma biến mất một cách bí ẩn khỏi chương trình thực tế "Africa's Business Heroes" (tạm dịch: Người hùng kinh doanh châu Phi) ngay trước chung kết vào tháng 11/2020. Ảnh của ông cũng biến mất trên trang web ban giám khảo chương trình. Phát ngôn viên của Alibaba cho biết vị tỷ phú không còn nằm trong ban giám khảo do "xung đột lịch trình".

Chuyện gì đã xảy ra với Jack Ma trong gần 2 năm qua? - Ảnh 4.

Tháng 4/2021, Alibaba bị Cơ quan Quản lý Thị trường Quốc gia Trung Quốc (SAMR) phạt 2,8 tỷ USD vì vi phạm luật chống độc quyền. Không lâu sau, Alibaba cũng từ chức Chủ tịch Đại học Hupan, trường kinh doanh ưu tú mà ông thành lập và tham gia quản lý vào năm 2015. Theo ghi nhận của Bloomberg vào tháng 10/2021, giá trị vốn hóa của Alibaba đã "bốc hơi" 344 tỷ USD chỉ một năm sau bài phát biểu của Jack Ma. (Ảnh: Bloomberg)

Chuyện gì đã xảy ra với Jack Ma trong gần 2 năm qua? - Ảnh 5.

Jack Ma "ở ẩn" trong gần 2 năm qua. Ông chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trong các hoạt động từ thiện giáo dục và nông nghiệp xanh. Tỷ phú không còn tham dự các diễn đàn kinh tế hay phát biểu công khai trước công chúng. (Ảnh: AP)

Chuyện gì đã xảy ra với Jack Ma trong gần 2 năm qua? - Ảnh 6.

Tháng 10/2021, Jack Ma đã đến thăm châu Âu để nghiên cứu về nông nghiệp và công nghệ liên quan đến các vấn đề môi trường. Đây cũng là lần đầu tiên ông xuất ngoại sau hơn một năm "ở ẩn". Tháng 1 năm nay, ông tham gia buổi lễ tại một trường tiểu học ở đảo Hải Nam. Tỷ phú cho biết ông sẽ tiếp tục chiến dịch giúp đỡ các giáo viên nông thôn, đồng thời nói thêm: "Tôi làm chưa đủ và khả năng của tôi còn hạn chế". (Ảnh: SCMP)

Chuyện gì đã xảy ra với Jack Ma trong gần 2 năm qua? - Ảnh 7.

Hôm 28/7, Wall Street Journal dẫn nguồn tin cho biết Jack Ma lên kế hoạch nhượng lại quyền kiểm soát Ant Group. Đây được cho là một phần trong nỗ lực của gã khổng lồ công nghệ tài chính nhằm xoa dịu cơ quan quản lý sau thời gian bị kiểm soát chặt chẽ. (Ảnh: Reuters)

Chuyện gì đã xảy ra với Jack Ma trong gần 2 năm qua? - Ảnh 8.

Theo bản cáo bạch IPO của Ant năm 2020, Jack Ma không giữ chức vụ nào nhưng kiểm soát 50,52% cổ phần công ty. Vị tỷ phú có thể chuyển giao một số quyền biểu quyết của mình cho các lãnh đạo Ant khác bao gồm Giám đốc điều hành Eric Jing. (Ảnh: Getty Images)

Chuyện gì đã xảy ra với Jack Ma trong gần 2 năm qua? - Ảnh 9.

Hôm 29/7, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã thêm Alibaba vào danh sách công ty đối mặt với nguy cơ bị hủy niêm yết vì Mỹ không thể kiểm toán. Trong khi đó, cổ phiếu Alibaba niêm yết tại Trung Quốc đã giảm tuần thứ 3 liên tiếp. Tính chung trong tháng 7, mã này mất 21%, ghi nhận tháng tệ nhất kể từ tháng 11/2021. (Ảnh: Bloomberg)

Chuyện gì đã xảy ra với Jack Ma trong gần 2 năm qua? - Ảnh 10.

Theo bảng xếp hạng Real Time của Forbes, Jack Ma hiện sở hữu khối tài sản trị giá 23,1 tỷ USD – chưa bằng một nửa con số được tạp chí này ước tính trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2021 công bố vào tháng 4 năm ngoái. (Ảnh: Reuters)

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM