“Chúng tôi chẳng có gì phải che giấu”: Câu chuyện về đất nước nói không với rèm cửa sổ, người lạ nhìn vào thoải mái cũng không sao

25/04/2020 08:13 AM | Xã hội

Với nhiều du khách ghé thăm Hà Lan, điều thú vị ở đây là bạn có thể thấy mọi động tĩnh trong nhà của cư dân địa phương, bởi hầu hết các căn hộ không treo rèm cửa, hoặc có treo nhưng không kéo che.

Dân tộc ít đặt nặng quyền riêng tư nhất

Tại Hà Lan, từ căn nhà ngoại ô đơn sơ cho đến biệt thự lộng lẫy giữa phố xá đông đúc đều chung một đặc điểm: luôn có thể nhìn rõ bên trong từ bên ngoài. Người Hà Lan thường không lắp đặt rèm treo cửa, hoặc có lắp nhưng không kéo ra che.

Với hầu hết các nền văn hóa, nhà là thế giới riêng tư. Mọi người có xu hướng đóng cửa gỗ, kính có màu hoặc treo rèm trên cửa chính, cửa sổ, tránh để bên ngoài nhìn vào bên trong nhà. Riêng tư là quyền lợi và cũng một phần là nghĩa vụ. Không phải tự nhiên mà từ xưa, ông bà đã dạy "vợ chồng đóng cửa bảo nhau".

“Chúng tôi chẳng có gì phải che giấu”: Câu chuyện về đất nước nói không với rèm cửa sổ, người lạ nhìn vào thoải mái cũng không sao - Ảnh 1.
“Chúng tôi chẳng có gì phải che giấu”: Câu chuyện về đất nước nói không với rèm cửa sổ, người lạ nhìn vào thoải mái cũng không sao - Ảnh 2.
“Chúng tôi chẳng có gì phải che giấu”: Câu chuyện về đất nước nói không với rèm cửa sổ, người lạ nhìn vào thoải mái cũng không sao - Ảnh 3.
“Chúng tôi chẳng có gì phải che giấu”: Câu chuyện về đất nước nói không với rèm cửa sổ, người lạ nhìn vào thoải mái cũng không sao - Ảnh 4.

Riêng với người Hà Lan, chẳng ai quan tâm bí mật chuyện trong nhà. Họ thoải mái đến nỗi, các nhà nghiên cứu khắp thế giới phải vào cuộc, tìm hiểu xem gốc rễ lối sống này đến từ đâu.

Có khá nhiều tranh cãi về nguồn gốc sự vô tư của người Hà Lan, nhưng thuyết phục nhất là lý do tôn giáo. Cư dân ở đây chủ yếu theo đạo Tin lành Calvin.

Tin lành Calvin là một nhánh của đạo Cơ đốc, do nhà cải cách tôn giáo Jean Calvin (1509-1564) khởi xướng. Các tín đồ của tín ngưỡng này quan niệm, người ngay thì không phải giấu giếm. Chính vì thế, người Hà Lan không ngại phơi bày thế giới riêng tư. Họ luôn tự tin: "Tôi chẳng có gì phải che giấu hết. Không tin thì cứ nhìn thẳng vào trong nhà tôi mà xem."

Kéo rèm là chuyện của... kẻ gian

Trong thế giới nội thất, rèm cửa là một kiểu phụ kiện có cũng được, không có cũng xong. Tuy nhiên, nó lại đóng thêm cả vai trò thẩm mỹ, phô bày sự vương giả nên hầu hết mọi người đều mua treo cho đẹp và tiện. Ngay tại đất nước không cần rèm cửa Hà Lan, số nhà cửa có rèm che cũng ngày một gia tăng.

Có điều, người Hà Lan chỉ treo rèm cửa cho "đủ bộ" là chính. Bởi vì nếu kéo rèm ra che cửa, họ sẽ bị lối xóm nghi ngờ. Quan niệm sống nơi đây cho rằng, chỉ kẻ gian mới phải giấu giếm, bí mật hành động của mình trước người khác.

“Chúng tôi chẳng có gì phải che giấu”: Câu chuyện về đất nước nói không với rèm cửa sổ, người lạ nhìn vào thoải mái cũng không sao - Ảnh 5.

Với người Hà Lan, rèm cửa không chỉ bất tiện, ngột ngạt mà còn ngăn cản họ tương tác với thế giới bên ngoài

Không bị mành che, các khung cửa sổ Hà Lan biến thành "không gian nghệ thuật". Người Hà Lan rất thích trưng chậu cây cảnh, tượng điêu khắc, bình bông, hoa giả… lên đó cho đẹp, sang.

Ngoài ra, không lắp hoặc kéo rèm che với người Hà Lan còn có thể vì một nguyên nhân khác: khoe nội thất. Theo giải thích của một số hướng dẫn viên du lịch thì vào thập niên 1950, các nhà kinh doanh Hà Lan muốn dùng cách trực quan nhất để giới thiệu với khách hàng "Tôi là người đàng hoàng, đáng tin cậy". Họ cố tình thu rèm che cửa, phơi bày bằng hết thiết kế trang trí, tài sản vật chất có bên trong ngôi nhà của mình.

Khi gia chủ không bí mật, khách cũng khỏi cần suy già đoán non. Dần dà, xu hướng này của họ được mọi người yêu thích và học theo, mở rộng ra cả nước.

Dân tộc dễ gần

Trên thế giới, người Hà Lan lừng danh là dân tộc dễ gần. Họ hay từ trên ban công hoặc trước cửa nhà nhìn ra đường, chào hỏi, bắt chuyện với cả du khách lạ đang dạo trên hè phố.

"Khi tôi chuyển vào tầng 1 của căn hộ này năm 1987, tôi cũng thử treo rèm cửa,"- Astrid Brokke, 68 tuổi kể. "Nhưng nó hạn chế tầm nhìn, làm phiền tôi ngắm nghía con phố xinh đẹp bên dưới quá." Vì đã không thích lại thêm không cần, bà Astrid quyết định "dẹp" luôn rèm cửa.

"Tại sao tôi lại không thích rèm che cửa ư? Tôi cũng chẳng nhớ nữa," - bà bộc bạch. "Ngoài mấy năm thập niên 1980, tôi không lắp rèm che bao giờ."

Năm ngoái, Astrid có hàng xóm mới đến từ Jordan. Họ dọn vào sống dưới tầng trệt, rất thích bày biện trang trí căn hộ, treo đèn thắp nến ấm áp và tổ chức các buổi tiệc tối lung linh. Đến cả hướng dẫn viên du lịch đang đưa du khách thăm quan đi ngang cũng phải dừng chân, đứng ngắm một lúc.

"Khi có ai đó đột ngột dừng lại, nhìn vào nhà tôi, tôi đều vui vẻ vẫy tay chào họ,"- Marianna Beets, 51 tuổi khẳng định. "Ngày còn bé, tôi cũng hay liếc qua nhà người khác mỗi khi đang trên đường. Khi xây ngôi nhà này vào 13 năm trước, tôi cũng chẳng mảy may chút suy nghĩ phải mua rèm cửa. Tôi thích xem du khách và bày tỏ thái độ thân thiện với họ. Tôi tin nếu bản thân cởi mở, họ cũng thôi cảnh giác với mình".

Ngay cả giới trẻ Hà Lan cũng thích nhà không rèm cửa. "Từ cửa sổ phòng mình, tôi có thể ngắm nhìn toàn bộ bãi biển và khơi xa bên dưới,"- Natasja Wielandt, 34 tuổi tự hào. "Cho dù là ban ngày hay ban đêm, tôi cũng không muốn bị cản trở bởi bất cứ loại rèm che nào."

"Tôi hạnh phúc khi vừa thức dậy đã thấy ngay thế giới bên ngoài. Nó khiến tôi cảm thấy như hòa làm một với thành phố, thật sự đang sống" - cô nói thêm.

Tham khảo Cnn

Theo Vũ Huế

Cùng chuyên mục
XEM