Chuỗi cung ứng “vô cực” của Avengers và Marvel: Cuộc chiến không khoan nhượng để tìm địa điểm quay phim và lấy lòng người dân bản địa

27/09/2019 13:51 PM | Kinh doanh

Đằng sau trận chiến “máu lửa” của đội Avengers trên màn ảnh là vô số cuộc chiến “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” của những anh hùng thầm lặng – đội Chuỗi cung ứng của Marvel.

Những anh hùng "vô danh"

Khi khán giả cuối cùng rời khỏi rạp chiếu phim, một số tên tuổi "lạ lẫm" mới bắt đầu xuất hiện. Không phải là diễn viên, cũng chẳng phải đạo diễn hay biên kịch, nhưng sự thành công của bộ phim chắc chắn không thể thiếu sự đóng góp của những "anh hùng thầm lặng" này.

Đó chính là đội "Chuỗi cung ứng", với nhiệm vụ chính là đảm bảo địa điểm phù hợp, luôn cung cấp đồ ăn, thức uống, đạo cụ quay phim … đúng lúc và đúng thời điểm.

Dù công nghệ điện ảnh ngày càng hiện đại và tỷ lệ quay trong phim trường quay ngày một tăng lên, địa điểm thực tế vẫn luôn được các đạo diễn ưu tiên sử dụng vì chất lượng hình ảnh mà nó mang lại.

Chuỗi cung ứng “vô cực” của Avengers và Marvel: Cuộc chiến không khoan nhượng để tìm địa điểm quay phim và lấy lòng người dân bản địa - Ảnh 1.

Quá trình quay phim ngoại cảnh này đòi hỏi một nguồn lực khổng lồ, nhiều bộ phim phải lên kế hoạch vài tháng, thậm chí là vài năm để hoàn tất một đoạn phim tại địa điểm cụ thể.

Mọi thứ bắt đầu với Nhân viên tiền trạm bối cảnh. Bộ phim "bom tấn" Avengers: End Game thậm chí cần cả một "phòng" bối cảnh gồm 1 trưởng nhóm, 6 chuyên viên và 1 điều phối viên.

Chuỗi cung ứng “vô cực” của Avengers và Marvel: Cuộc chiến không khoan nhượng để tìm địa điểm quay phim và lấy lòng người dân bản địa - Ảnh 2.

Đối với những bộ phim có kinh phí thấp, nhiệm vụ "săn" bối cảnh thường được thuê ngoài để tiết kiệm chi phí. Nhưng vì thế mà yêu cầu của đạo diễn cũng bị "xem nhẹ", chẳng hạn như bối cảnh "Con đường ngập nắng vàng của một thành phố biển Trung Đông" sẽ có một số "sai số" như cảng biển thay vì thành phố biển, Châu Âu thay vì Trung Đông, hay thậm chí là bầu trời u ám và cần chỉnh lại bằng hiệu ứng.

Chính vì thế, các chuyên viên bối cảnh thường được tuyển dụng để đảm bảo địa điểm chuẩn xác nhất với yêu cầu của đạo diễn, bất chấp các khó khăn về chi phí, thời gian, hậu cần ... Trong đó, chuyên viên bối cảnh luôn phải "đau đầu" với thủ tục hành chính, nếu là khu vực cá nhân, họ phải dùng mọi cách để tìm ra được chủ sở hữu để xin phép quay phim, và nếu là khu vực công cộng, họ phải liên hệ với chính quyền để hoàn tất mọi giấy tờ cần thiết và có khi là phải "xếp hàng" chờ đến lượt quay.

Quay lại với Endgame, phòng bối cảnh được lệnh phải tìm một nơi thích hợp cho "New Asgard" và nhanh chóng tìm ra một ngôi làng đánh cá nhỏ tên Saint Abbs tại Scotland.

Chuỗi cung ứng “vô cực” của Avengers và Marvel: Cuộc chiến không khoan nhượng để tìm địa điểm quay phim và lấy lòng người dân bản địa - Ảnh 3.

Đây là một địa điểm "vàng" vì không chỉ đáp ứng về hình ảnh, nó còn được chính quyền địa phương ủng hộ để quảng bá du lịch và rất gần với Edinburgh, nơi Marvel đang quay phân cảnh hành động cho "Infinity War".

Thách thức logistics

Để đảm bảo chất lượng ổn định, đoàn làm phim Avengers cần phải mang toàn bộ đạo cụ của mình, ước tính lên đến vài triệu USD, từ Atlanta, Mỹ đến Edinburgh, Scotland.

Chuỗi cung ứng “vô cực” của Avengers và Marvel: Cuộc chiến không khoan nhượng để tìm địa điểm quay phim và lấy lòng người dân bản địa - Ảnh 4.

Không thể để hàng hóa của một nước khác "tung hoành" trong lãnh thổ quốc gia, chi cục Hải quan Scotland ngay lập tức áp thuế nhập khẩu 20% cho lô hàng kia, gây không ít quan ngại cho ngân sách của bộ phim.

Đó là lúc chuyên viên logistics xuất hiện, họ sẽ ngay lập tức chuẩn bị ATA Carnet - Hộ chiếu hải quan quốc tế cho hàng hoá, với mức phí cố định và một khoảng tiền cọc, các thiết bị có thể tạm thời đi vào quốc gia và không phải trả phí nhập khẩu.

Tuy nhiên, ATA Carnet cũng là một thử thách về mặt chuyên môn, không chỉ yêu cầu điền từng mã sản phẩm/ số model/ số series … chuyên viên logistics còn phải cam kết ngày nhập hàng và ngày xuất khẩu chính xác để tránh bị phạt.

Chuỗi cung ứng “vô cực” của Avengers và Marvel: Cuộc chiến không khoan nhượng để tìm địa điểm quay phim và lấy lòng người dân bản địa - Ảnh 5.

Sau khi địa điểm được "chốt", đạo cụ đã đến nơi, phòng chuỗi cung ứng của đoàn làm phim sẽ tính tới việc … thuê thêm nhân lực.

Quay lại với Endgame, dễ dàng nhận ra các vị trí được thuê ngay tại địa điểm quay để tiết kiệm chi phí công tác, như tại New York sẽ có thêm: Phi công máy bay, thợ điện, quản lý trang phục, y tá … ngay trong khu vực.

Thậm chí còn có một "điều phối gửi xe" cho khu vực sầm uất này, đảm bảo quá trình gửi, đậu và lấy xe của cả đoàn không gặp bất cứ trục trặc nào.

Chuỗi cung ứng “vô cực” của Avengers và Marvel: Cuộc chiến không khoan nhượng để tìm địa điểm quay phim và lấy lòng người dân bản địa - Ảnh 6.

Không những thế, với những cảnh chỉ cần thêm nhân vật bằng hiệu ứng, đoàn phim Avengers sẽ thuê hẳn một hãng phim khác, cụ thể là Brazil Production Services và Indochina Productions để quay lại những cảnh rừng núi, đồi dốc … phù hợp.

Lấy lòng người bản địa

Khi mọi thứ đã đi vào quỹ đạo, công việc của các chuyên viên chuỗi cung ứng vẫn chưa kết thúc, vì họ vẫn còn một nhiệm vụ sau cùng: Đảm bảo sự hài lòng của dân bản địa.

Đây cũng là một chỉ tiêu được chính quyền khu vực rất quan tâm, vì họ là bên trực tiếp cho phép đoàn làm phim hoạt động, người dân sẽ ngay lập tức chỉ trích chính quyền nếu như có trục trặc gì xảy ra.

Quay lại với ngôi làng đánh cá Saint Abbs, với quy mô của Avengers, cả khu vực gần như bị "phong tỏa" trong vòng 2 ngày diễn ra quay phim.

Chuỗi cung ứng “vô cực” của Avengers và Marvel: Cuộc chiến không khoan nhượng để tìm địa điểm quay phim và lấy lòng người dân bản địa - Ảnh 7.

Hiểu được "sức nặng" của mình, đội chuỗi cung ứng của Marvel đã thực hiện một loạt bước đi quan trọng để đảm bảo sự hài lòng của người dân khu vực.

Đầu tiên là việc sử dụng nhiều thành viên trong làng để làm diễn viên quần chúng, đem lại một trải nghiệm tuyệt vời cho họ.

Thay vì thuê một công ty cung cấp thức ăn chuyên nghiệp, các nhà hàng và quán cà phê trong làng đã được "bao trọn gói" để phục vụ cả đoàn làm phim.

Không những thế, các ngôi sao như Chris Hemsworth, Mark Ruffalo hay Tessa Thompson còn liên tục gặp gỡ, ký tặng và trao đổi với khán giả trong khu vực.

Và Marvel còn đứng ra quyên góp một khoản tiền cho đội cứu hộ của làng, đảm bảo tên tuổi của Marvel, Avengers và tất cả nhân vật tham gia đều được người dân yêu mến và ủng hộ.

Cho đến ngày nay, Saint Abbs vẫn rất tự hào về những gì mà "đội siêu anh hùng" Marvel đã mang đến cho họ, ngôi làng nhỏ bé này còn trở thành một điểm du lịch được nhiều tín đồ phim ảnh săn đón, một kết quả "viên mãn" nhờ vào những cố gắng của đội chuỗi cung ứng Avengers.

Thanh Sang

Cùng chuyên mục
XEM