Chuyện chim sẻ và voi đối phó với rắn độc: Vì sao sống trên đời bạn không nên sa vào hố sâu so sánh với người khác?

15/01/2019 08:43 PM | Thời sự

Mỗi người có môi trường lớn lên, trí thông minh, tài năng, mức độ giáo dục, bối cảnh xã hội, mối quan hệ khác nhau, không thể so sánh được.

Chuyện chim sẻ và voi đối phó với rắn độc: Vì sao sống trên đời bạn không nên sa vào hố sâu so sánh với người khác?

Hãy thử suy nghĩ về vấn đề sau: một con voi và một con chim sẻ, đột nhiên gặp phải rắn độc thì sẽ như thế nào?

Với con voi thì chắc chắn vấn đề sẽ rất đơn giản, bởi vì nó khỏe mạnh to lớn, da lại rất dày, sự tấn công của con rắn độc chẳng ảnh hưởng gì. Chỉ cần con voi quay đầu lại, nhấc bàn chân vừa to vừa nặng, giẫm thẳng lên đầu con rắn, thì không cần đến một phút đã có thể giẫm chết một con rắn độc to. Còn con chim sẻ khi kiếm ăn trên đồng cỏ, con rắn độc nằm nấp sẵn trong bãi cỏ, rình con chim sẻ, muốn đớp một miếng, biến con chim sẻ thành bữa trưa của mình.

Con chim sẻ không vì mình bé nhỏ yếu đuối mà từ bỏ sự phản kháng, nó sẽ không dang cánh bay lên tháo chạy, lại cũng không thể tiêu diệt con rắn độc một cách dễ dàng như con voi. Chim sẻ vừa tránh vừa dùng móng vuốt bổ lên đầu con rắn độc. Con chim sẻ sức yếu, mỗi lần tấn công của nó không đủ để làm con rắn bị thương, ngược lại, con rắn tấn công nó một cách mãnh liệt hơn.

Con chim sẻ vừa tránh sự tấn công của con rắn độc, vừa liên tục dùng móng vuốt tấn công lên phần đầu con rắn, hơn nữa chỉ tấn công vào một điểm, điều khiến người ta ngạc nhiên nhất là nó không tấn công chệch điểm đó lần nào. Sau khi bị con chim sẻ tấn công hơn 1000 lần, con rắn độc nằm mềm nhũn trên bãi cỏ, bị tiêu diệt bởi một sinh vật mà xét về thể lực và thể trọng đều kém hơn nó gấp nhiều lần. 

Cùng là đối phó với một con rắn độc, con voi và con chim sẻ có cách tấn công khác nhau, nhưng kết quả thì giống nhau. Con chim sẻ gặp nhiều khó khăn hơn, mất sức và thời gian nhiều hơn con voi. Tuy nhiên, con chim sẻ không thể nào so được với con voi, nó chỉ có thể dựa vào cách của mình để chiến thắng trong trận đấu. Nguyên nhân chỉ có một: nó là chim sẻ chứ không phải voi.

Nếu chim sẻ cứ muốn đối phó với rắn độc theo cách của voi thì kết quả chỉ có thể là: nó sẽ trở thành bữa ăn của rắn.

Câu chuyện này muốn nhắc nhở thanh niên thời nay: chúng ta bước vào xã hội, đừng bao giờ để mình rơi vào cái hố sâu của sự so sánh. Dù cùng làm một việc trong một lúc, có người thì một bước đã có thể thành công, có người phải hao tốn nhiều sức lực, lại có người thành công, có kẻ thất bại.

Chuyện chim sẻ và voi đối phó với rắn độc: Vì sao sống trên đời bạn không nên sa vào hố sâu so sánh với người khác? - Ảnh 1.

Mỗi người có môi trường lớn lên, trí thông minh, tài năng, mức độ giáo dục, bối cảnh xã hội, mối quan hệ khác nhau, không thể so sánh được. Những việc mà người khác làm được thì chưa chắc chúng ta đã làm được, và ngược lại. Mỗi người có con đường và cách sống khác nhau, không thể so sánh.

So sánh sẽ khiến con người mất đi lí trí, trở nên ngông cuồng, cuối cùng, không những sẽ không áp dụng các biện pháp phù hợp với bản thân để đạt đến mục đích của mình, ngược lại, không còn nhớ mình là ai, phải làm gì, có thể làm gì, muốn đi đến đâu. Trên xã hội, trong công ty, không đâu là không có sự so sánh. Có thể nói, không có so sánh thì không có sự tiến bộ, không có sự phát triển.

Cùng trong ngành, khác công ty thì so sánh xem sản phẩm của ai tiên tiến hơn, giá rẻ hơn, cá tính hơn, dịch vụ chu đáo hơn, phạm vi dịch vụ của ai rộng hơn. Sự so sánh như vậy nên được biểu dương, kết quả là thúc đẩy công ty không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao chất lượng phục vụ từ mức khách hàng vừa ý đến mức khách hàng cảm kích, cuối cùng kết quả là đạt được mối quan hệ hai bên cùng có lợi giữa công ty và người tiêu dùng. 

Trong cùng một công ty, giữa những đồng nghiệp cũng tồn tại sự so sánh. Nên so sánh ai là người trong công ty có tốc độ phát triển nhanh nhất, ai là người tạo ra được nhiều lợi ích cho công ty nhất. Đáng tiếc là, rất ít người so sánh như vậy, họ chỉ so sánh xem ai làm ít nhất mà lại có được nhiều nhất, ai có nhà rộng nhất, ai đi xe đẹp nhất. Dù mình là một con chim sẻ, nhưng cũng mong muốn được như con voi, có thể dễ dàng có được chiến lợi phẩm của mình. Con người trong xã hội hiện nay, đa phần vướng vào sai lầm này. 

Đặc biệt họ luôn luôn sống trong sự so sánh, từ đó, trở nên mù quáng: không học đến tiến sỹ thì không chịu từ bỏ, không phải là một trong số 500 công ty hàng đầu thế giới thì không vào làm,công việc có mức lương ít hơn 5 triệu đồng/tháng thì không làm, nhà không nằm trong khu vực đông đúc, dưới 100m vuông thì không mua, đàn ông không có nhà, không có xe thì không lấy, phụ nữ không đẹp thì không lấy…

Trong sự so sánh, bản thân chỉ thấy có người khác, hơn nữa người khác đều giỏi hơn mình, có cuộc sống thoải mái hơn mình. Thế là chỉ cần một công ty mới có mức lương cao hơn mức lương của mình thì liền chạy theo ngay, bất luận công việc đó có phù hợp với mình hay không, văn hóa của công ty đó có phù hợp với mình hay không. Chỉ cần ngành đó thu nhập cao hơn ngành mình đang làm là đổi theo luôn. Thấy người khác kinh doanh có được nhiều tiền, không cân nhắc xem mình có phù hợp với việc kinh doanh không đã tìm nơi để kinh doanh, thấy người khác làm diễn viên nổi tiếng cũng muốn trở thành diễn viên.

Thực ra, trong xã hội đa nguyên hóa, có nhiều con đường dẫn đến thành công như hiện nay và không cần phải so sánh với người khác. Nếu so sánh về sự giàu nghèo thông qua việc chi tiêu thì chỉ khiến cho bản thân vung tay quá trán, so sánh về năng lực thì chỉ khiến mình càng tự ti trên con đường thành công.

Chúng ta sinh ra trên trái đất này, đương nhiên sẽ có đất dụng võ, biết được mình là ai, cần phải làm gì, muốn đến đâu. Trả lời được những câu hỏi này, chúng ta đã có thể đặt chân lên mảnh đất của sự thành công.

(*) Nội dung tham khảo cuốn sách: Bí quyết thành công của Bill Gates - Khảm Sài Nhân.

Yên Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm