Chuỗi cà phê The Coffee House được định giá hơn 50 triệu USD?

12/04/2021 03:25 PM | Kinh doanh

Sử dụng phương pháp dòng tiền vốn chủ sở hữu, Hãng Kiểm toán và Định giá ASCO xác định 1,852 triệu cổ phiếu The Coffee House trị giá khoảng 200 tỷ đồng, tương ứng định giá toàn công ty 1.171 tỷ đồng.

Chuỗi cà phê The Coffee House được định giá hơn 50 triệu USD?

Công ty Cổ phần Seedcom vừa thông tin đã phát hành riêng lẻ 50 tỷ đồng trái phiếu thời điểm cuối năm 2020, kỳ hạn 2 năm.

Nguồn tiền được sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động công ty, bên cạnh đó là đầu tư các công ty con. Lãi suất danh nghĩa 11%/năm, kỳ hạn trả lãi 3 tháng một lần.

Tài sản đảm bảo của lượng trái phiếu nói trên là 1,852 triệu cổ phiếu CTCP Thương mại Dịch vụ Trà Cà phê Việt Nam (The Coffee House), với giá trị tài sản hơn 200 tỷ đồng được xác định theo phương pháp dòng tiền vốn chủ sở hữu (FCFE) theo chứng thư của Hãng Kiểm toán và Định giá ASCO.

The Coffee House hiện có vốn điều lệ 108,4 tỷ đồng, tương ứng 10,84 triệu cổ phiếu. Như vậy, dựa trên định giá của ASCO, công ty có giá trị khoảng 1.171 tỷ đồng.

Báo cáo cho thấy các trái chủ là nhà đầu tư cá nhân.

Seedcom sở hữu các thương hiệu nổi tiếng trong ngành cà phê và thời trang như The Coffee House, Juno, Hnoss. Những cái tên khác thuộc hệ sinh thái này gồm Cầu Đất Farm, hay công ty công nghệ Haravan.

Theo ông Đinh Anh Huân, chiến lược của Seedcom là đưa các công ty của mình đủ lớn ở thị trường trong nước, sau đó tiến ra thị trường nước ngoài theo nhiều cách khác nhau. Công ty tập trung vào các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam là cà phê và thời trang, kết hợp với xây dựng mô hình New Retail làm thế mạnh.

Hiện The Coffee House đang nằm trong top 3 quy mô chuỗi cà phê, chỉ xếp sau Highlands Coffee, công ty sở hữu gần 180 cửa hàng trên toàn quốc.

Chủ tịch Seedcom và The Coffee House thông tin rằng, chuỗi cửa hàng đồ uống có kế hoạch tiếp tục giữ mức tăng trưởng 50% mỗi năm cho đến 2025. Tới thời điểm đó sẽ điều chỉnh tốc độ tăng trưởng để có lãi.

Năm 2019, The Coffee House bất ngờ báo lỗ nặng 81 tỷ đồng, nguyên nhân đến từ việc write-off (xóa bỏ) chuỗi cửa hàng trà sữa Ten Ren sau quá trình thử nghiệm.

 Chuỗi cà phê The Coffee House được định giá hơn 50 triệu USD?  - Ảnh 1.

Cuối năm 2020, Ficus Asia Investment được sáng lập bởi ông Đinh Anh Huân, có trụ sở tại Singapore đã huy động về 50 triệu USD từ quỹ eWTP Capital, có liên quan đến Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc). Ficus là quỹ đầu tư chủ sở hữu của Seedcom.

Đông A

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  the coffee house
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đứng nhất một quận còn hơn về nhì, về ba cả thành phố: Chiến lược “khó chịu” của Baemin, khiến đàn anh Grab và Now cực kỳ ức chế!

Nhờ chiến lược thông minh và tập trung, Baemin đã có những bước tiến nhanh trên thị trường giao đồ ăn khốc liệt.

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Vải thiều Hải Dương lần đầu lên sàn TMĐT: Giá 150.000 đồng/kg, giao tới tay khách trong vòng 4h, mở bán 1 ngày đã hết hàng

Hiện vài thiều của Hải Dương đang được bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada và nhận nhiều đánh giá 5 sao từ phía người mua.

Ca tử vong vì COVID-19 trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, xẹp đốt sống lưng đã phẫu thuật

15h ngày 15/5, Bộ Y tế thông tin về ca tử vong của bệnh nhân COVID-19 thứ 36 tại Việt Nam. Bệnh nhân tử vong cùng ngày với chẩn đoán: Suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS- CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sử xẹp đốt sống thắt lưng đã phẫu thuật.

Đọc thêm