Chuyện chưa từng có: Giá cà chua đắt ngang thịt lợn, người Hà Nội chỉ dám ăn cho biết vị

17/12/2021 20:17 PM | Kinh doanh

Một tuần qua giá cà chua tại các chợ dân sinh, cửa hàng nông phẩm ở Hà Nội, TP HCM bất ngờ tăng gấp đôi tháng trước lên mức kỷ lục 60.000 - 65.000 đồng/kg.

Cà chua đắt ngang giá thịt

Theo khảo sát tại các một số chợ dân sinh ở Hà Nội, giá cà chua đang dao động quanh mốc cao kỷ lục 50.000 - 65.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với mức giá 28.000 - 30.000 đồng cách đây 1 tuần.

Tại một số chợ ở khu vực trung tâm có nơi còn lên đến 65.000 đồng/kg. Còn trong các siêu thị, các loại cà chua thông thường và cà chua bi giá khoảng 52.000 - 62.000 đồng/kg.

Tại TP HCM, tại các chợ cũng cho thấy, cà chua thường hiện có giá 50.000 đồng/kg, cà chua beef là 70.000-100.000 đồng/kg. Tại các chợ đầu mối lớn như An Đông, Bà Chiểu, giá cà chua trong một tuần qua đã tăng tới gần 20%. Với mức giá này, giá 1 kg cà chua hiện tương đương một yến cà chua được bán trước đó chỉ 2 tháng.

Ở nhiều nơi, người nông dân hái cả cà chua xanh hoặc ương (loại không dùng nấu ngay được do còn chứa nhiều chất độc) để bán chờ chín dần, nhằm tranh thủ thời điểm giá cao bất thường.

Câu chuyện giá cà chua cũng đang được nhiều bà nội trợ đưa lên mạng xã hội để than thở với nhau vì quá bất ngờ.

Chuyện chưa từng có: Giá cà chua đắt ngang thịt lợn, người Hà Nội chỉ dám ăn cho biết vị - Ảnh 1.

Giá cà chua tăng mạnh trở thành chủ đề được nhiều người bán tán trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Chị Hòa (quận Thanh Xuân) kể: "Nhặt 4 quả vừa tay cân lên mà chủ quán tính 35.000 đồng làm tôi giật mình, tưởng họ tính sai nhưng chủ hàng giải thích cà chua lên giá. Hôm đó tôi về ăn dè làm 2 bữa gọi là cho có vị cà chứ mọi khi là làm hết 4 quả 1 bữa".

Bà nội trợ này cũng cho hay, vì giá cà tăng chóng mặt nên những ngày này chị phải thay đổi thực đơn cho các con. Thay vì thường xuyên nấu những món sốt cà chua cho con thì chị chuyển sang làm các món luộc, rán hoặc tìm gia vị khác thay cà chua.

Chị Mai Lan ở Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) chia sẻ, với 3 quả cà chua bé xíu, chỉ nhỉnh hơn cà chua bi một chút, chị phải trả 15.000 đồng. Chị Lan nói, chưa bao giờ thấy cà chua còn đắt hơn cả rau xanh. Đồng tình với chị, người bán cũng thừa nhận, chưa bao giờ thấy giá cà chua cao như vậy.

Chị Linh (chợ Nhân Chính, Nhân Hòa) cũng đồng cảm: "Ra chợ mạnh dạn nhăt 3 quả khoảng chừng bằng quả trứng gà, chị bán hàng bảo 20.000 đồng. Xong mình nhẹ nhàng bảo thôi chị cho em 2 quả 14.000 đồng nhé".

Chị Kim Chi (Cầu Giấy) cho biết: "Tăng một tuần nay rồi các bác ạ. Muốn ăn thì đắt vẫn phải mua. Cà vừa nhỏ lại vừa xanh".

Giá tăng bất thường vì phụ thuộc Trung Quốc

Theo nhiều tiểu thương đầu mối, do phần lớn các mối nhập hàng từ Trung Quốc đã bị đình trệ, còn hàng trong nước vốn cung không đủ cầu đã đẩy giá cà chua lên rất cao. Trong khi đó, dịch bệnh căng thẳng từ hồi tháng 8-9-10 đã khiến nhiều khu vực trồng trọt quanh các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM không vào vụ đúng lịch, dẫn tới lượng hàng hoá nhỏ giọt.

Ngoài ra, không giống như các loại rau lá mùa đông bắt đầu vào vụ thu hoạch, cà chua ở Việt Nam thường chín rộ vào khoảng tháng 9-10, do đó, đến cuối năm, thị trường đều trông vào mối hàng từ Trung Quốc chuyển xuống.

Zhang Jing, trưởng nhóm phân tích thị trường rau quả và cảnh báo sớm của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho hay, nhiều vùng sản xuất rau phía Bắc nước này như Liêu Ninh, Nội Mông, Sơn Đông, Hà Bắc, Sơn Tây và Thiểm Tây đều vừa trải qua một mùa lũ lụt nghiêm trọng, khiến sản lượng rau củ giảm trầm trọng. Ngay tại Trung Quốc, các loại rau củ quả cũng tăng giá từ 26 - 63%.

Trước tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong nước, các đầu mối nông sản của nước này đã hạn chế xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Điều này tác động trực tiếp tới Việt Nam.


Theo Hải Yến

Cùng chuyên mục
XEM